(CAO) Các vụ ngộ độc thực phẩm gia đình thường xảy ra, có thể do rau xanh và hoa quả chưa được rửa sạch. Sau đây là một vài lời khuyên để tránh nguy cơ từ thực phẩm nhiễm bẩn.

Bí quyết tránh nhiễm độc

- Không nên dùng chung thớt cho cả đồ ăn sống và chín

- Rửa sạch tay, và bề mặt tất cả các dụng cụ bếp cũng như các thực phẩm, rau xanh tươi sống
- Luôn rửa sạch các sản phẩm rau quả: Không cần biết là nguồn gốc nó từ đâu, nó có phải là sản phẩm tự nhiên hay không, dù bạn có ăn nó trực tiếp cả vỏ hay gọt vỏ thì hãy nhớ phải rửa thật sạch các loại rau xanh và hoa quả tươi đó
- Rửa rau dưới vòi nước sạch: Rửa các loại rau quả dưới vòi nước chảy và cọ nhẹ bề mặt rau quả bằng một miếng bông hoặc bàn chải mềm là tốt nhất. Kể cả hoa quả bóc vỏ cũng cần được rửa vì khi bóc chúng những ngón tay bạn có thể dính vi khuẩn và truyền sang phần thịt quả. Đặc biệt là với rau xanh, cách tốt nhất là nên rửa rau dưới vòi nước chảy.
- Rửa kỹ hai tay bạn: Trước khi bốc hoặc chạm vào thức ăn hãy rửa tay thật sạch bằng nước ấm và xà phòng.
- Giữ cho bếp luôn sạch: Luôn làm sạch thớt, các loại dao dĩa, đũa thìa, bề mặt bàn bếp, những nơi thường có tiếp xúc với thức ăn sống. Nếu có thể bạn hãy dùng thớt và dao riêng cho thịt chín và các đồ sống thì dùng cái khác.
- Giữ lạnh thực phẩm nếu chưa sử dụng ngay: để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, bạn hãy giữ thực phẩm trong tủ lạnh.
Ăn uống an toàn bên ngoài
- Khi ra ngoài ăn tiệm, dù là nhà hàng bình thường hay sang trọng, bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Sự cảnh giác không bao giờ thừa.
Bạn có thể lưu ý khi gọi thức ăn. Với cà chua, được nấu ở nhiệt độ 62 độ C là an toàn cho tiêu hóa và thịt là 66 độ C. Và khi gọi món thịt bò thì hãy lưu ý nhà hàng ít nhất phải làm nó chín tới hoặc chỉ hơi tái, thịt gà và thịt lợn thì không nên ăn tái.
Triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn E.coli và salmonella
Khuẩn Salmonella (một loại khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc) và vi khuẩn E.coli là hai loại khuẩn nguy hiểm, chúng có trong phân của người và động vật. Chúng thường được tìm thấy trong ruột của gia súc và có thể bị lan truyền sang các loại rau, hoa trái và cả thịt động vật trong quá trình bón phân và do không rửa tay sạch. Nếu thịt không được nấu chín hoặc hoa quả, rau xanh không được rửa sạch cẩn thận thì các loại vi khuẩn có thể còn lại trên bề mặt và gậy hậu quả đối với đường ruột của con người.

Hầu hết các triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn E.coli và salmonella thường khó nhận thấy vì chúng gần như khi bạn bị cúm hay ngộ độc thức ăn. Ngộ độc từ những loại vi khuẩn này có thể xảy ra trong vòng 12h đến 72h sau khi ăn và biểu hiện là co thắt, đau đầu, sốt, đi ngoài, buồn nôn và nôn. Nếu bạn thấy có triệu chứng nào trong số trên thì hãy nghĩ ngay có thể mình đã ăn phải thức ăn nhiễm bẩn và phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Cách tốt nhất để tránh khỏi ngộ độc thức ăn nhiễm bẩn là bạn phải biết được mình đang ăn thứ gì và nguồn gốc của nó từ đâu.
Ngoài ra hãy nhớ phải luôn rửa tay sạch, rửa các thực phẩm tươi sống và làm vệ sinh nhà bếp trước và sau khi chế biến thức ăn sống.