Đứng đầu trong danh sách lựa chọn là sản phẩm sàn gỗ Thái Lan với đại diện là thương hiệu Thaixin. Sàn gỗ Thái Lan được đánh giá khá tốt trong những năm gần đây do cân bằng được giữa yếu tố chất lượng và giá thành sản phẩm. Đặc trưng của dòng sản phẩm này là chịu nước rất tốt, không bị biến dạng khi sử dụng tại khu vực có khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam.


Sàn gỗ công nghiệp Malaysia


Có tới 4 đại diện đến từ bán đảo này đó là sàn gỗ Janmi sàn gỗ ban công giá rẻ nhất, sàn gỗ Robina và sàn gỗ Inovar,lucano. Theo ý kiến đánh giá của đại đa số người tiêu dùng thì sàn gỗ công nghiệp Malaysia tỏ ra khá phù hợp với gu thẩm mỹ của người Việt. Ngoài ra sản phẩm này cũng có khả năng chịu nước rất tốt, không hề thua kém nhiều so với các thương hiệu Thái Lan. Có 2 dòng sản phẩm với cấp độ chống mài mòn là AC3 (dùng cho gia đình, các căn hộ, phòng ở) và AC4 (dùng cho những nơi thường phải chịu tác động mạnh như phòng tập thể thao, sân thi đấu trong nhà).


Sàn gỗ công nghiệp Malaysia giá rẻ


Ở Việt Nam sàn gỗ Kahn là đại diện tiêu biểu cho các thương hiệu đến từ Đức. Dòng sản phẩm này gây được ấn tượng mạnh trong các cuộc thử nghiệm về độ chống chịu mài mòn với cấp độ chống mòn cao nhất AC5. Tuy nhiên giá thành lại là trở ngại chính đưa sản phẩm sàn gỗ cao cấp này đến với người tiêu dùng Việt Nam. Mỗi mét vuông sàn gỗ công nghiệp Đức Kahn có giá lên tới 500-700 nghìn, một mức giá mà không phải ai cũng cảm thấy hài lòng
Tuy nhiên, với sự phát triển lớn mạnh của thị trường sàn gỗ giá rẻ, các dòng sản phẩm này ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau. Việc đánh giá sàn gỗ công nghiệp nào chịu nước tốt nhất trở thành vấn đề khó khăn đặt ra cho khá nhiều khách hàng.


Khả năng chịu nước tốt là một trong những ưu điểm quan trọng, quyết định đến độ bền của sàn gỗ. Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, độ ẩm không khí cao vỉ gỗ nhựa ban công, có gió nồm, nếu sàn gỗ không có khả năng chống ẩm, kháng nước thì sẽ dễ dàng bị phồng, cong vênh làm mất tính thẩm mỹ và sàn gỗ nhanh hỏng. Vì vậy, chịu nước tốt là một trong những ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp.


Trên thị trường hiện nay, những dòng sản phẩm nhập khẩu từ các nước châu Âu được đánh giá là có khả năng chịu nước tốt, đặc biệt là những sàn gỗ công nghiệp cao cấp của Malaysia, Thụy Sĩ, … có khả năng chịu nước từ 24h trở nên, không bị dãn nở, cong vênh, biến dạng.


Cách chọn sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt


Để biết sàn gỗ chịu nước tốt hay không chúng ta dựa vào nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, các thông số sản phẩm. Nhưng nếu bạn đến cửa hàng sàn gỗ không uy tín thì việc dựa vào nguồn gốc xuất xứ không còn chính xác nữa.


– Dựa vào nguồn gốc xuất xứ: Sàn gỗ công nghiệp có nguồn gốc từ các nước châu Âu đều có khả năng chịu nước tốt. Ví dụ: sàn gỗ công nghiệp Đức, Thụy Sĩ, sàn gỗ kronoswiss Malaysia là những sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt. Sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc hầu như là có khả năng chịu nước kém nhất.


– Dựa vào kiểm tra trực tiếp: Với những cửa hàng sàn gỗ uy tín, khách hàng có thể dựa vào nguồn gốc xuất xứ ghi trên sản phẩm. Nhưng nếu khách hàng đến cửa hàng không uy tín thì việc đó không còn chính xác nữa. Cửa hàng sàn gỗ không uy tín có thể bán sàn gỗ công nghiệp không chính hãng, chất lượng kém cho khách hàng. Lúc này, khách hàng phải dựa vào kiểm tra trực tiếp. Cách kiểm chứng rất đơn giản, khách hàng lấy một tấm ván sàn gỗ đó ngâm vào nước 1 – 2 ngày. Sau đó, hãy vớt ra và so sánh với tấm ván sàn gỗ không ngâm nước. Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa 2 tấm ván sàn.


Để lựa chọn được sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt thì khách hàng cũng cần có hiểu biết về các loại sàn gỗ, biết cách phân biệt sàn gỗ loại nào là cao cấp, sàn gỗ thường hay sàn gỗ kém chất lượng. Thời gian chịu nước của các loại sàn gỗ công nghiệp là khoảng bao lâu? Như vậy mới có thể phân biệt và lựa chọn chính xác nhất.


Các sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt hiện nay


Sàn gỗ Malaysia: Với 3 sản phẩm nổi tiếng được đánh giá có chất lượng tốt là Smart Wood, Janmi và Inovar, sàn gỗ Malaysia có uy tín khá tốt trên thị trường. Sàn gỗ công nghiệp Malaysia có khả năng chịu nước khá tốt, có thể ngâm trong nước từ 8 – 10 giờ đồng hồ mà việc sàn gỗ bị phồng, dãn nở là rất ít, độ nở khi ngâm trong nước nhỏ từ 5 – 8%. Không chỉ có khả năng chịu nước tốt, sàn gỗ Malaysia còn có khả năng chống xước, độ cứng cao, bền màu với thời gian và các hóa chất thông thường.


Sàn gỗ Trung Quốc: Hơn 60% thị trường sàn gỗ công nghiệp Việt Nam hiện nay là của Trung Quốc bởi sàn gỗ Trung Quốc giá rẻ và màu sắc khá bắt mắt. Tuy nhiên, sàn gỗ Trung Quốc có khả năng chịu nước và độ kém, chúng có khả năng chịu nước khoảng 3 – 4h. Morser, Sennorwell, Gecus là 3 dòng sản phẩm được đánh giá là có chất lượng tốt hơn cả bởi nó được sản xuất theo công nghệ dây chuyền châu Âu.