Bệnh trĩ là gì? là bệnh lý hậu môn trực tràng nằm ở vùng kín nên khiến người mắc bệnh ngượng ngùng khi đi khám. Đây cũng là Tác nhân khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Dưới đây là những biện pháp dẫn cụ thể điều trị tri tại nhà mà các ai mắc tri nên biết để không gặp phải sai lầm không đáng có.

Tri là gì ?

Đây là một trong các căn bệnh phổ biến, thường gặp. Bệnh có nguy cơ xảy ra với bất kì ai, bệnh được xây dựng vì sự dãn quá mức một số đám đám rối mạch máu bệnh trĩ ở một vài mô xung quanh hậu môn. Bình thường một vài mô này có nhiệm vụ kiềm chế lượng phân thải ra bên ngoài. Nhưng khi các mô này phồng lên vì sưng hoặc nhiễm trùng thì gọi là bệnh trĩ.
Tác nhân gây bệnh trĩ

Số bệnh nhân dính tri đang ngày một tăng sinh, đối tượng mắc bệnh này ngày càng mở rộng, ngay cả trẻ em cũng có khi dính bệnh. Chủ yếu bệnh nhân trĩ mắc phải căn bệnh này là do:
Các lý do gây bệnh trĩ thường gặp

Thói quen ăn uống hao hụt khoa học, ăn thực phẩm ít chất xơ, cay nóng có thể gây táo bón và dẫn đến trĩ. Không chỉ vậy, việc uống ít nước cũng dễ tác hại đến vấn đề tiêu hóa và gây cho benh tri.
thường xuyên ngồi nhiều đứng lâu có nguy cơ dẫn tới áp lực hậu môn, làm máu huyết khó lưu thông, có khi là Yếu tố gây tri. Lý do này thường gặp ở nhân viên văn phòng, lái xe…
Nhịn đi ngoài không những gây ra chất độc tích tụ mà còn dễ làm mắc bệnh trĩ. Bởi lúc này chất thải tế nhị dễ dính cứng và khô lại gây vất vả cho việc đi đại tiện.
Người đang thai phụ cũng dễ dính tri bởi sự gia tăng của đứa bé trong bụng làm dạ con lớn dần và gây áp lực cho một vài khóm bệnh trĩ.
Hiện tượng nhận biết tri

Việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh trĩ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy bệnh sớm, tạo điều kiện hơn cho việc chữa trị bệnh. Thông thường người dính benh tri hay có triệu chứng sau:
đi đại tiện ra máu: có khi lộ diện ở chất thải tế nhị hoặc giấy vệ sinh, đây được xem là dấu hiệu nhận biết căn bản của bệnh.
Đau buốt hậu môn: khi đi vệ sinh có cảm giác đau buốt, có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ ngay xả khi đi đại tiện xong. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà hiện tượng đau buốt khác nhau.
Sa khóm trĩ: được coi là triệu chứng cho biết tình trạng benh tri đã ở thời kì 2 trở lên. Căn bản cụm tri còn tự co lên được nhưng khi bệnh càng xấu thì búi tri sẽ càng to lên và không thể nào tự co vào trong.
Viêm nhiễm hậu môn: khi bị trĩ thì hậu môn thường ngày ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi để nhiều virus, siêu vi xâm hại gây ngứa ở hậu môn. Nhiều tình huống người mắc trĩ ngứa quá gãi sẽ gây trầy xước và viêm.
Benh tri có gây đe dọa đến sức khỏe không?

Nhiều người vẫn chưa ý thức được thời kì tổn thương của căn bệnh này. Chính vì vậy mà thường chủ quan trong việc chữa bệnh bệnh khiến cho bệnh ngày càng xấu hơn, gây nên những biến chứng tác hại đến sức đề kháng như:
hao hụt máu: máu sơ khai ra ít nhưng nếu bệnh nặng sẽ ra nhiều hơn làm đối tượng mắc trĩ dính thiếu máu gây cảm giác mệt mỏi.
Nghẹt khóm trĩ: khi khối benh tri ra ngoài quá nhiều sẽ mắc một vài cơ vòng trong hậu môn chèn ép. Điều này sẽ làm tắc tĩnh mạch lưu thông với cụm bệnh trĩ, lúc này tĩnh mạch tiếp tục đưa máu vào. Lượng máu không lưu thông sẽ dồn lại và làm khối trĩ to hơn.
Hoại tử khối trĩ: khối tri nghẹt lâu ngày sẽ hoại tử và dẫn đến viêm nhiễm. Thậm chí tổn hại hơn có thể gây viêm máu.
lộn xộn chức năng hậu môn: chức năng của hậu môn là tống đẩy chất thải tế nhị ra ngoài. Khi bị benh tri thì hoạt động này sẽ gặp nhiều khó khăn, các cơ hậu môn sẽ bị xâm lấn và gây nên bệnh nhân trĩ bị mất chủ động trong việc đi cầu.
NGuồn: Biểu hiện của bệnh trĩ