RƯỢU MACALLAN :

- The Macallan là dòng rượu Whisky mạch nha đơn cất của Scotland (Single Malt Scotch Whisky). Nó là loại Whisky đặc biệt được sản xuất từ một loại Malt duy nhất (Mạch nha), từ lò chưng cất rượu ở "Thánh địa The Macallan" và được trưởng thành trong các thùng gỗ Sồi Mỹ , Châu Âu và Tây ban nha được làm thủ công.

- Chính sự trưởng thành trong những thùng gỗ sồi này đã làm cho Rượu Macallan có màu sắc đặc trưng cùng sự êm mượt tuyệt vời, phảng phất với hương vị phong phú đa chiều.
- Trái ngược với một số rượu Mạch nha đơn cất khác , rượu Macallan luôn giữ màu sắc tự nhiên của rượu khi đóng chai. Sự tương tác giữa rượu và thùng gỗ Sồi đã tạo ra sự phong phú về màu sắc và hương vị cho dòng Single Malt tốt nhất thế giới này.
- Viêc luôn tìm kiếm sự hoàn hảo của các bậc thầy hầm rượu đã đảm bảo chất lượng đồng đều cho dòng rượu Single Malt từ năm 1824. Ngày nay, ông Bod Dalgamo chuyên gia pha trộn và ông George Espie chuyên gia về thùng gỗ Sồi là hiện thân của chuyên môn được tích lũy và phát triển qua nhiều thế hệ.
- The Macallan được biết đến là nhà sản xuất Single Malt ngon nhất thế giới và nó còn tiếp tục là một chuẩn mực mà qua đó các sản phẩm rượu Whisky khác được đánh giá.Hình ảnh : Chưng cất rượu Macallan

QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT RƯỢU MACALLAN :

- Lúa Mạch được chế biến thành Mạch nha bằng cách ngâm vào nước ấm 5 - 7 ngày để nảy mầm. Trong quá trình này tinh bột được hóa đường (Mạch nha). Mạch nha được nghiền rồi ngâm vào nước ấm trong thùng kín. Tiếp đó Mạch nha được lên men, chất lỏng phát sinh có 5 - 7 % là rượu sẽ được chưng cất.
- Rượu Macallan được chưng cất trong các tĩnh đồng có bầu như củ hành và cổ ngổng lên như hình con ngỗng, giúp thu gom được những hương vị mới nhất , độc đáo nhất của Rượu Macallan.
- Phần ngon nhất là lượng rượu được chiết ra từ các cột đồng chưng cất. Rượu Macallan chon lấy phân đoạn ngon nhất. Chỉ 16 % tinh túy nhất trong số này được lựa chọn để đưa vào các thùng gỗ Sồi.Hình ảnh : Hầm ủ rượu Macallan

CHỌN THÙNG Ủ RƯỢU MACALLAN :

- The Macallan chọn thùng ủ rượu cũ ( Thùng ủ rượu Second Hand ) là lợi dụng loại rượu đã được ủ trong thùng này trước đó đã hấp thụ đi mùi gỗ Sồi mới khó chịu . Việc ứng dụng kỹ thuật mới này làm thay đổi hẳn hương vị của Scotch Whisky ngày nay so với trước đây. Chuyên gia về gỗ Sồi (Master of Wood) của hãng Macallan Ông George Espie phải tự tay chọn gỗ. Rượu Macallan thường được ủ trong các loại thùng gỗ Sồi sau:
- Thùng gỗ Sồi đã qua ủ rượu Sherry. Rượu Sherry là loại rượu vang có nồng độ cao (tối thiểu là 17%) của Tây ban nha. Việc ủ rượu trong thùng gỗ Sồi Sherry làm cho rượu có mùi tinh tế nhẹ nhàng hơn. Các thùng gỗ Sồi đã qua ủ rượu Sherry thường dùng loại gỗ Sồi Châu Âu và Châu Mỹ.
- Thùng gỗ Sồi đã qua ủ rượu Bourbon. Rượu Bourbon là loại rượu Whisky Mỹ chủ yếu dùng ngô làm nguồn nguyên liệu chính để lên men. Thùng ủ rượu Bourbon dùng gỗ Sồi Châu Mỹ , trước đó được nướng qua lửa. Nhựa cây trong gỗ sẽ bị Caramen hóa , các đường Caramen này về sau sẽ làm cho rượu có màu sẫm hơn và tăng hương vị cho rượu. Ngoài ra lớp than cháy sém này cũng lọc và hấp thụ đi các độc tố làm rượu tinh khiết hơn. Thùng gỗ Sồi đã qua ủ rượu Bourbon thường là có giá thành rẻ do nước Mỹ có đạo luật cấm sử dụng lại các thùng gỗ Sồi cũ đã qua ủ rượu Bourbon.


MỐI QUAN HỆ BÍ ẨN GIỮA GỖ SỒI VÀ RƯỢU :

