Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học đã lên đến con số đáng báo động: 200.000 cử nhân thất nghiệp năm 2017. Chính vì lẽ đó, các em học sinh nên cân nhắc về con đường đi trong tương lai của bản thân


Học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THPT là sự lựa chọn phù hợp. 4 lý do sau sẽ giúp em đưa ra quyết định có nên học trung cấp hay cố gắng vào đại học:
Xem thêm:


Các ngành đang hot trong những năm tới
Liên thông đại học kinh tế được nhiều bạn lựa chọn

1. Giảm thời gian học tập


Thời gian học đại học mất ít nhất 4 năm, có nhiều ngành cần nhiều thời gian hơn, ví dụ: xây dựng 5 năm, y 6 năm. Trong khi đó, thời gian học trung cấp chỉ mất khoảng 2 năm mà thôi. Nếu bạn đã xác định rõ nghề nghiệp của mình và rút ngắn thời gian học tập thì học trung cấp là sự lựa chọn khả dĩ.
2. Dễ dàng học liên thông đại học nếu muốn


Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo các chương trình học liên thông đại học. Với hướng đi này, các em có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình nếu muốn. Trong thời gian học liên thông, các em vẫn có thể vừa học vừa làm, tích lũy kinh nghiệm làm việc và tài chính phục vụ cho việc học và công việc cho tương lai
3. Học thật - làm thật
Thực tế xã hội những năm gần đây cho thấy càng học lên cao thì tỉ lệ thất nghiệp càng nhiều. Đó là vì họ học những mớ lý thuyết suông, những công thức sáo rỗng thiếu tính ứng dụng trong thực tiễn. Thay vào đó, hệ trung cấp cung cấp cho sinh viên 70% kiến thức thông qua thực hành, 30% lý thuyết đan xen. Nhờ đó, các em có thể làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp. Theo con số thống kê, có hơn 95% sinh viên tốt nghiệp trung cấp có việc làm sau khi ra trường.


4. Không sợ thất nghiệpNếu bạn tìm hiểu kỹ trước khi chọn trường trung cấp, hiện nay có khá nhiều trường đảm bảo đầu ra cho sinh viên bằng cách liên kết với các công ty lớn, cung cấp nhân lực có tay nghề vững chắc sau mỗi đợt tốt nghiệp.
Ngoài ra nếu bạn muốn tự kiếm việc làm mà không phải dựa vào nhà trường, với thực trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay, việc bạn sở hữu kỹ năng làm việc tốt thì bạn chẳng khác gì một "cục vàng" được nhiều công ty săn đón.
Đại học không phải con đường duy nhất để thành công. Hãy lựa chọn phù hợp với khả năng và điều kiện của bản thân nhé.