Thứ Hai, 01/02/2010 - 17:12
Ai thực sự cần ngủ nhiều hơn?

(Dân trí) - So sánh là một trong những môn thể thao ưa thích của hầu hết các cặp đôi. Hai giới thường xuyên bất đồng trong việc ai ngủ nhiều nhất, ai ít mệt mỏi nhất vì con khóc đêm và ai mất nhiều năng lượng nhất vì những việc lặt vặt trong nhà...
Trưởng nhóm khảo sát, Arianna Huffington (Mỹ), công nhận rằng nữ giới thiếu ngủ và tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng suy xét, sáng tạo và bộc lộ các khả năng sẵn có. Nhưng phụ nữ có thực sự cần ngủ nhiều hơn nam giới?

Càng “bận đầu” càng phải ngủ nhiều

Phụ nữ khó ngủ lại hơn so với nam giới
Theo chuyên gia giấc ngủ hàng đầu nước Anh, có đầy đủ luận cứ cho thấy phụ nữ chỉ cần ngủ nhiều hơn nam giới khoảng 20 phút. Và tỉ lệ này không cố định, phụ nữ càng bận rộn thì càng cần thêm thời gian để ngủ.

“Một trong những chức năng lớn nhất của giấc ngủ là giúp hồi phục và sửa chữa não bộ”, GS Jim Home, Giám đốc TT Nghiên cứu Giấc ngủ ở ĐH Loughborough, cho biết.

“Trong suốt quá trình ngủ sâu, vỏ não - phần chịu trách nhiệm về trí nhớ, ngôn ngữ… sẽ tách rời khỏi cảm xúc và thực hiện quá trình hồi phục. Càng sử dụng não nhiều vào ban ngày thì càng có nhu cầu phục hồi vào ban đêm và do đó, ngủ càng nhiều thì sẽ càng tốt.

Những phụ nữ phải làm nhiều việc thì não bộ cũng linh hoạt và vì thế họ sử dụng não bộ nhiều hơn nam giới. Vì lẽ đó, họ cần ngủ nhiều hơn”, GS Horne cho biết.

Nam giới ngủ ít hơn nữ giới

Những nam giới làm công việc kết hợp, phải ra nhiều quyết định và suy nghĩ không ngừng cũng cần ngủ nhiều hơn nam giới làm việc vừa phải nhưng vẫn không cần ngủ nhiều như nữ giới.

“Đó là vì não bộ phụ nữ phát tín hiệu khác với nam giới và công việc cũng đa năng hơn. Vì thế họ cần ngủ nhiều hơn 1 chút. Trung bình là hơn 20 phút”, GS Horne giải thích.

GS Horne tin rằng nhu cầu ngủ của nam giới không giống phụ nữ có thể giải thích được tại sao não bộ nam giới lại lão hóa nhanh hơn nữ giới. “Não bộ của một phụ nữ 75 không thua kém não bộ của một nam giới 70 tuổi. Chúng tôi hiện chưa rõ tại sao. Thực tế là não bộ của nữ giới có xu hướng dành nhiều thời gian cho thư giãn và tự sửa chữa nhiều hơn”, GS Horne chia sẻ.

Vậy nhu cầu ngủ của nam giới và nữ giới có khác nhau? Người lớn trung bình cần ngủ 6-8 tiếng mỗi đêm. Nhưng nhu cầu của mỗi cá nhân rất khác nhau - một số người có thể dễ ràng ngủ 6 tiếng trong khi số khác lại không thể”, GS Horne cho biết.

“Điều quan trọng là mọi người cần ngủ đủ giấc để đảm bảo rằng không cảm thấy buồn ngủ trầm trọng vào ban ngày”, GS Horne khuyên.

Phụ nữ khó ngủ hơn

Giấc ngủ của phụ nữ có thể bị quấy rầy bởi người nằm chung giường
Phụ nữ có thể ngủ nhiều hơn nam giới nhưng họ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu đó đó. Một nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy phụ nữ thường bị thiếu ngủ. Còn theo Viện Nghiên cứu giấc ngủ Mỹ, phụ nữ có xu hướng ngủ ít hơn và dễ bị xáo trộn giấc ngủ hơn nam giới.

Ví như khi mang thai, do cân nặng và vị trí nằm của thai nhi mà một số phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ. Những phụ nữ lớn tuổi cũng ngủ ít hơn khi ở độ tuổi mãn kinh và nguyên nhân là do tình trạng “bốc hỏa” trong người và giấc ngủ trở lại bình thường khi giai đoạn mãn kinh đi vào ổn định.

“Điều quan trọng của một giấc ngủ ngon là ngủ sâu, và điều này thường diễn ra ngay từ khi bắt đầu giấc ngủ. Sau đó, giấc ngủ sẽ sâu vừa và chúng ta sẽ nhạy cảm với tiếng ồn. Tuy nhiên, bạn sẽ đặc biệt nhạy cảm với những tiếng ồn hay tiếng nói mà liên quan với bạn. Ví dụ, nếu ai đó nói thầm tên bạn, bạn sẽ dễ thức giấc hơn so với việc ai đó nói thầm điều không liên quan. Tâm trí của người mẹ cũng rất nhạy với tiếng khóc của con trẻ, vì thế họ thường thức giấc khi bé cựa quậy, trong khi nam giới có thể ngủ ngon lành.

Nghiên cứu của chúng tôi còn cho thấy khi phải chia sẻ chiếc giường với ai đó, họ cũng ngủ ít sâu và dễ thức dậy bởi sức nặng và tiếng ồn của một ai đó - thường là đàn ông. Vì thế, giấc ngủ phụ nữ thường bị quấy rầy bởi chính đối tác nằm cùng giường với mình”, GS Horne nói.

Khi thức giấc, phụ nữ sẽ khó ngủ trở lại hơn nam giới, theo nghiên cứu của ĐH Surrvey.

Nghiên cứu cho thấy 18% phụ nữ ngủ không ngon ít nhất 5 ngày mỗi tuần, trong khi ở nam chỉ là 8%. Hầu hết đều cho biết rất khó ngủ lại bởi vì họ phải lo lắng quá nhiều chuyện.

Thời lượng giấc ngủ - Đừng lo lắng!

Mặc dù cảm giác chung là mệt mỏi sau một ngày dài nhưng hầu hết cả nam giới và nữ giới đều ngủ đủ. Một nghiên cứu tại Hà Lan năm ngoái cũng chỉ ra rằng phụ nữ thường đánh giá chưa đúng về số giờ ngủ họ cần.

“Một số người nói rằng họ chỉ cần ngủ 5 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn đề nghị họ ngủ nhiều hơn, họ sẽ nói rằng họ đã ngủ trưa 1 tiếng và như thế là đủ 6 tiếng mỗi ngày. Như vậy là quá tốt rồi”, GS Horne cho biết.

Thực tế là bà Thatcher, cựu thủ tướng Anh, đã sống rất thọ dù bà chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Thủ tướng Winston Churchill cũng vậy. Ông nổi tiếng chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm nhưng lại ngủ trưa tới 2 tiếng mỗi ngày.

Điều quan trọng là đừng lo lắng về việc mình có ngủ đủ hay không. Nếu ngủ không ngon giấc hoặc thức suốt đêm thì cũng không cần thiết phải ngủ bù 14 tiếng. Điều quan trọng là một giấc ngủ sâu và bạn chỉ cần bù đắp khoảng 1/3-1/2 thời lượng giấc ngủ mà bạn đã “bỏ lỡ” là đủ.

Nhân Hà
Theo Dailymail