Bạn là một webmaster mới vào nghề, chưa rành MySQL nói chung và backup & restore data nói riêng nhất là đối với mã nguồn VBB.
+ Restore database không được khi chuyển host mới
+ Restore database nhưng không hiển thị được font tiếng việt
v.v....
Các vấn đề trên thường gặp phải khi phải chuyển host mới có phiên bản MySQL có phiên bản thấp hơn bản server đang sử dụng ở host cũ.
Vậy là sao để khác phục ?
MySql Dumper giúp bạn khắc phục vấn đề đó !
Các thông tin về mã nguồn này các bạn có thể tham khảo tại Redirect zum Portal von MySQLDumper

1. Cài Đặt My Sql Dumper

+ Đầu tiên bạn download file mysqldumper.rar dưới về upload lên host upload cho nào cũng được ví dụ bạn upload là hxxp://domain/mysqldumper/
+ Sau khi upload xong bạn nên CHMOD thư mục mysqldumper thành 777 vì khi cài đặt sẽ có tạo thêm Folder không CHMOD thì tự mình tạo.
Bạn run hxxp://domain/mysqldumper/install.php trang đầu tiên bạn gặp là chọn ngôn ngữ mình chọn English.

+ Kế tiếp là phần khai báo thông tin truy cập database cần Backup & Restore. Bạn chỉ cần điển thông tin User và Password của database là đủ còn Port: và Socket: để trống. Cuối cùng bạn nhấp nút Connect To MySQL

Chương trình sẽ Test Connect và báo cho bạn biết là User & Pass trên có quyền truy cập database nào, nếu nó hiển thị đúng database diễn đàn mà ta cần thì ok rồi. Chọn Save and Continue.........

+ Ở trang kế tiếp là chương trình muốn bạn khẳng định những khai báo trên, nếu chắc rồi thì nhấp Continue........... thấy sai thì chọn Edit........ để làm lại.
Ta tiếp tục

+ Ở bước kế tiếp là khởi tạo thư mục. Như phần trên mình đã nói nếu bạn CHMOD 777 cho thư mục mysqldumper thì bây giờ ở đây nó sẽ tự tạo cho bạn các thư mục và tự động CHMOD thành 777 cho các thư mục mới đó.

Còn nếu lúc đầu chưa CHMOD mysqldumper thành 777 thì ta phải tự tạo các thư mục như sau và CHMOD chúng thành 777
Code:
hxxp://domain/mysqldumper/workhxxp://domain/mysqldumper/work/confighxxp://domain/mysqldumper/work/loghxxp://domain/mysqldumper/work/backuphxxp://domain/mysqldumper/work/structure
Sau khi tạo và CHMOD xong bạn có thể nhấp vào nút Check My Directories nếu hiện đấ Nice là ok. Nhấp tiếp Continue............. để tiếp tục !
(Xem hình)
+ Bước cuối cùng là thông báo thành công

Installation Finish
Installation completed --> start MySQLDumper

Nhấp Start MySQLDumper để sử dụng chương trình.
==================================================
2. Hướng Dẫn Sử Dụng
Bạn nên tâm niệm rằng cái gì không biết thì đừng vọc nhất là database này đang sử dụng, muốn vọc thì cài localhost rồi test. Do đó chỉ vào những nơi nào cần.

A. BACKUP DATABASE

1. Nhấp vào nút Backup
2. Start New Backup


Vậy là chương trình bắt đầu backup. Bạn cứ việc ngồi đợi xem kết quả. Khi nó hiện kết quả thì nhấp Continue.......... để hoàn tất việc backup. File backup của chúng ta thường có dạng .gz
Bây giờ chúng ta Restore nếu cùng host thì đơn giản.......nhưng khi chuyển host mới thì sau.
Ở phần File Administration chúng ta sẽ thấy cái file database mà bạn vừa backup xong, bạn có thể download nó về máy của mình để lưu dự phòng. Backup cách nhấp chuột phải vào nó chọn Save Taget As.......... Có thể dùng Internet Download Manager để download cho nhanh.
Chúng ta nói Restore luôn nhé !

B. RESTORE DATABASE
Ở host mới
+ Tạo database mới (user và pass)
+ Cài đặt MySQLDumper như hướng dẫn trên.
+ Upload file backup (file .gz vừa download về máy) lên thư mục backup ở host mới

hxxp://domain/mysqldumper/work/backup

+ Chạy MySQLDumper chạy phần Restore, ở cửa sổ Restore bạn chọn database mà bạn muốn Restore.

Ngồi chờ kết quả.
----------------------------------------------------
Khi xong tất cả thì việc cuối cùng là bạn làm sao để database đó hoạt động, vấn đề này nằm trong phạm trụ cài đặt của mỗi mã nguồn nên mình không nói gì thêm.

Vậy là xong rồi đó các bạn ! Tùy dài dòng nhưng chịu khó ngồi vọc xíu thấy nó cũng rất đơn giản và hữu ích cho những ai hay chuyển host .
Bổ sung thêm là nếu bạn backup bằng scrip này thì bạn phải restore bằng chính scrip này , nếu dùng những scrip khác như bigdum , BRData .... thì chuyện lỗi font hoặc không thể restore được sẽ là chuyện tất yếu sẽ xảy đến .