Bánh tráng phơi sương ra Thủ đô - Món ngon Nam Bộ giữa đất Hà Thành

Nếu ai đã từng đến Tây Ninh thì không thể bỏ qua món đặc sản: Bánh canh Trảng Bàng và Bánh tráng phơi sương. Chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của món ăn này.

Nhưng bạn sẽ không cần phải đi một quãng đường dài hơn 1800km để tìm thấy lại hương vị này, mà trang trại nhà hàng Hồng Yên sẽ thay bạn làm điều đó, để mang nét độc đáo của món ăn đến với thực khách Hà Nội, những người vốn nổi tiếng là sành ăn.

Lẩu mắm

Bánh tráng phơi sương cuốn cá lóc hấp

Nói đến Bánh tráng phơi sương của người dân huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là nói đến ứng dụng đa dạng của thứ đồ cuốn này. Bánh được làm từ gạo Nàng Miện pha muối, vo sạch ngâm kỹ, xong đem xay nhuyễn, tráng 2 lớp, phơi nắng cho khô, rồi nướng qua lửa vỏ đậu phộng cho phồng đều 2 mặt mà không cháy sém. Từ khoảng 3 giờ sáng, người Trảng Bàng, mang bánh tráng ra những sân cỏ đã được tưới nước để phơi sương đêm, tới đó bánh có độ dẻo dai cuốn được.

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo

Bánh canh Trảng Bàng

Dùng bánh tráng phơi sương để biến hoá thành các món ăn được cuốn với thịt heo, cá lóc, thịt bò, tôm. Các loại thịt, cá, tôm còn có thể được làm chín ngay tại bàn ăn theo yêu cầu của quý khách bằng cách chưng né Hai Lúa hoặc nướng trên than hồng theo kiểu khám phá công việc người đầu bếp. Các loại rau rừng Tây Ninh thì là linh hồn trong khi cuốn Bánh tráng phơi sương, đó là đọt săng dẻ, đọt bí bái, lá cóc, đọt bời lời, đọt lá lụa, đọt trâm móc, rau quế vị, rau sao nhái ... thu hái từ Trang Trại Hồng Yên Miền Bắc để đặc sản giữ nguyên hương vị gốc. Cách ăn món này cũng có thể coi là một thứ “đặc sản”, thật thú vị là quý khách vừa nướng, vừa nấu, vừa nhặt rau trong khi ăn; lại có thể tự điều vị bằng cách lựa các lá rau cuốn với chua, chát, thơm, ngọt, bùi tùy theo khẩu vị.

Gỏi tôm đậu rồng

Kể tiếp đặc sản Tây Ninh là còn phải nói đến Bánh canh Trảng Bàng. Bánh được chế biến ngay tại Nhà hàng, từ gạo Chợ Đào, qua các công đoạn ngâm kỹ, vo sạch, xay nhuyễn, hấp chín, ép nồng độ cao. Bánh xài tới đâu, mần tới đó, ăn với móng heo, thịt thăn. Không chất tẩy trắng, không hàn the, không nêm bột ngọt. Tô bánh canh bốc khói với vị cay của ớt đỏ, tiêu đen, mùi thơm của hành xanh, thịt heo, để sau khi đã dùng qua, ắt hẳn khó ai có thể quên được vị béo ngọt của thịt; vị thơm, dai nhưng mềm mại của bánh; vị ngọt thanh của nước lèo. Còn có thể ăn hoài mà không thấy ngán.

Bánh tráng phơi sương cuốn cá lóc nướng lá sen + rau rừng

Điều đặc biệt là tại nhà hàng Hồng Yên, bạn vừa có thể được thưởng thức đặc sản của vùng đất Tây Ninh lại vừa được ăn kèm với các loại rau rừng…đây là nhưng loại rau có tác dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ được chế biến và ăn kèm với các món ăn, các lá thuốc còn được chế biến đồ uống dành cho thực khách như nước lá mía lau, nước sương sâm, nước găng trắng, khúc khắc….chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải rượu, đánh tan sỏi thận… Để ẩm thực miệt vườn Nam Bộ gần hơn nữa với thực khách thủ đô, Trang Trại Hồng Yên đã di thực ra Miền Bắc cả cây mía lau, cây thuốc dòi, lá sương sâm, lá găng trắng để chế biến đồ uống tươi; cây đậu rồng, dưa hường để chế biến các món gỏi – lẩu – nướng.

Bò Tơ Nướng Tảng

Tất cả các món ăn ở Hồng yên đều do các đầu bếp người Trảng Bàng, Tây Ninh thực hiện. Như vậy, bạn có thể yên tâm không cần phải đi xa hơn 1800km để ăn được món ăn này theo đúng hương vị của nó. Với sự hướng dẫn, phục vụ chu đáo của nhà hàng - chắc chắn sẽ làm thực khách hài lòng!