Cựu sinh viên lừa gần 100 người bằng chiêu bán "hàng ảo"

24h) - Bằng chiêu bán hàng "ảo", một cựu sinh viên (SV) Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 đã lừa ngoạn mục gần 100 nạn nhân cả tin muốn mua hàng hiệu, giá rẻ.

Ngày 16/10, Viện KSND tối cao cho biết sẽ truy tố Thạch Sĩ Châu (23 tuổi, ngụ Bến Tre, tạm trú Q.8, là cựu SV Trường Cao đẳng Xây dựng số 2, TP.HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Châu bị cáo buộc đã lừa gần 100 người bằng chiêu lừa bán hàng qua mạng internet để chiếm đoạt số tiền trên 144 triệu đồng. Theo cáo trạng của cơ quan công tố, do thường xuyên truy cập và xem thông tin mua bán qua các website trên mạng nên Châu nhận thấy rằng hoạt động này khá dễ dàng và có thể sử dụng để lừa đảo người khác, kiếm tiền tiêu xài.
Đến tháng 4/2007, Châu nhặt được một giấy CMND mang tên Trần Minh T. (SN 1988, ngụ huyện Lộc Vượng, tỉnh Nam Định). Sau đó Châu thay ảnh của T. trên giấy CMND thành ảnh của mình nhằm thực hiện ý đồ lừa đảo.
Châu sử dụng giấy CMND rỏm nói trên để đăng ký 6 tài khoản ATM của 6 ngân hàng khác nhau tại TP.HCM. Đồng thời Châu cũng đăng ký thành lập website có tên miền www.camerajapan123... để đăng tải thông tin rao bán máy ảnh kỹ thuật số hàng hiệu, với giá rẻ, bảo hành trên toàn quốc trong vòng 12 tháng.
Để tạo lòng tin cho người mua, Châu còn quảng bá trên website nói trên về 2 cửa hàng do mình làm chủ có trụ sở tại đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang và tại đường Nguyễn Văn Cừ, P.1, thị xã Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Ngoài ra Châu còn vào hơn 40 trang website có chức năng quảng cáo, bán hàng trực tuyến qua mạng để đăng thông tin về máy ảnh hàng hiệu mà mình đang bán.
Bằng chiêu lừa với hình thức như nói trên, gần trăm khách hàng đã "sập bẫy" của Châu. Khi khách hàng xem chi tiết về hàng hóa, có nhu cầu mua, Châu yêu cầu chuyển 20- 50% giá trị sản phẩm vào 1 trong 6 tài khoản ATM mang tên Trần Minh T. mà bị can này đã lập trước đó. Mặc dù khách hàng đã chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của Châu nhưng hàng thì không bao giờ nhận được.
Cáo trạng cáo buộc, từ năm 2007 đến tháng 5/2009 (thời điểm bị bắt giữ), Châu đã lừa gần 100 người ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, để chiếm đoạt số tiền trên 144 triệu đồng. Đến ngày 21/5/2009, Châu bị Cục CSĐT tội phạm về trật tự kinh tế và chức vụ (C15B) Bộ Công an phía Nam bắt giữ.
Hiện Viện CKND tối cao ủy quyền cho Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố trong phiên tòa xét xử Thạch Sĩ Châu sẽ diễn ra tại TP.HCM trong thời gian tới.


24H.COM.VN (Theo Vietnamnet)