Cây nhót: theo Đông y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào kinh phế, đại tràng, có tác dụng trừ ho, trừ đờm, chỉ tả. Bên cạnh quả nhót, lá nhót và rễ nhót cũng có tác dụng trừ tiêu chảy có thể sử dụng cho bệnh nhân viêm đại tràng thể lỏng.

Bên cạnh các biện pháp điều trị hiện đại, ông cha ta với kinh nghiệm để lại từ nhiều đời nay, đã có rất nhiều bài thuốc được sử dụng hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng thể lỏng. Điển hình có thể kể đến một số vị thuốc sau:

Lá ổi: lá ổi rất phổ biến ở khắp nơi, là phương thuốc hiệu quả được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Trong lá ổi (non) có chứa hoạt chất tannin (làm cho lá ổi có vị chát), tannin có tác dụng làm săn se, kháng khuẩn, do đó có tác dụng rất tốt trong các trường hợp tiêu chảy, làm lành vết thương.

Gừng: gừng là vị thuốc rất phổ biến được ông cha ta sử dụng từ nhiều đời nay. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung khứ hàn (tác dụng này thường do tinh dầu, zingiberen có trong gừng) , thường dùng trong các trường hợp bệnh do hàn như tỳ vị hư hàn, trướng bụng, đau bụng, ho do hàn. Tiêu chảy là chứng bệnh thường gặp do lạnh (hàn), có thể dùng gừng để trị, do gừng có tác dụng làm ấm (ôn), trừ lạnh (hàn).

http://chuabenhdaitrang.vn/benh-viem-dai-trang-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua.html

Lá mơ lông: lá mơ lông là một loại rau ăn kèm khá phổ biến, thường dùng với các thực phẩm giàu đạm. Lá mơ lông có nhiều tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân viêm đại tràng và được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc điều trị viêm đại tràng từ nhiều đời nay. Theo các tài liệu hiện đại, các thành phần trong lá mơ lông có tác dụng sát khuẩn, tiêu protein, rất tốt cho bệnh viêm đại tràng. Có rất nhiều bài thuốc có sử dụng lá mơ lông để cầm tiêu chảy do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có viêm đại tràng thể lỏng.

Lá ngải cứu: lá ngải cứu được sử dụng nhiều trong viêm đại tràng đặc biệt là thể tiêu chảy. Nhờ tác dụng trên cả 3 kinh phế, tỳ, can, ngải cứu giúp kháng khuẩn, chống viêm, điều hóa khí huyết, cầm máu, giảm đau.

Từ các vị thuốc này, trong dân gian có nhiều bài thuốc khác nhau khắc phục chứng tiêu chảy trong đại tràng thể lỏng hiệu quả.