Nhiều lần đấu súng với cảnh sát và vượt vòng vây, vượt trại, trong đó có lần trốn khỏi “lò bát quái” Chí Hòa vào ngày 24-4-1972, đã làm các “đại ca” giang hồ khác phải nể mặt Điềm Khắc Kim.


Điềm Khắc Kim (năm 1972)

Cũng “nổi tiếng” như Đại “Cathay”; tướng cướp Bạch Hải Đường, Mã Ngưu (Tín Mã Nàm)... nhưng Điền Khắc Kim (tên trong hồ sơ là Điềm Khắc Kim) có phần bí ẩn hơn. Nhiều tin đồn, nhiều chuyện hư cấu về ĐKK càng làm cho đối tượng này thêm phần “giống nhân vật tiểu thuyết”. Dựng lại hành trình tội lỗi của tên cướp “độc hành” khét tiếng này, chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học trong cuộc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự. Qua đó mới thấy được những gian nan, khó khăn mà cán bộ chiến sĩ CATPHCM đã trải qua trong những năm đầu đất nước thống nhất. Họ đã vào sinh ra tử, khuất phục những tên tội phạm nguy hiểm do chế độ cũ để lại như: Điềm Khắc Kim, Mã Ngưu, Đức Raymông, Phú Salem... để bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Kỳ 1: Điền Khắc Kim hay Điềm Khắc Kim?

Trong hành trình tội ác, Điềm Khắc Kim (ĐKK) chỉ “đơn thân độc mã” hành sự. Chính sự ngạo mạn trước lực lượng cảnh sát, an ninh Sài Gòn cũ trong những vụ cướp, hiếp, trộm mà y đã thực hiện đã làm tên tuổi ĐKK nổi tiếng trên báo chí Sài Gòn trước năm 1975. Thế nhưng sau gần hai tháng miệt mài tìm thông tin, tài liệu và cả hình ảnh của tên cướp “cô độc”, chúng tôi ngỡ ngàng khi phát hiện tên chính xác của y được cảnh sát chế độ cũ ghi trong hồ sơ là... Điềm Khắc Kim chứ không phải Điền Khắc Kim như báo chí trước và sau ngày giải phóng vẫn nhầm lẫn. Y cũng chính là nỗi kinh hoàng của các mệnh phụ phu nhân người nước ngoài, có chồng là sĩ quan, cố vấn Mỹ.


Bài tường thuật về vụ cướp của Điềm Khắc Kim trên báo Trắng Đen cuối năm 1971

Từ năm 1967 đến đầu năm 1970, nội - ngoại ô Sài Gòn liên tục xảy ra nhiều vụ cướp tiền, vàng với số lượng lớn. Sau khi khống chế nạn nhân, hung thủ cưỡng bức luôn gia chủ. Điều đặc biệt là tất cả nạn nhân đều là vợ của những quan chức người Mỹ. Theo mô tả của các nạn nhân, hung thủ là gã thanh niên khoảng 25 - 27 tuổi, nhỏ con, cao chỉ khoảng 1m6, ăn mặc bảnh bao, để tóc dài, ánh mắt lạnh lùng đầy hận thù. Việc truy tìm hung thủ như “mò kim đáy biển”. An ninh tại các khu nhà, cư xá... của sĩ quan và viên chức cao cấp Mỹ được tăng cường kiểm soát tối đa.

Ngay thời điểm đó, báo chí chế độ cũ đã “ca ngợi” tên cướp “vô danh” lên tận mây xanh. Có thể nói “bóng ma” ấy đến bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì mà nó muốn, các tòa nhà dù cao cổng kín tường, y vẫn thoải mái ra vào như chốn không người. Hành tung bí ẩn, xuất quỷ nhập thần của tên cướp là nỗi kinh hoàng của các mệnh phụ phu nhân ngoại kiều. Còn nhân viên an ninh thì đau đầu, mất ăn mất ngủ vì... “bóng ma” này.

