Thuốc tránh thai? - Coi chừng tác dụng phụ
02/01/2010 10:00:00
Tùy theo cơ địa của mỗi bạn gái mà sau khi uống thuốc tránh thai (khẩn cấp & hàng ngày) bạn có thể sẽ gặp một trong số những tác dụng phụ sau.

Theo Dân Trí, Sức khỏe & Đời sống
Những hiểu lầm “khó đỡ” về tránh thai an toàn
Thắc mắc “khó ngỏ” về túi bi đôi
Tò mò xung quanh việc thu hẹp “vùng kín”
Làm sao khi bạn vẫn mãi là… baby?
9 thắc mắc hot nhất của con gái về "núi đôi"
Vì sao con gái hay bị đau bụng?
Lo lắng của teens khi cơ thể… mãi không “chịu lớn”

1. Em mới chỉ uống thuốc tránh thai hàng ngày được hơn 1 tháng. Nhưng từ hôm em uống thuốc, em cảm thấy mình hơi bị đau đầu, hoa mắt và chóng mặt làm sao ấy. Không biết có phải do tác dụng phụ của thuốc tránh thai không hay là do em bị làm sao nữa? (Quỳnh Nhi, HN)

Trả lời:

Chào Quỳnh Nhi!

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt thường là những triệu chứng hay gặp nhất đối với những bạn mới dùng thuốc tránh thai lần đầu. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại đâu bạn ạ.

Bạn cứ tiếp tục uống và kiên nhẫn chờ đợi thêm 1-2 vỉ thuốc nữa xem sao nhé. Bởi vì hiện tượng này thường sẽ nhanh chóng qua khi bạn sử dụng thuốc trong một thời gian ngắn.Nhưng cũng phải nghĩ tới một trường hợp, nếu như sau 1-2 tháng uống thuốc tránh thai mà bạn vẫn luôn ở trong tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu thì có thể loại thuốc tránh thai đó chưa hợp với bạn.

Lúc ấy, bạn nên chuyển sang dùng loại thuốc tránh thai nhãn hiệu khác xem sao nhé và trước khi uống thuốc tránh thai bạn nên khám sức khỏe và có sự chỉ dẫn của bác sỹ.

2. Tuy không bị đau đầu như một số bạn gái khi sử dụng thuốc tránh thai, nhưng chị gái mình lại tâm sự rằng rất hay buồn nôn, nhất là khi mới đưa thuốc vào miệng để uống. Phải làm sao để hạn chế điều này? (Thanh Nga, HCM).

Trả lời:

Thanh Nga thân mến!

Buồn nôn là cảm giác có thể xảy ra đối với người dùng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian đầu từ 1 – 2 tháng đầu bạn ạ.


Nếu sau 1- 2 tháng mà hiện tượng buồn nôn vẫn chưa thuyên giảm thì chị gái bạn có thể dùng thuốc tránh thai bằng cách sử dụng kèm với đồ ăn thay vì uống trực tiếp xem như nào nhé.

3. Lúc trước mặt tiền của em bị rất nhiều mụn. Em đã thăm khám bác sỹ và được kê đơn cho uống thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, vì ngày nào cũng phải uống 01 viên nên có đôi lúc em cũng quên khuấy mất việc phải uống thuốc. Hôm sau em lại uống bù. Hoặc giờ giấc uống của em cũng thường bị lệch pha. Mới đây em lại bị xuất huyết nơi vùng kín nữa? Không biết có phải do em uống thuốc tránh thai không đều không? (Bình Nguyên, HCM)

Trả lời:

Chào Bình Nguyên!

Phải khẳng định rằng nỗi nghi hoặc của bạn là hoàn toàn có cơ sở đấy bạn ạ. Bởi vì hiện tượng chảy máu nơi vùng kín có thể xảy ra nếu như bạn không uống thuốc tránh thai đúng giờ và đều đặn hàng ngày.


Tuy nhiên nếu xuất huyết do thuốc tránh thai thì lượng máu chảy ra sẽ hơi nhạt màu và một chút ít thôi, không đáng lo ngại. Song nếu máu xuất huyết ra nhiều và đậm màu như trong chu kỳ kinh nguyệt thì đó là hiện tượng bất thường đáng lo ngại bạn nhé.

4. Em nghe nói rằng, để hạn chế và loại bỏ những tác dụng phụ có trong thuốc tránh thai, bạn gái nên sử dụng những loại thuốc tránh thai thế hệ mới. Điều này có đúng không ạ? (Bích Ngọc)

Trả lời:

Chào bạn Bích Ngọc!

Đúng là hiện nay các thuốc ngừa thai thế hệ mới được cải tiến hơn thuốc tránh thai thế hệ cũ trước đó rất nhiều. Đây là một đột phá của các nhà sản xuất thuốc tránh thai nhằm tăng tính an toàn cho XX khi sử dụng thuốc.

Tuy hạn chế được khá nhiều tác dụng phụ có trong thuốc tránh thai cũ nhưng không phải XX nào cũng sử dụng được loại thuốc ngừa thai này. Vẫn có một số ít trường hợp bị chống chỉ định dùng thuốc ngừa thai ví dụ như người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh gan mật nặng, rối loạn mỡ máu, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, u sinh dục phụ thuộc estrogen. ...Vì thế, trước khi quyết định sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để được loại trừ những yếu tố không thích hợp khi sử dụng thuốc nhé!