Chọn trường để học là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm và chú ý. Trong khi số lượng các trường đại học trong cả nước ngày càng nhiều thì tỷ lệ thất nghiệp cũng đang có xu hướng tăng cao
Việc chọn một trường để theo học cần được tính toán, suy nghĩ cẩn thận để chọn đúng ngành nghề vừa phù hợp với khả năng vừa đáp ứng yêu cầu của xã hội. Cùng lắng nghe những tư vấn chọn trường đại học dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhé


Xem thêm: Học ngành gì dễ xin việc sau khi tốt nghiệp
Nhóm trường Công an nhân dânCác trường Công an nhân dân hiện nay đang rất hot đối với các bạn học sinh. Với đặc thù là đào tạo nên những chiến sĩ Công an nhân dân gióp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc thì ngành Công an đang rất thu hút. Đặc biệt, nếu theo học ngành này thì sẽ hoàn toàn không lo đến việc không xin được việc làm vì sau khi ra trường các sinh viên sẽ được phân công tác ngay. Trong tình hình thất nghiệp ngày càng tăng cao thì các trường Công an nhân dân đang là sự lựa chọn của nhiều bạn. Cũng chính vì thế mà để vào được các trường này bên cạnh yêu cầu về sức khỏe, chính trị thì yêu cầu học lực rất là cao, đặc biệt đối với nữ. Điểm chuẩn của các trường Công an nhân dân những năm gần đây thường trên 25 điểm. Đồng thời cần có một đam mê với ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ. Nếu các bạn có học lực tốt, đam mê thì có thể đây là lựa chọn chính xác.


Bên cạnh các trường Công an nhân dân thì trường thuộc khối Quân đội cũng thu hút không kém học sinh đăng ký. Điểm chuẩn vào trường khá cao đồng thời đặc thù công tác vất vả nhưng hàng năm số lượng đăng ký vào các trương Quân đội cũng rất cao. Tuy nhiên vì đặc thù nên các trường này rất hạn chế sinh viên nữ nên đây cũng là một thiệt thòi cho các bạn nữ vì sẽ rất khó để cạnh tranh vào trường. Sau khi ra trường thì các bạn sẽ được phân công tác nên không lo ngại là sẽ không có việc làm.
Nhóm trường Y DượcBác sĩ tương lai là mơ ước của nhiều bạn trẻ vì thế học y là con đường mà các bạn chọn. Các bạn thường nói làm bác sĩ để cứu người nhưng cứu người không dễ. Vì vậy mà yêu cầu của một bác sĩ là vừa có tài vừa có tâm. Vững về chuyên môn và một đạo đức nghề nghiệp cao đẹp là điều mà các bác sĩ cần phải có. Hiện nay, số lượng các trường đào tạo về y khá là nhiều nhưng chất lượng chưa đồng đều. Vì vậy, muốn đảm bảo cho tương lai về sau các bạn nên cân nhắc chọn các trường đào tạo uy tín như Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh,...


Xem thêm: Ngành dược học trường nào? Danh sách các trường đại học đào tạo ngành dược
Đại học Ngoại thươngNgoại thương là một trong những trường top đầu của cả nước về chất lượng giảng dạy và chất lượng sinh viên. Sinh viên theo học các trường ngoại thương thường năng động, giao tiếp tốt, có khả năng ngoại ngữ và trình độ chuyên môn cao do vậy các nhà tuyển dụng rất ưa chuộng sinh viên đến từ các trường ngoại thương. Việc xin việc làm của sinh viên ngoại thương thường dễ dàng hơn và dễ tìm được công việc mơ ước hơn vì chất lượng đầu ra tốt. Chính vì yêu cầu cao từ sinh viên nên điểm chuẩn để vào đại học ngoại thương thường khá là cao nên nếu bạn có học lực trung bình thì nên cân nhắc trước khi đăng ký.
Nhóm trường đại học kinh tế, luật kinh tếHọc kinh tế từng là mơ ước của rất nhiều học sinh. Tuy hiện nay độ hot đã giảm nhưng vẫn không thể phụ nhận chất lượng của các trường này vì vậy các nhà tuyển dụng vẫn rất ưu ái các sinh viên đến từ đại học kinh tế và luật kinh tế. Điểm chuẩn vào trường ở mức khá nên các bạn cũng nên suy nghĩ về việc lựa chọn ngôi trường này để theo học.
Đại học bách khoaĐại học bách khoa với ưu điểm là nhiều ngành nghề, chất lượng đào tạo ổn và chuyên môn cao là sự lựa chọn của nhiều bạn khi đến với ngưỡng cửa đại học. Điểm chuẩn của các trường này không quá cao nên không khó quá để vào các trường Đại học bách khoa. Tuy nhiên, quá trình học tại Bách khoa khá vất vả, sinh viên cần phải liên tục trao dồi những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để thuận tiện cho công việc tương lai.


Chọn trường để học là một vấn đề hết sức nan giải đối với nhiều bạn học sinh vì hiện nay số lượng các trường rất nhiều trong khi đó số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp cao vì vậy lựa chọn ngành học được xã hội rất quan tâm. Để chọn được trường tốt các bạn cần xác định ước mơ, khả năng của mình cũng như nhu cầu xã hội. Chúc các bạn thành công!