Sang năm, những gói thuốc lá sẽ là thủ phạm gây ra cái chết của 6 triệu người vì các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh khi thũng (emphysema) và nhiều bệnh khác nữa. Đó là dự báo của các chuyên gia ung thư có uy tín trên thế giới.

Cuốn "Atlas về Thuốc lá" do Quỹ Phổi Quốc tế (World Lung Foundation) và Hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) xuất bản đưa ra một dự báo gây sốc: nền kinh tế toàn cầu phải trả giá cho thuốc lá 500 tỷ đôla mỗi năm thông qua các chi phí về y tế, giảm năng suất lao động và gây hại cho môi trường.

Theo bản thông báo này "Thuốc lá làm giảm phúc lợi tính theo tổng sản phẩm quốc dân (GDP) là 3,6%” và “Cứ 10 chết trên thế giới thì có 1 người chết vì thuốc lá. Năm nay (2009) số người chết vì thuốc là là 5,5 triệu người. Nếu tình hình không được cải thiện thì năm 2020, số người bị thuốc là “giết” là 7 triệu”, năm 2030 là 8 triệu.

Trong 4 thập kỷ qua, số người bỏ thuốc lá có giảm đi tại các nước giàu như Mỹ, Anh và Nhật trong khi đó lại có khuynh hướng tăng mạnh ở những nước đang phát triển.

* Trong số 1 tỷ người đàn ông nghiện thuốc thì 35% sống ở các nước giàu và 50% ở các nước đang phát triển.

* Có khoảng 250 triệu phụ nữ nghiện hút, thì 22% ở các nước giàu và 9% ở các nước đang phát triển.

* Tỷ lệ phụ nữ nghiện thuốc không tăng tại các nước Nam Âu, Trung Âu và Đông Âu.

* So với người không nghiện, thì người nghiện thuốc nam có nguy cơ chết vì bệnh ung thư phổi cao gấp 23 lần, người nghiện thuốc lá nữ nguy cơ này cao gấp 13 lần.


Khói thuốc lá có hại cho cả người hút lẫn những người xung quanh.
* Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến tử vong của từ 1/3 đến 1/2 số người nghiện thuốc. Nói chung, người nghiện thuốc chết sớm hơn những người không nghiện 15 năm.

* Gần 60% đàn ông Trung Quốc nghiện thuốc lá và nước này tiêu thụ trên 37% số lượng thuốc toàn thế giới sản xuất ra.

Hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn!* 50 triệu trẻ em Trung Quốc, chủ yếu là con trai sẽ chết yểu vì những bệnh liên quan đến thuốc lá.

* Việc sử dụng thuốc lá hàng năm sẽ giết 250 triệu người hiện ở lứa tuổi 20 trở xuống.

* Khoảng 1/4 số người trẻ nghiện hút đã thử hút lần đầu vào năm mới 10 tuổi.

* Tiếp xúc với thuốc lá do nghề nghiệp và hút thụ động (tức bản thân không hút nhưng bị ảnh hưởng bởi những người nghiện hút) làm chết 200.000 người mỗi năm.

Bản thông báo nói trên dự báo "Trong thế kỷ 20, khoảng 100 triệu người chết vì nghiện hút. Nếu không có các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa giới trẻ đến với thuốc lá và giúp đỡ những người nghiện bỏ thuốc thì trong thế kỷ 21, khoảng 1 tỷ người sẽ chết vì thuốc lá”.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản xuất thuốc lá, sau đó là Mỹ, Nga và Nhật.