Sử dụng gỗ để làm sàn thay thế cho các vật liệu từ gạch, xi măng, nhựa… thì sàn gỗ luôn mang đến sự sang trọng và đẳng cấp của người sử dụng. Có rất nhiều loại vật liệu nội thất sử dụng sàn gỗ trong đó có sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Nếu bạn đang muốn kinh doanh hay phát triển sàn gỗ công nghiệp của mình thì đây là những điều chia sẻ với bạn về những kinh nghiệm của chúng tôi đúc kết lại trong kinh doanh sàn gỗ.

Mọi ngành nghề kinh doanh đều đòi hỏi sự tính toán, chuẩn bị thật sự thấu đáo về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, am hiểu vật liệu… Để kinh doanh thành công sàn gỗ công nghiệp, người kinh doanh cần có những kinh nghiệm quan trọng sau:

1. Nắm bắt được thông tin thị trường sàn gỗ công nghiệp

Yếu tố cần đầu tiên mà bạn tìm hiểu là về thông tin thị trường, các thông tin mà bạn cần nắm bắt gồm các đặc điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp, các loại sàn gỗ công nghiệp, nguồn gốc xuất xứ, cấu tạo sàn gỗ, chất lượng và giá sàn gỗ công nghiệp.

Có 3 cách để bạn tìm kiếm thông tin về sàn gỗ công nghiệp:

Tìm hiểu qua mạng Internet nhưng phải có sự chọn lọc thông tin.
Tham khảo ý kiến của những người quen xung quanh bạn mà họ đã, đang sử dụng sàn gỗ. Bạn có thể nhận được những lời tư vấn hữu ích từ họ và nguồn thông tin này cũng khá tin cậy.
Tìm hiểu trực tiếp qua các cửa hàng phân phối sàn gỗ để xem và được tư vấn.
Cách đơn giản để chúng ta tiếp cần với những thông tin trên là gặp trực tiếp đơn vị phân phối chính hang, đại lý cấp 1. Ở đó họ giới thiệu và giúp chúng ta trong con đường kinh doanh hiệu quả.

2. Lựa chọn loại sàn gỗ công nghiệp

Sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã sản phẩm nên bạn cần lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với khách hàng, nhóm khách hàng. Các loại sàn gỗ phổ biến trên thị trường phân chia làm các dòng cao cấp, trung cấp, bình dân mỗi loại sẽ là phần khúc thị trường khác nhau để hiểu nó bạn tham khảo thông tin sau:

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp: Là những sàn gỗ có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu, những sàn gỗ này được sản xuất và kiểm định bởi cơ quan quản lý chất lượng châu Âu nên có chất lượng tốt, độ bền cao. Có thể kể đến các loại sàn gỗ của Malaysia, Đức, Thụy Sĩ. Các sản phẩm sàn gỗ Châu Âu được khách hàng đánh giá khá cao do có khả năng chịu nước tốt và độ bền cao. Tuy nhiên, những sàn gỗ này có giá cao, phù hợp với những khách hàng có khả năng đầu tư nguồn tài chính lớn.
Sàn gỗ công nghiệp loại trung bình: là những sàn gỗ có chất lượng kém hơn và giá cả cũng thấp hơn sàn gỗ công nghiệp cao cấp như sàn gỗ của Thái Lan, Hàn Quốc.

Sàn gỗ công nghiệp bình dân 4: là những sàn gỗ giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhìn chung, sàn gỗ Trung Quốc được đánh giá là có chất lượng thấp hơn những hãng khác và sàn gỗ giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay cũng chính là sàn gỗ Trung Quốc.

Bạn nên chọn những loại sàn gỗ có thương hiệu và được nhiều người tin dùng trên thị trường vì chúng có chất lượng tốt và những đánh giá của khách hàng đã sử dụng sẽ có tính khách quan hơn. Bạn cũng có thể hỏi người thân hoặc có thể tìm hiểu qua những người có kinh nghiệm về sàn gỗ.

Tham khảo: Mẹo lựa chọn sàn gỗ đúng cách

3. Lựa chọn sàn gỗ phù hợp với mục đích kinh doanh
Cần nắm chắc các thông tin về sàn gỗ công nghiệp và cách nhận biết mỗi loại thì bạn mới có thể chọn được loại sàn gỗ tốt nhất. Các tiêu chí chọn mua sàn gỗ tốt nhất:

Chất lượng sàn gỗ: Sàn gỗ chất lượng tốt thường được làm từ các loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ thông, gỗ sồi,… Bạn có thể cầm tấm ván sàn gỗ lên quan sát xem cốt gỗ có chắc không, bề mặt có chiu xước tốt không bằng cách dùng một vật cứng cào lên bề mặt. Về khả năng kháng nước, bạn có thể mượn tấm ván sàn đó và ngâm vào nước, nếu là sàn gỗ công nghiệp giá rẻ của Trung Quốc thì chỉ cần ngâm trong 3, 4 tiếng là sẽ bị nở phồng, cong vênh, với những sàn gỗ công nghiệp cao cấp hơn thì thời gian chịu nước lâu hơn có thể là 1, 2 ngày và độ dãn nở thấp. Và lưu ý đọc những thông tin được đi kèm với sản phẩm, nhất là độ cứng, khả năng chịu nước và thải độc của nó.

Giá sàn gỗ công nghiệp: Tìm hiểu và so sánh giá giữa các loại sản phẩm cũng như giá nhiều hãng phân phối khác nhau để biết được giá thị trường của sàn gỗ và mua được nơi có giá rẻ nhất.

Nguồn gốc xuất xứ: Hiện nay, có tới 60% thị trường sàn gỗ Việt Nam là có nguồn gốc xuất cứ từ Trung Quốc. Vì vậy, khi xem sản phẩm bạn cần phải kiểm tra kỹ phần chữ in trên tấm ván sàn về nguồn gốc xuất xứ.

4. Lựa chọn mẫu mã sàn gỗ công nghiệp

Trước khi mua sàn gỗ công nghiệp, bạn cần xem mình muốn lắp sàn theo phong cách gì, cổ điển, bán cổ điển hay hiện đại. Bạn dùng nó lắp đặt vào loại phòng nào phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, nhà hàng,… Căn phòng đó rộng hay hẹp, được thiết kế như thế nào? Từ đó chọn loại sàn gỗ bản to, bản nhỏ, màu sắc sao cho phù hợp với phong cách cũng như hài hòa với ngôi nhà, đồ nội thất và công năng của nó.

5. Lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công sàn gỗ
Mỗi một loại thương hiệu sàn gỗ trên thị trường hiện nay hầu như sẽ do một đơn vị nhập khẩu duy nhất về Việt Nam và phân phối tới các đơn vị thương mại thi công trên thị trường đó là các công ty nội thất, các cửa hàng sàn gỗ… Do đó nếu đã là một thương hiệu mà các bạn lựa chọn thì chất lượng của sản phẩm giữa các đơn vị thi công là như nhau. Chỉ khác ở chỗ giá cả, chất lượng kỹ thuật thi công, các vấn đề hậu lắp đặt. Do đó các bạn nên tìm các đơn vị thi công uy tín trên thị trường để có sự an tâm nhất về sau.