Mọi người tiết kiệm điện bằng cách tắt thiết bị khi hết giờ làm. Nhưng có cách tiết kiệm thêm điện bởi thiết bị số vẫn “ăn” điện cả khi đã tắt máy.

Quản lý pin laptop và thiết bị số

Laptop và các thiết bị số bây giờ thường dùng pin Lithium Ion, loại pin sạc tiêu chuẩn hiện nay. Nhưng những lời khuyên tốt cho những công nghệ pin trước đây lại khác với công nghệ pin hiện nay. Với các loại pin công nghệ cũ như NiMH, người dùng thường được khuyên khi pin hết pin hãy sạc, hoặc sạc khi pin chưa hết sẽ chai pin. Tuy nhiên, hiện nay lời khuyên là sạc lại pin càng thường xuyên càng tốt. Với pin Lithium Ion, không có lợi khi để pin hết kiệt mới sạc.

Bạn cũng nên sử dụng laptop từ nguồn điện trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn phải thường xuyên dùng pin. Nếu bạn luôn dùng laptop từ nguồn điện trực tiếp, nên chạy bằng pin vài giờ mỗi ngày. Pin Lithium Ion hoạt động tốt nhất khi thỉnh thoảng được sử dụng và được sạc lại.

Pin Lithium Ion rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu để trong nhiệt độ cao có thể làm giảm khả năng lưu điện. Nên để pin khi không sử dụng ở nhiệt độ phòng. Việc sạc pin cũng không nên sạc quá lâu và sạc đầy 100%. Pin có thể mất hiệu quả khi sạc quá no do nhiệt độ tăng, tuy nhiên điều này không hại bằng để pin hết điện mà không sạc.

Tuổi thọ trung bình pin Lithium Ion là một năm. Sau thời gian đó, khả năng lưu điện của pin giảm dần. Trên thực tế, thời gian pin giảm đi khoảng 20% sau một năm, tùy thuộc vào số lần sạc đầy và xả hết. Vì vậy, cố gắng thay pin sau khoảng 2 năm sử dụng.

Đôi khi qua quá trình sử dụng bình thường, bo mạch của pin mất đi khả năng lưu điện, khiến pin không thể sạc đầy. Cách điều trị là hãy thử sạc đầy, rồi xả hết pin đến khi laptop tắt máy, sau đó lại sạc đầy ngay. Điều này có thể kéo lại được một phần nào đó khả năng lưu điện đã mất đi.

Thay thiết bị tiết kiệm điện

Với các doanh nghiệp sử dụng nhiều máy tính và laptop, việc để ý sử dụng công nghệ tiết kiệm điện có thể giảm đáng kể hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Cách tốt nhất là thay công nghệ cũ bằng công nghệ mới tiết kiệm điện hơn. Nếu nhân viên có thể sử dụng laptop tiện hơn là máy tính để bàn, nên đầu tư laptop bởi chúng tiết kiệm điện hơn nhiều. Nếu bạn vẫn dùng màn hình CRT, nên thay bằng màn hình LCD vừa tiết kiệm điện vừa gọn gàng hơn.


Điện vẫn tốn khi tắt thiết bị
Các thiết bị có nhiều trạng thái tắt, mỗi trạng thái tiêu hao lượng điện khác nhau. Khi máy tính ở chế độ chờ (standby), nó sử dụng ít điện hơn là khi bật nhưng vẫn tốn điện hơn nếu máy tính tắt hẳn. Bạn có thể tiết kiệm thêm một chút bằng cách tắt hẳn máy tính.

----------------------------------
Những cách tiết kiệm PIN cho laptop trong Win7

Khi bạn sử dụng laptop, thời lượng pin sẽ giảm. Trong khi có một vài cải tiến về kiểu loại pin thì thời lượng pin là một điều gì đó mà người dùng tiếp tục phàn nàn.

Rõ ràng, kiểu loại hệ điều hành có tác động nhiều đến hiệu suất pin. Những hệ điều hành mới hơn, như Windows 7 phong phú về đồ hoạ và vì vậy tiêu thụ pin nhiều hơn.

Bài viết này bàn về một số kĩ thuật và mẹo có ích để kéo dài thời lượng pin laptop. Các thủ thuật được viết cho Windows Vista/7 nhưng hầu hết chúng là những kĩ thuật chung và có thể áp dụng trong tất cả các loại laptop.

1. Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình càng lớn, laptop tiêu thụ pin càng nhiều. Để giảm nó, click icon pin ở khay hệ thống và chọn More power options.
Cửa sổ Power Options sẽ được mở, di chuyển con chạy Screen brightness (ở phần dưới cùng) sang trái. Chú ý là làm việc với độ sáng màn hình thấp hơn cũng tốt cho mắt của bạn.
2. Tránh dùng screen saver

Bạn rời khỏi máy tính một lúc. Screen saver (trình bảo vệ màn hình) bắt đầu chạy sau một khoảng thời gian. Nó tiêu phí pin nên tốt hơn hết là tắt nó đi.

Click phải lên desktop và chọn Personalize.
Bây giờ, ở góc dưới cùng – bên phải, click Screen Saver.
Click vào trình đơn thả xuống và chọn None. Click OK.
3. Chống phân mảnh thường xuyên

Chống phân mảnh giúp tối ưu hoá ổ cứng, ổ cứng chạy nhanh hơn và do đó tiêu thụ pin ít hơn. Bạn có thể chống phân mảnh đĩa cứng bằng cách sử dụng Disk Defragmenter được tích hợp sẵn trong Windows hay sử dụng công cụ của hãng thứ ba như Defraggle.

Để sử dụng Windows Disk Defragmenter, click nút Start và gõ disk defragmenter vào hộp tìm kiếm và nhấn phím Enter.
Cửa sổ Disk Defragmenter sẽ xuất hiện. Bây giờ click Configure schedule để lập lịch biểu quá trình chống phân mảnh.
Bây giờ chọn tần suất, ngày, giờ và các ổ đĩa từ trình đơn thả xuống và nhấn OK.
4. Vô hiệu hoá những ứng dụng tự khởi động không cần thiết

Một số ứng dụng tự thêm vào startup menu một cách vô ích, do đó làm tăng thời gian khởi động của hệ thống. Thí dụ, các chương trình như Adobe Reader, Zune, iTunes và Google Desktop Search khởi động mặc định và tiếp tục chạy nền.

Bạn có thể sử dụng Msconfig hay Your Uninstaller! để dừng những chương trình không cần thiết tự khởi động cùng Windows.

5. Gỡ bỏ các thiết bị USB gắn ngoài

Chúng ta đều biết các thiết bị USB tiêu hao pin. Bất kì thiết bị USB nào (ổ cứng gắn ngoài, ổ USB Flash, chuột), thẻ nhớ, iPod hay iPhone được kết nối và bạn hiện không sử dụng nó, thì tháo nó ra.
6. Lắp thêm RAM

Windows đi kèm tính năng bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo sẽ sử dụng không gian đĩa cứng làm bộ nhớ khi hết RAM. Rốt cuộc, tính năng này sử dụng đĩa cứng, mà đĩa cứng tiêu thụ pin laptop. Để tránh điều này, bạn nên gắn thêm RAM tuỳ theo nhu cầu của bạn.

7. Tránh chạy CD/DVD

Nếu bạn đang chạy laptop bằng pin thì tránh sử dụng CD/DVD bởi vì nó hút nhiều năng lượng pin hơn. Tốt hơn hết là rip DVD và xem nó khi laptop đang chạy bằng pin.

8. Sleep tốt nhưng hibernation tốt hơn

Trạng thái standby hay sleep, đều được biết như là trạng thái tiết kiệm năng lượng, là một tính năng tốt cho phép bạn đưa máy tính vào trạng thái nghỉ. Bạn có thể nhanh chóng tiếp tục lại công việc bất cứ lúc nào bằng cách nhấn phím bất kì trên máy tính. Nó sử dụng một lượng năng lượng nhỏ khi ở trạng thái ngủ.

Người ta khuyên bạn sử dụng chế độ hibernate thay cho sleep bởi vì sleep tiêu thụ nhẹ năng lượng khi so sánh với hibernate không tiêu thụ năng lượng. Lưu lại tất cả công việc của bạn và tiếp tục lại từ nơi bạn dừng.

Chú ý: Công việc của bạn sẽ bị mất nếu pin xả điện khi hệ thống đang ở chế độ sleep.
9. Tối ưu hoá Power Options

Power Options trong Windows có nhiều thiết đặt khác nhau để tiết kiệm thời lượng pin. Để đến được Power Options, click icon pin ở khay đồng hồ và chọn Power Options.
Bây giờ click Change plan settings.
Tại đây, bạn có thể quyết định khi nào máy tính của bạn sẽ làm mờ màn hình (Dim the display) hoặc khi nào nó tắt màn hình (Turn off the display) khi nó đang sử dụng pin. Bạn cũng có thể quyết định khi nào nó sẽ vào trạng thái sleep.

