Tranh thêu đề tài động vật là những mẫu tranh thêu truyền thống lấy hình ảnh các con vật làm chủ đề chính trong nội dung tổng thể của bức tranh. Mỗi một bức tranh thêu tay động vật thường được tạo hình một cách sắc nét, chân thực những giống loài gần gũi xoay quanh đời sống của con người. Đôi khi tranh thêu động vật cũng mô tả một số giống loài trong truyền thuyết như: con rồng, con phượng,… Nhưng phần lớn tranh đề tài động vật là về hình ảnh các con vật trong 12 con giáp. Đây cũng là một trong những món quà mừng sinh nhật ý nghĩa để dành tặng cho bạn bè, người thân hoặc những đối tác làm ăn quan trọng. Hãy cùng tranh thêu tay tnc tìm hiểu sơ lược một số bức tranh thêu đặc biệt về chủ đề động vật sau đây nhé.


Tranh thêu con gà trống


Gà trống là một biểu trưng cho sức mạnh, người lãnh đạo và lòng nhiệt huyết. Hình ảnh con gà trống được thể hiện trong các tác phẩm thêu tay truyền thống không chỉ gần gữi mà còn mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Tranh gà trống thường được dùng trang trí trong phòng làm việc, tại nơi có không gian bài trí thoáng đãng và nhiều ánh sáng. Đây cũng bức tranh thêu tay phong thủy được khá nhiều người yêu thích dùng làm quà tặng trong những dịp khai trương hoặc tân gia.

Tranh thêu con ngựa


Ngựa là loài vật gắn liền với đời sống của nhiều người Việt Nam, từ xưa loài ngựa đã được tin dùng trong các chuyến hành trình dài, là một phương tiện vận chuyển thiết yếu góp phần giúp con người mở rộng việc giao thương khắp các lục địa. Có thể thấy hình ảnh của con ngựa trong các tác phẩm như: tranh thêu song mã, tranh thêu mã đáo thành công,… Bức tranh đề tài con ngựa được xem như một họa phẩm cao cấp trong trang trí nội thất cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành cho người bài trí. Bức tranh thêu tay chủ đề con ngựa thường được dùng làm quà tặng trong dịp khai trương và khánh thành công ty.

Tranh thêu cá chép


Cá chép là loài vật vô cùng gần gũi và xuất hiện rất nhiều trong các truyện dân gian như “cá chép vượt vũ môn hóa rồng” hay trong các tục lệ xưa như “đưa ông táo về trời”. Hình tượng cá chép trong các họa phẩm thêu tay truyền thống cũng đặc biệt không kém với các kiểu mẫu độc đáo từ tranh song ngư cho tới tranh cửu ngư. Bức tranh cá chép thường được đặc tả cùng hoa sen nên thường được gọi là tranh thêu tay cá chép và hoa sen. Đây là dòng tranh phong thủy có thể mang lại tài lộc và may mắn cho người sở hữu, rất thích hợp để làm quà mừng trong những dịp đặc biệt như khai trương hoặc tân gia.

Chúng ta vừa được tìm hiểu sơ lược một số ý nghĩa của các bức tranh thêu tay đề tài động vật, hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về dòng tranh thêu truyền thống cũng như tìm được cho mình một bức tranh thêu phù hợp nhất cho mình để trang trí hoặc dùng làm quà tặng. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề khác của tranh thêu tay có thể truy cập tại: www.tranhtheutnc.com/tranh-theu-tay/tranh-theu-dong-vat/