Cuối năm 1969, nhiều tờ báo Sài Gòn cũ đã đăng tải thông tin về tên cướp bí ẩn. Theo tường trình của nạn nhân là một “me Mỹ”, may mắn đã không bị tên cướp giở trò đồi bại khi y “viếng thăm” nhà của một quan chức Mỹ ở Cư xá Đô Thành. Vẫn kịch bản cũ, gã trói chặt tay người phụ nữ, lục tung nhà và lấy đi những thứ đắt giá nhất. Sau đó tiến gần lại chỗ nạn nhân. Nhìn người phụ nữ nước mắt đầm đìa, sợ đến nói không nên lời, tên cướp bỗng khựng lại rồi đi nhanh về phía cửa chính. Có lẽ “cảm kích” trước hành động “buông tha” ấy, nạn nhân đã buột miệng hỏi: “Anh tên gì?”. Điều ngạc nhiên là tên cướp bình thản trả lời: “Tôi chỉ chọn những “bà đầm” - vợ Mỹ, còn người Việt thì...”. Sau đó y đáp gọn lỏn: “Điềm Khắc Kim”. Có thể do quá sợ hãi, nghe không rõ nên cái tên mà nạn nhân cung cấp cho cảnh sát và kể cho người thân sau đó đã không chính xác. Nhiều tờ báo chế độ cũ khi tường thuật vụ án có phần “lãng mạn” này, đã quả quyết rằng tên cướp này đang... “trả thù ngoại bang” và cái tên được nhắc nhiều nhất vào thời gian đó chính là “Điền Khắc Kim” - Kẻ đã gây ra hàng chục vụ trộm, cướp, hiếp với nạn nhân là những mệnh phụ phu nhân người nước ngoài, lấy đi hàng triệu đồng và nhiều tài sản quý giá. Thậm chí có lần ĐKK còn táo bạo, bắt cóc luôn nạn nhân đưa về khách sạn cưỡng hiếp. Chính việc làm “coi trời bằng vung” của y, đã làm cho các nhân viên cảnh sát, an ninh quận 3 lúc bấy giờ phải tung lực lượng ráo riết truy bắt. Trong những cuộc đấu súng với lực lượng an ninh (chúng tôi sẽ thông tin chi tiết ở những số báo sau), không ít lần ĐKK đã bị bắn trọng thương, nhưng y vẫn thoát khỏi vòng vây trước sự ngỡ ngàng của những người truy bắt y. Có lần ĐKK lọt ổ phục kích và bị bắn hạ trong đêm 28-12-1971 tại đường Ngô Tùng Châu - Sài Gòn.

Cảnh sát chế độ cũ mất nhiều ngày chữa vết thương cho tên cướp nguy hiểm này. Y được cứu sống vì là nghi phạm của nhiều vụ cướp, hiếp nổi tiếng cần được làm rõ, xử lý. Trong lần đó, ngoài những chỗ bị “ăn đạn” còn tươi rói; những vết thương cũ ở chân, bụng đã tố cáo tên tội phạm này “đụng trận” hơi nhiều. Biết không thể chối cãi, y đã khai nhận mình chính là... Điềm Khắc Kim. Thế nhưng cái tên “Điền Khắc Kim” bị “lệch lạc” lại được đăng tải quá nhiều trên các tờ báo trước 1975 như: Trắng Đen; Hòa Bình; Độc Lập... mọi người đã quen, nên hắn coi như “chết tên” Điền Khắc Kim.


Hồ sơ Điềm Khắc Kim

Sau ngày Sài Gòn được giải phóng, Điềm Khắc Kim “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục gây án. Sau những lần bị CA cách mạng bắt, cũng muốn chứng tỏ “số má” nên y không cải chính lại chữ “Điền” ở đầu tên vốn đã được nhiều người biết tới, thành chữ “Điềm” như đúng tên ban đầu y tự khai trong hồ sơ cảnh sát chế độ cũ trước đó. Nhưng “Điền” hay “Điềm”; cũng là tên đầu của một biệt hiệu giang hồ vốn khét tiếng, gắn liền với những tội lỗi của đối tượng này.

Tại sao xã hội miền Nam trước 1975 có thể xuất hiện một tội phạm với hành vi lập dị như vậy? ĐKK xuất thân như thế nào? Sư phụ trong “nghề” giang hồ của y là ai? Tại sao y cứ muốn làm nhục vợ của các cố vấn Mỹ? Y có được những thế lực tòa án, quân cảnh, chính khách... bảo kê như với tướng cướp Bạch Hải Đường (mà Báo CATP vừa đăng nhiều kỳ) không? Chúng tôi đã khổ công tìm tài liệu, chứng cứ trả lời cho các câu hỏi này. Đó cũng chính là những vấn đề gay cấn, bí ẩn sẽ lần lượt được trình bày trong loạt bài này...