Sketchup là phần mềm giúp người dùng không chuyên về kiến trúc hay xây dựng có thể dễ dàng thể hiện các ý tưởng thiết kế một ngôi nhà hay một công trình thành các bản vẻ phác thảo với góc nhìn 3 chiều.

TẢI VÀ CÀI ĐẶT

Chương trình SketchUp phiên bản người dùng cá nhân được Google cung cấp miễn phí. Các bạn có thể tham khảo thông tin và tải chương trình cài đặt tại trang web http://sketchup.google.com

GIAO DIỆN CHƯƠNG TRÌNH

So với một số phần mềm đồ họa 3 chiều khác thì chương trình SketchUp lúc mới cài đặt có giao diện đơn giản, chỉ bố trí một số chức năng cơ bản giúp cho những người không chuyên vẫn có thể tiếp cận và sử dụng dễ dàng. Có thể chia màn hình làm việc chính ra 3 phần:

Phía trên là thanh Menu chính

Dưới thanh Menu là thanh công cụ gồm các nút công cụ để xóa, tô màu, đo khỏang cách, vẽ hình chữ nhật, hình tròn, đường cung, hình khối 3 chiều và các nút điều hướng như di chuyển, xoay, v.v…

Phần diện tích lớn nhất dành thể hiện các chi tiết của bản vẽ: Ta thấy bố trí một hệ trục toạ độ ba chiều XYZ tương ứng với 3 màu đỏ, xanh cây và xanh dương. Khi ta vẽ theo một phương bất kỳ nào đó, đường vẽ sẽ có màu đen. Nếu đường vẽ chuyển sang 1 trong 3 màu đỏ, xanh cây hay xanh dương thì ta biết rằng lúc đó đường vẽ sẽ có phương song song với một trong 3 trục tọa độ XYZ.

THIẾT LẬP BAN ĐẦU

Khi làm việc với SketchUp, ngoài những thông số mặc định ban đầu do chương trình thiết lập, bạn vẫn có thể thiết lập lại một số thông số khác.

Trong Menu View-Toolbars cho phép bạn mở thêm hay tắt đi một số nút công cụ theo nhóm chức năng nào đó.

View-Toolbars-Large buttons: hiển thị các nút công cụ lớn hay nhỏ

View-Toolbars- Axes: hiển thị hay tắt hệ trục toạ độ

Trong Menu View –Tourguide bạn có thể chọn Add page hoặc Delete Page để thêm bớt một trang vẽ. Mổi trang vẽ ứng với một góc nhìn của vật thể mà ta đang vẽ. Khi chọn một trang nào đó chương trình sẽ tự động thay đổi vị trí góc nhìn mà ta đã cập nhật bằng chức năng Update Page.

MINH HOẠ TÍNH NĂNG MỘT SỐ NÚT CÔNG CỤ

Trong quá trình hình thành bản phác thảo, để thực hiệc công việc cụ thể nào đó đầu tiên ta chọn nút công cụ tương ứng rồi mới tiến hành thực hiện các thao tác tiếp theo.

Nút Rectangle: Vẽ hình chữ nhật

Nút Arc: Vẽ cung tròn

Nút Circle: Vẽ đường tròn

Nút Push/Pull cho phép bạn kéo chuột trên hình phẳng để tạo hình khối 3 chiều

Nút Line: Kẻ đường

Nút Eraser: Xóa

Nút Tape Measure: Đo khỏang cách

Nút Paint Bucket: Tô màu

Nút Orbit: Xoay hình vật thể đang vẽKẾT LUẬN

Những bản vẽ thiết kế với góc nhìn 3 chiều mà SketchUp tạo nên chắc sẽ làm bạn thấy thích thú. Hy vọng chuyên đề này đã cung cấp cho bạn những thông tin ban đầu và từ đây bạn đã sẵn sàng để tiếp tục khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa về phần mềm SketchUp này. Chúc các bạn thành công.