Mồ hôi trộm và tác hại đến sức khỏe bé

Mồ hôi trộm là vấn đề rất thường thấy ở trẻ nhỏ, một số ít gặp ở người lớn. Đa số các bé thường ra mồ hôi trộm ở đầu, ở lưng khi đang ngủ, nhiều khi ra đầm đìa ngay cả khi đang ngồi yên. Điều đặc biệt là mồ hôi trộm thường hay gây cho bé viêm họng, biếng ăn, người nóng…Vấn đề thật đáng lo ngại. Vậy các mẹ phải làm thế nào để giúp bé yêu hết mồ hôi trộm?

Bé ra nhiều mồ hôi trôm khi ngủ- có hại gì hay không?

Nhiều bà mẹ có con bị mồ hôi trộm thường không mấy quan tâm, cho rằng đó là chuyện bình thường, hay cũng không mấy nguy hiểm. Thế nhưng tác hại do chứng mồ hôi trộm gây ra thì không mấy ai được biết. Khi bé bị ra mồ hôi nhiều, cơ thể sẽ mất đi một lượng lớn nước và muối. Nhất là khi ngủ, thân nhiệt bé đang thấp, mồ hôi đổ ra càng làm thân nhiệt giảm mạnh, lỗ chân lông mở rộng là những nguyên nhân làm cho cơ thể bé dễ bị ngấm lạnh, phổ biến thường thấy là các chứng bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm phổi, bé thường hay bị cảm, ho, sổ mũi…
Nguyên nhân chứng mồ hôi trộm có thể là do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho bé, phòng ngủ ngột ngạt. Nhưng nhiều bà mẹ khi đã cởi bớt quần áo, ngồi quạt cho con rồi mà mồ hôi của bé vẫn đầm đìa. Y học hiện đại giải thích bé bị mồ hôi trộm do mồ hôi được điều hoà theo cơ chế thần kinh, mà hệ thần kinh của bé chưa ổn định, đang trong giai đoạn phát triển. Theo y học cổ truyền, một cơ thể khỏe mạnh cần có sự cân bằng âm dương. Trẻ con thường bị thiếu hụt phần âm, do đó sẽ bị nóng bên trong cơ thể, biểu hiện ra bên ngoài là đổ mồ hôi trộm.
Chữa mồ hôi trộm theo y học cổ truyền.

Xuất phát từ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, y học cổ truyền đã nghiên cứu ra bài thuốc Lục vị. Bài thuốc đã được lưu truyền và sử dụng hàng trăm năm nay, phối hợp từ 6 vị thuốc bổ âm, có tác dụng điều hòa cơ địa, để trị nhiều chứng bệnh mãn tính khác nhau thuộc thể âm hư nội nhiệt sinh ra. Cả bài thuốc có tính mát, bổ âm nên giúp bổ sung phần âm bị thiếu hụt ở trẻ. Khi phần âm được đầy đủ, cơ thể bé không bị nóng bên trong, mồ hôi trộm sẽ hết.
Ra mồ hôi không đơn giản là hoạt động sinh lý bình thường, đặc biệt là rất có hại khi trẻ bị mồ hôi trộm. Hiểu biết và khắc phục đúng cách sẽ giúp các bà mẹ trút bỏ được những băn khoăn phiền toái khi chăm sóc thiên thần đáng yêu của mình.
Dược sĩ Ngọc Thuỷ

Giải pháp hữu ích:
Khi bé bị mồ hôi trộm, ngoài biện pháp làm thông thoáng quần áo, gian phòng, thay đổi chế độ dinh dưỡng, các mẹ có thể cho bé uống thuốc “Nam Dược Lục Vị Ẩm”. Nam Nam Dược Lục Vị Ẩm vị thơm ngọt nên các bé rất thích uống, là kết hợp của 6 vị thuốc trong bài Lục vị có tính mát nhưng không gây đi ngoài, rất hữu ích cho điều trị mồ hôi trộm ở trẻ em. Ngoài ra, Nam Dược Lục Vị Ẩm còn trị các chứng biếng ăn, đái dầm, người nóng, viêm nhiễm đường hô hấp, suy dinh dưỡng ở trẻ.