Rau sống trị giun, điều trị đau dạ dày

Ít ai biết rằng, cây rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt như mùi tàu, thì là, cây mơ long… kết hợp với một số vị khác có thể chữa đầy hơi, sốt rét, trị giun, chữa đau dạ dày hiệu quả.
Cây mùi tàu: Dùng để trị chứng ăn không tiêu. Chứng chướng khí, đầy hơi…
1. Trị chứng ăn không tiêu: Khi bị lạnh bụng, ăn không tiêu, đầy trướng bụng thì lấy 50g rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ, 1 củ gừng tươi nhỏ rửa sạch giã nát. Hai thứ trên cho vào niêu đất, đổ 3 bát nước (bát ăn cơm) sắc khi còn 1 bát chia uống 2 lần trong ngày. Mỗi lần uống cách nhau 4 tiếng.
2. Trị chứng chướng khí, thở mệt: Lấy rau mùi tàu tươi rửa sạch, sau đó phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc 30 – 40g với 2 bát nước cho đến khi còn 2/3 bát thì chia uống làm 2 lần.
3. Trị chứng đầy hơi: Khi bị đầy hơi, cảm sốt: lấy 10 16g rau mùi tàu rửa sạch, vò nát hãm như hãm chè tươi và chia uống nhiều lần trong ngày sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.
4. Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh: Nguyên liệu cần 20g rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng, khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.
Cây thìa là (thì là): Cây thì là có tác dụng chữa các bênh lien quan đến thận rất tốt:
1. Bổ tỳ, bổ thận: Dùng cây rau thìa là luộc chín, sau đó trộn với dầu, muối, ăn kiên trì sẽ có kết quả tốt.
2. Chữa chứng tỳ yếu, thận suy: Dùng 50g quả thìa là sắc với 300ml nước cho đến khi còn 100ml thì chia uống trong ngày mỗi lần uống khoảng 30 – 50ml. Kiên trì dùng liên tục 5 – 7 ngày sẽ cho kết quả tốt.
3. Chữa chứng sốt rét: Khi bị sốt rét: lấy hạt thìa là tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống hoặc sắc lên uống cũng có công hiệu.
4. Chữa chứng đái vắt: Khi đi tiểu thấy đau buốt, tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm, lượng nước tiểu ít thì dùng một nắm thìa là, tẩm với nước muối, sao vàng, tán bột mịn, dùng bánh dầy chấm với bột này ăn rất tốt.
5. Chữa chứng đờm ứ trệ, tiêu hóa kém: Dùng 3 – 4g hạt thìa là nhai thật kỹ rồi nuốt cả nước lẫn bã.
Cây mơ lông
1. Trị chứng kiết lỵ mới phát hoặc kiết lỵ lâu ngày: Nếu bị lỵ mới phát thì lấy 1 nắm lá mơ, 1 nắm lá phèn đen rửa sạch, nhúng qua nước sôi, vảy khô, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, ngày 2 – 3 lần. Hoặc lá mơ lông 20g, cỏ phượng vĩ 20g, hạt cau 25g, cỏ sữa lá nhỏ 100g, rau sam 100g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trong ngày.
2. Trị chứng tiêu chảy do nóng: Lá mơ 16g, nụ sim 8g, sắc với 500ml nước còn 200ml chia uống 2 lần trong ngày.
3. Trị chứng bí tiểu tiện: sỏi thận gây bí tiểu thì lấy rau mơ sắc uống ngày vài lần cho kết quả tốt.
4. Chữa đau dạ dày: Lấy khoảng 20 – 30g lá mơ lông rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống 1 lần trong ngày. Kiên trì dùng sẽ có hiệu quả.
Thông tin chi tiết về bệnh đau dạ dày và thuốc chữa đau dạ dày, các bạn có thể tìm kiếm tại đây
Thuốc nam gia truyền cô Lan
Địa chỉ: 141 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 04.73008000 - 0972620000
***************