Tranh thêu cửu ngư quần hội là một chủ đề đặc sắc của dòng tranh thêu truyền thống, trong tranh là hình ảnh đàn cá chép đang uốn lượn bên một hoặc nhiều đóa hoa sen đang nở rộ. Không chỉ là một bức tranh phong thủy đẹp và giàu ý nghĩa được dùng trang trí trong phòng khách, phòng làm việc mà mỗi một họa phẩm thêu tay cửu ngư quần hội còn được đặc biệt yêu thích khi dùng làm quà tặng trong những dịp khai trương và tân gia. Hãy cùng tranh thêu tay tnc tìm hiểu thêm về mẫu tranh thêu đặc biệt về đề tài phong thủy này nhé

Ý nghĩa hình tượng cá chép và hoa sen trong văn hóa dân gian


Trong dân gian, cá chép là loài đã gắn liền với văn hóa Việt Nam từ bao đời nay - Từ việc thờ cúng cho tới những tục lệ truyền thống như: đưa ông Táo về trời, hay cúng khai trương, cúng thần tài,… Còn trong các truyện kể dân gian, cá chép là giống loài duy nhất đã vượt vũ môn và hóa rồng, được người đời ca ngợi và xem như một biểu trưng cho sự bền bỉ, kiên trì và không quản ngại hi sinh thân mình để đạt được ước nguyện.

Nếu cá chép là biểu tượng của sự bền chí và phấn đấu thì hình tượng hoa sen trong tranh là một biểu trưng cho sự may mắn, thanh tẩy và thoát tục. Hoa sen xuất hiện rất nhiều trong các lối kiến trúc cổ xưa, là quốc Hoa của Việt Nam và đồng thời cũng là một loài hoa mang tính biểu tượng trong Phật Giáo. Có lẽ bởi giống loài này sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhưng vẫn kiên trì ươm mầm và vươn mình nảy nở từ trong bùn tối, dẫu gần bùn mà chẳng tanh hôi nên hoa sen nghiễm nhiên được xem như loài hoa cao quý cũng như biểu trưng cho sự may mắn, thanh cao.


Tranh thêu cửu ngư và ý nghĩa phong thủy độc đáo


Bức tranh thêu cửu ngư quần hội được biết đến như mẫu tranh thêu về hình ảnh của 9 con cá chép và một đóa hoa sen đang nở rộ. Bức tranh mang ý nghĩa tài lộc, phú quý và may mắn. Số 9 trong tranh mang ý nghĩa trường tồn, trường cửu như một ẩn ý muốn nhắn nhủ cho người sở hữu sẽ luôn gặp nhiều thành công và thuận lợi. Ngoài ra, theo quan niệm của nhiều người, việc trang trí bức tranh cá chép hoa sen còn có thể giúp người sở hữu hóa dữ thành lành, xua tan những điều không may mắn.

Ngoài dùng trang trí cho phòng khách và phòng làm việc, bức tranh thêu tay cửu ngư quần hội còn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích cái đẹp và mong muốn tìm một bức tranh thêu cao cấp để dành tặng cho những người thân yêu. Đặc biệt đây là món quà giàu ý nghĩa nếu được dành tặng trong những dịp như khai trương và tân gia.


Chúng ta vừa điểm qua sơ lược những ý nghĩa phong thủy độc đáo của bức tranh thêu cửu ngư quần hội – cá chép và hoa sen. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn tìm được cho mình một bức tranh phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé. Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa cũng như nét độc đáo của dòng tranh thêu truyền thống việt nam về chủ đề cửu ngư quần hội, các bạn có thể truy cập tại: tranhtheutnc.com/tranh-theu-phong-thuy/tranh-theu-cuu-ngu-quan-hoi/