ĐAU BỤNG KINH LÀ GÌ?
Đau bụng kinh là hiện tượng hay bắt gặp nhất trong nguyệt san của các phái yếu. Nó có khi diễn ra ra ngay trước hoặc trong kì kinh.
Bạn sẽ nhận thấy một số cơn đau liên hồi ở bụng dưới hoặc thắt vùng thắt lưng. Chúng có nguy cơ dao động từ nhẹ đến nặng. Đau bụng kinh thường có mặt 1 hoặc 2 năm sau kì kinh đầu của một cô gái. Khi tuổi tác tăng lên thì cơn đau có nguy cơ giảm đi và có thể ngừng tận gốc sau khi bạn sinh con.
Tại sao mắc ĐAU BỤNG KINH
Mỗi tháng, tử cung lại chuẩn bị cho việc có bầu bằng phương pháp tiến triển một lớp niêm mạc dày cung cấp máu chờ phôi thực hiện tổ. Nếu không có thụ tinh, thành tử cung nhất thiết rụng trứng. Trong thời kì này, một số mao mạch mở ra, lớp niêm mạc bong ra khỏi thành tử cung, và cơ tử cung co bóp tống máu và mô ra ngoài.
những cơn co được kích hoạt do một số chất dạng hoóc-môn bởi vì cơ thể sản sinh ra gọi là prostaglandin, là thủ phạm chủ yếu gây ra đau khu vực chậu sự liên quan đến kinh nguyệt. Lượng prostaglandin càng cao thì đau bụng kinh càng không nhỏ.
Bên cạnh đó, trong quá trình này, tử cung không được cung cấp máu là tác nhân cơ co thắt đến rất nhiều hơn. Những đàn bà mắc đau dạ dày trong cấp độ này cũng do đó.
ĐAU BỤNG KINH NÊN ẲN GÌ?
Để đối phó với những cơn đau âm ỉ trong ngày "đèn đỏ", một trong một số điều được những chị em để tâm chủ yếu là đau bụng kinh nên ăn gì.
Đu đủ
Chất chống nhiễm trùng có chứa sắt, caroten, canxi, vitamin A và C trong đu đủ sẽ giảm thiểu cơn cơ thắt. Hãy ăn đu đủ vài ngày trước kì kinh hoặc ngay trong kinh nguyệt để giảm đau.
Húng quế
Húng quế là loại cây giúp giảm đau vô cùng tốt lại giữ gìn dùng biện pháp bảo vệ, không có một số tác dụng phụ. Lấy lá húng quế cho vào nước đun sôi, sau đó để nguội sử dụng trong những ngày nguyệt san giúp giảm bớt các cơn co thắt vùng bụng.
Gừng
Gừng cũng đặc biệt tốt cho một số người dính đau bụng ngày đèn đỏ. Cho vài lát gừng vào nước đun sôi 4-5 phút. Rót bổ xung mật ong và vắt một ít nước chanh. Sử dụng một tách trà này 2-3 lần trong kì kinh.
Cà rốt
Hãy ăn nhiều cà rốt trong khẩu phần hàng ngày để giảm đau trong kì ngày đèn đỏ mà không cần thuốc. Bạn cũng có khi dùng nước ép cà rốt mỗi ngày trong cấp độ này.
Quế
Là loại thuốc tự nhiên giúp chống co thắt, chống nhiễm trùng. Cho 1/4 thìa cafe bột quế vào nước ấm, khuấy đều rồi tăng cường chút mật ong. Dùng loại nước này vài ngày trước khi tới kỳ "đèn đỏ", bạn sẽ nhìn thấy hiệu nghiệm rõ rệt.
Ngoài việc nghiên cứu đau bụng kinh nên ăn gì thì bạn cũng có khả năng tìm đến những phương pháp khác như uống thuốc hoặc chườm nóng vào bụng.
Nếu bạn dính co thắt máu kinh, hãy uống aspirin hoặc thuốc giảm đau khác, chẳng hạn như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen. Để có công hiệu Nhất quyết, bạn hãy uống những loại thuốc này ngay khi có kinh hoăc đau bụng.
Chườm nóng cũng có nguy cơ hạn chế đau. Đặt một miếng khăn ấm hoặc chai nước ấm trên vùng eo lưng dưới hoặc bụng của bạn. Đi tắm nước ấm cũng có khi giúp giảm bớt cơn đau nhưng mà nên nhớ không tắm trong thời gan dài.
Nguồn: Phòng khám Thế Kỷ Mới