Một sản phẩm nội thất thường đảm bảo hai yếu tố về mặt thẩm mỹ và công năng. Thẩm mỹ đại diện cho khả năng mỹ thuật, công năng đại diện cho kinh nghiệm trong thi công thực tiễn của một Nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Nên khi đánh giá một sản phẩm thiết kế nội thất chúng ta có thể hiểu được một phần nào đó về khả năng và cả kinh nghiệm của một nhà thiết kế. Qua đó có thể nhận thấy yếu tỗ mỹ thuât và kỹ thuật trong nội thất rất quan trọng và có vai trò hỗ trợ nhau trong việc lên ý tưởng và thiết kế.
Việc nắm vững kiến thức về mỹ thuật rất quan trọng, nó hỗ trợ cho bạn trong việc phát triển những ý tưởng để chuyển nó thành hiện thực. Có rất nhiều bạn khi nắm vững những kiến thức về kỹ thuật, sử dụng thành thạo phần mềm và đi làm thực tế lại cảm thấy sự khó khăn trong ý tưởng, phân tích những yếu tố mỹ thuật để có thể có được tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa với sản phẩm nội thất hoàn chỉnh. Do đó, nếu các bạn đang theo học thiết kế nội thất mà coi thường, hay bỏ qua những kiến thức về mỹ thuật sẽ thực sự là một thiếu sót không nhỏ có thể làm cho bạn làm những công việc không mang đến được mục tiêu cụ thể.
Nói như thế nhưng không có nghĩa là bạn không có chút gì về mỹ thuật sẽ không thể làm được thiết kế nội thất mà phải nói rộng ra rằng, làm tốt thì kiến thức lý thuyết mỹ thuật như màu sắc, ánh sáng, tỷ lệ, hay hình khối luôn rất cần thiết. Nó mới tạo nên một công việc hoàn chỉnh để bạn trở thành một nhà thiết kế nội thất đầy đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.
Nhắc lại để bạn thấy mỹ thuật và Kỹ thuật có vai trò như nhau và buộc phải nắm bắt và hiểu rõ cả hai. Mỹ thuật đem lại vẻ đẹp cho không gian qua các yếu tố bố cục, hình khối, màu sắc, ánh sáng; Kỹ thuật trong ngành kiến trúc nội thất gồm: sử dụng các công cụ, phần mềm vẽ kỹ thuật, am hiểu vật liệu và sử dụng vật liệu hiệu quả, am hiểu kết cấu hạ tầng, am hiểu phương pháp thi công, tổ chức và quản lý thi công hiệu quả… Hầu hết các trường đại học ngành kiến trúc nội thất đều không cung cấp cho sinh viên đủ hai nhóm kiến thức này, do vậy ngay từ đầu bạn phải tìm các phương pháp để trau dồi học hỏi từ bên ngoài. Nếu theo học ngành kiến trúc nội thất bạn phải chú ý đến cả hai nhóm chuyên môn này, tuyệt đối không được xem trọng một bên nào hơn. Bên cạnh nắm chắc chuyên môn về Mỹ Thuật và Kỹ Thuật bạn cần có các kiến thức kỹ năng khác như Phong Thủy, quản lý dự án…

Xem các bài viết khác: