Có 3 hướng chính khi lắp đặt dàn HD tại gia:

1. Hướng thứ nhất:
+ Màn hình
+ Loa
+ Máy vi tính

2. Hướng thứ hai:
+ Màn hình
+ Loa
+ Đầu phát HD nén chuyên dụng

3. Hướng thứ 3:
+ Màn hình
+ Loa
+ Đầu phát Bluray

Nhìn vào 3 phương án trên, điểm khác biệt chủ yếu là thiết bị phát HD, còn lại màn hình và loa có cùng kiểu đầu tư.

* Về màn hình:
Tùy bạn có nhiều tiền hay ít tiền mà có hướng đầu tư thích hợp. Màn chiếu to, đắt tiền, đòi hỏi phòng ốc khắt khe. Plasma to, giá tốt nhưng độ phân giải hơi hạn chế. LCD thông dụng, rất sẵn, có nhiều loại đáp ứng mọi yêu cầu và khả năng kinh tế.

Rẻ nhất hiện nay là đầu tư LCD 32", giá khoảng 7 triệu là ngon lành rồi. Thế còn xịn hơn? cả trăm triệu cũng có.

* Về loa:
Loa có 2 cách đầu tư:
- Loa vi tính dễ mua, dễ lắp đặt, sử dụng đơn giản, giá lại mềm
- Loa dàn + âm-li 6 kênh (hoặc 8 kênh) đắt tiền nhưng hoành tráng, yêu cầu biết một chút về phối ghép thì mới hay.

Rẻ nhất hiện nay là đầu tư dàn loa Soundmax digital, giá khoảng 3 triệu. Nhưng chất âm thế này thì bèo quá, có lẽ dồn tiền đầu tư loa Logitech Z5500 thì hay hơn bội phần, giá khoảng 6.5 triệu là vi vu mát trời với âm thanh 5.1 của phim HD.

* Về thiết bị chiếu phim HD:
- Với người rành về máy tính (PC) thì đầu tư HTPC sẽ đem lại nhiều tiện ích mở rộng (chơi game, duyệt web, chat chit...), cấu hình tối thiểu để có 1 HTPC có thể xem tốt phim HD vào khoảng 4.5 triệu, nhưng có nhiều tiền hơn thì càng tốt.

- Người không rành vi tính thì đã có thiết bị chiếu phim HD chuyên dụng, sử dụng dễ dàng như đầu DVD thông thường, giá khoảng 5 triệu, có cả loại hỗ trợ giao diện tiếng Việt rất thích hợp với các đối tượng không rành tiếng Anh. Đương nhiên có một số loại đắt tiền hơn với ngoại hình bắt mắt hơn.

- Người khó tính và yêu cầu sự hoàn hảo thì đến với đầu phát bluray. Đầu tư theo hướng này tốn tiền ghê gớm, đầu phát hơn chục triệu, đĩa phim vừa hiếm vừa đắt.... Đi theo hướng này thì hiếm người theo được.

* Phim:
Phim HD được chứa trong ổ cứng (HDD), bắt đầu bằng 1 HDD 500GB với sức chứa 100 phim HD 720p là ổn cho nhu cầu thông thường. Giá cho nó khoảng 1.5 triệu.

Tóm lại: 1 dàn HD tốn khoảng 20 triệu là bắt đầu ổn, tất nhiên nếu bạn đầu tư nhiều hơn thì sẽ được thưởng thức HD tốt hơn. 30 triệu, 50 triệu, 100 triệu... đều có thể lắp được dàn HD theo yêu cầu.