- Cam kết sản xuất ra dòng rượu mạch nha đơn cất hoàn hảo, The Macallan đặc biệt chú trọng nguồn các loại thùng gỗ Sồi. Được giám sát thận trọng bởi George Espie, bậc thầy về gỗ Sồi, mỗi thùng đều được đóng thủ công và được lựa chọn tỷ mỷ, hầu hết các thùng gỗ Sồi cũ đều đã được ướp hương Sherry tại Tây Ban Nha, một số ít đã được ủ rượu Bourbon (một loại rượu Whisky làm từ ngô ) tại Mỹ.
- Trước khi được đem đi ủ rượu các thùng gỗ Sồi được bão hòa bằng dung dịch nước nho lên men sau đó được phơi khô tự nhiên trong vòng 2 năm trước khi hành trình đến xưởng chưng cất Macallan .
- Thùng gỗ Sồi có ảnh hưởng quyết định tới màu sắc, hương và vị của rượu Macallan từ phong phú & phức hợp đến tinh tế và thanh nhã. The Macallan Fine Oak có màu sắc tinh tế ,nhẹ nhàng ,hương hoa tươi ,trái cây sấy khô và vị ngọt của kẹo bơ cứng, trong khi The Macallan Sherry Oak có màu sác đậm, hương trái cây khô.
- Để đạt được sự phong phú về màu sắc và hương vị của rượu, chuyên gia pha chế Bob Dalgarno (Master Blend) và nhóm của ông phải thử nghiệm hàng ngàn thùng gỗ Sổi khác nhau để đảm bảo chất lượng cùng màu sắc của rượu phù hợp khi chúng kết hợp với nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng.
- Bob Dalgarmo là người chịu trách nhiệm quan sát kỹ rượu chứa trong các thùng gỗ Sồi đang được ủ đạt đến độ thuần thục và hoàn hảo nhất để đem đi đóng chai. Rượu Macallan luôn giữ màu tự nhiên của rượu khi đóng chai. Sự tương tác giữa rượu và thùng gỗ Sồi góp phần tạo nên sự phong phú về hương vị và đa dạng về mầu sắc của rượu Macallan. The Macallan có 2 dòng sản phẩm chính sau :
- The Macallan Sherry Oak là loại rượu được trưởng thành trong các thùng gỗ Sồi Tây ban nha được sản xuất thủ công , đã từng được ủ rượu Sherry.
- The Macallan Fine Oak là sự kết hợp độc đáo và sành điệu của các loại rượu nguyên liệu ban đầu được ủ trong các thùng gỗ Sồi Sherry (Thùng gỗ Sồi Tây ban nha và Châu Âu đã từng được ủ một loại rượu vang nồng độ cao) và thùng gỗ Sồi Bourbon (Thùng gỗ sồi Mỹ đã từng được ủ rượu Whiskey Ngô).
>>>Xem thêm: Một số sản phẩm rượu Macallan.


MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐƯỢC TẠO RA BỞI THÁNH ĐỊA MACALLAN :

Macallan 12 năm : Là loại Single Malt phức cảm đầy thỏa mãn , được ủ trong những thùng gỗ Sồi Tây Ban Nha . Nó có hương vị của Trái cây sấy khô, cam, Socola và thoáng vị khói.

Dung Tích: 700 ml , 12 Chai/thùng
Nồng Độ: 40 % , Hàng Nhập Khẩu
Giá : 1.400.000 VND/chai


Macallan 15 năm : Là một chuẩn mực mà qua đó các loại rượu Whisky khác được đánh giá . Nó có vị cân bằng , êm mượt phảng phất hương vị phong phú đa chiều với ghi chú của hoa hồng và quế.

Dung Tích: 700 ml , Hàng nhập khẩu
Nồng Độ: 43 % , 6 Chai / thùng
Giá : 2.800.000 VND /Chai


Macallan 17 năm : Được trưởng thành trong thùng gỗ Sồi Tây Ban Nha ( Sherry Oak ), được sản xuất và đóng cha dưới sự giám sát nghiêm ngặt của nhà sản xuất vì Rượu Macallan 17 chủ yếu là để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Nó có màu vàng rơm, hương vị tròn đầy, phong phú và đa chiều của hương hoa hồng , quế, Socola , cam và nho khô.

Dung Tích: 700 ml , Hộp giấy to
Nồng Độ: 40 % , 6 Chai/ Thùng
Giá : 3.900.000 VND


Macallan 18 Năm : Được ủ trong những thùng gỗ Sồi Tây Ban Nha ( Sherry Oak ). Nó có hương vị cực kỳ phong phú của Trái cây sấy khô, Socola, cam và thoáng vị khói.

Dung Tích: 700 ml
Nồng Độ: 43 % , 6 Chai / thùng
Giá : 4.900.000 VND/chai


Macallan 21 năm : Được trưởng thành qua 3 giai đoạn thùng Tono gỗ Sồi khác nhau trong vòng 21 năm tạo nên một thành phẩm có mầu sắc lôi cuốn và có hương vị phong phú, đa chiều, nhiều lớp nhiều gam , hòa quyện vào nhau với hương Vanilia và hương của trái lạc tiên, thoáng vị khói.

Dung Tích: 700 ml
Nồng Độ: 43 % , 6 Chai / Két
Giá : 10.500.000 VNDMacallan 25 năm: Được đưa về Việt Nam với số lượng rất hạn chế, Macallan 25 nhận được 100 điểm trên tổng số 100 điểm của viện kiểm tra đồ uống Chicago - Mỹ vào năm 1999 và một giải vàng tại "Spirit Challenge" Quốc tế . Nó mang đậm chất Trái cây , nhẹ hương Cam và Lê với ghi chú của Mật ong và Caramen

Dung Tích: 700 ml ,
Nồng Độ: 43 %
Giá : 29.000.000 VNDMacallan 1824 Select Oak - Xanh :

Là sản phẩm trong bộ sưu tập "The Macallan 1824 Collection" được phân phối qua kênh miễn thuế ( Duty Free Shop ). Nó có mùi hương thơm của Kẹo dẻo , mùi da thuộc mới , hương thơm của Trái cây và đặc biệt là Vanilia
Macallan 1824 Makers Edition - Đỏ : Là sản phẩm trong bộ sưu tập "The Macallan 1824 Collection " phân phối qua kênh miễn thuế ( Duty Free Shop ) và các cửa hàng trọng điểm ( Key Travel Retail ) . Nó có hương vị của Trái cây tươi và đặc biệt là quả


Dung Tích: 1 Lít
Nồng Độ: 40 % , 12 Chai/ Thùng
Giá : 1.400.000 VN