Bạn cũng có thể tận dụng Advanced power settings. Click vào link như hình sau.
Ở cửa sổ Advanced power settings, bạn sẽ tìm thấy nhiều tuỳ chọn để tối ưu hoá laptop để thời lượng pin tốt hơn. Thí dụ, bạn có thể tạm dừng Slide show khi laptop hoạt động bằng pin.

Chú ý: Lời khuyên là không táy máy với những thiết lập này nếu bạn không biết bạn đang làm gì. Nó có thể dẫn đến những vấn đề không cần thiết với laptop của bạn.
10. Để laptop ở nơi thoáng mát

Nếu laptop được để trong phòng có nhiệt độ thấp, quạt sẽ không phải làm việc nhiều để tản nhiệt. Pin sẽ chịu tải ít hơn và do đó thời lượng được kéo dài.

11. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình thấp tiêu hao ít pin hơn so với độ phân giải màn hình cao. Để thay đổi độ phân giải, click phải lên desktop và chọn Screen resolution. Người dùng Windows Vista có thể tìm thấy tuỳ chọn này ở dưới Personalize.
Bây giờ di chuyển con chạy xuống để giảm độ phân giải màn hình. Bạn cũng có thể chọn từ trình đơn thả xuống.
12. Vô hiệu hoá tính năng Aero

Tính năng Aero chịu trách nhiệm cho hiệu ứng kính thuỷ tinh trong mờ và màu sắc cửa sổ thu hút. Tắt nó đi để tiết kiệm tài nguyên pin. Click phải lên desktop và chọn Personalize. Bây giờ click Window Color ở phần dưới cùng.
Bỏ chọn ô kế bên Enable transparency.
13. Tắt Wireless

Nếu bạn không kết nối với bất kì mạng không dây nào thì tốt hơn hết là tắt wireless đi. Hầu hết laptop đều có công tắc (switch) cho phép bạn nhanh chóng tắt wireless.

14. Hiệu chỉnh các hiệu ứng trực quan

Các hiệu ứng trực quan (visual effects) cũng tiêu thụ công suất pin vì vậy thiết lập nó sang hiệu suất tốt nhất (best performance) là một ý kiến hay. Gõ adjust performance và nhấn Enter.
Tại cửa sổ Performance Options, chuyển đến thẻ Visual Effects. Bây giờ chọn Adjust for best performance. Nó sẽ tắt tất cả các hiệu ứng làm tăng hiệu suất trực quan của máy tính.
15. Vô hiệu hoá Search Index

Vô hiệu hoá tính năng search index trong Windows là ý kiến tốt hơn hết. Bạn có thể sử dụng phần mềm Ultrasearch như một sự thay thế.

Click nút Start và gõ indexing options vào hộp tìm kiếm. Nhấn phím Enter.
Click nút Modify.
Tại đây, bạn phải bỏ chọn tất cả các ô để Windows không thể thực hiện công việc phụ là đánh chỉ mục (index) tất cả những file ở những vị trí này.
16. Tắt Scheduled Tasks

Nếu bạn lên lịch cho một tác vụ trên laptop để tự thực thi vào một thời điểm xác định thì bạn phải lưu ý tác vụ đó không diễn ra vào lúc laptop đang chạy bằng pin.
Để xem các tác vụ đã được lên lịch và thời điểm mà chúng diễn ra, click nút Start và gõ Task scheduler vào hộp tìm kiếm, nhấn Enter. Nó sẽ mở cửa sổ task scheduler.

17. Giữ cho cửa thông gió luôn sạch sẽ

Bụi bịt kín cửa thông gió dẫn đến tắc nghẽn khu vực giải nhiệt. Nó làm tăng nhiệt và quạt làm việc nhiều hơn. Để tránh điều này, hãy giữ cho cửa thông gió luôn sạch sẽ.

Chú ý: Đừng thử tự mình mở ốc ra và lau chùi. Hãy mang laptop tới trung tâm dịch vụ và họ sẽ chăm sóc nó tốt hơn.

Trên đây là một vài mẹo có thể giúp bạn kéo dài thời lượng pin laptop. Hãy cho mọi người biết bạn nghĩ gì về chúng và chia sẻ những mẹo khác bằng cách comment.
Dĩ nhiên, mình không khuyến cáo các bạn thực hiện tất cả những mẹo được đề cập. Hãy làm theo những thủ thuật không ảnh đến công việc của bạn.

Ồ, có một mẹo nữa nếu bạn muốn thời lượng pin thật sự lâu dài – mua một netbook.

S.tầm