Thời vi tính, tỉ lệ trẻ con béo phì nhiều hơn vì ăn xong, học và chơi games, lướt web.:o


Những trò chơi như năm mười, ô ăn quan, giả làm cô giáo, học trò….đã là dĩ vãng. Thậm chí, nhiều đứa còn không thể tưởng tượng nỗi, khi bằng tuổi nó, ba mẹ làm gì vào mỗi buổi tối cho hết một buổi tối dài đằng đẵng….
Thời vi tính, con người cắm đầu vào công việc vì máy móc đã giúp sa thải không ít nhân công.
Thời vi tính, tỉ lệ trẻ con béo phì nhiều hơn vì ăn xong, học và chơi games, lướt web. Những trò chơi như năm mười, ô ăn quan, giả làm cô giáo, học trò….đã là dĩ vãng. Thậm chí, nhiều đứa còn không thể tưởng tượng nỗi, khi bằng tuổi nó, ba mẹ làm gì vào mỗi buổi tối cho hết một buổi tối dài đằng đẵng….
Thời vi tính, xuất hiện nhiều cô gái học cực giỏi, kiến thức rất uyên thâm nhưng lại không biết bắt nồi lên nấu cơm, không biết cầm lấy cái chổi quét nhà khi mẹ vắng nhà. Tất cả đã có người giúp việc và đấng sinh thành lo. Không phải những cô Tấm ngày nay đã hoàn toàn tuyệt chủng nhưng ta gặp thưa thớt hơn thì phải…
Thời vi tính, xuất hiện nhiều chàng trai toàn diện. Học giỏi, chơi thể thao cừ, đẹp trai như diễn viên Hàn Quốc…nhưng lại đành bó tay trước cái xe đạp bị tuột xích, cái dây điện bị chập, vã cả mồ hôi để đóng cái đinh vào tường. Không phải họ không biết làm, bất lực nhưng họ không chịu học và không có thời gian để quan tâm đến….
Thời vi tính, con cái và bố mẹ ít có thời gian nói chuyện hơn. Mỗi người có một thế giới riêng, khoảng trời riêng. Bố dùng laptop để theo dõi giá cổ phiếu lên hay giảm, mẹ thì bận rộn với bảng tính Excel, con thì cắm đầu vào bàn rồi lại máy tính, bận rộn để cập nhật facebook, để tán gẫu với những người thậm chí chưa biết mặt mà quên bẵng đi những người cách ta chỉ vài bước chân, chỉ cần một tiếng gõ cửa là xóa tan mọi sự yên lặng.
Thời vi tính, tình cảm giữa người và người có nhiều chuyện để bàn. Hàng xóm chưa chắc biết mặt nhau cho đến một ngày bỗng dưng ta có “nguy cơ” trở thành thông gia thì mới bật ngửa, té ra là con ông ta, bà ta. Nhưng lại có những cuộc tình chớm nở khi hai người chưa biết mặt nhau, chỉ qua những đoạn trò chuyện ngắn ngủi trên bàn phím. Kết thúc của những chuyện tình online đó như thế nào? Một số trong họ đã có một kết thúc có hậu, một số trong họ thì…báo chí nhan nhản cả ngày.
Thời vi tính, chỉ cần một cú click chuột ta có thể giúp hàng triệu trẻ em đang chờ phẫu thuật tim, hở hàm ếch, những gia đình khó khăn sau bão lũ hay tẩy chay một thói xấu nào đấy đan lây lan…Tất cả chỉ cần ta định nghĩa đúng cụm từ “thời vi tính”.

TRẦN MINH