• Vì viêm ở lớp lót bên trong đại tràng, lớp cơ bị chứng co thắt không đều. Điều này dẫn đến chuột rút như đau bụng, triệu chứng chính của viêm đại tràng. Đau này có thể kéo dài hoặc lẻ tẻ, và thường thấy ở vùng bụng dưới. Trong hầu hết các trường hợp viêm đại tràng, cơn đau tăng dần, đi kèm với cảm giác buồn đi ngoài, sau đi ngoài cơn đau giảm.
  • Tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến khác của viêm đại tràng, và cũng là do các cơ co thắt không bình thường. Các cơn co thắt của đại tràng làm cho chất thải bên trong đại tràng di chuyển nhanh, đại tràng không kịp hấp thu nước để hình thành khuôn phân, dẫn đến tiêu chảy.
  • Có thể có máu trong phân. Các vết viêm loét có thể gây chảy máu tiêu hóa. Ngoài ra, tiêu chảy thường xuyên và kéo dài có thể gây bệnh trĩ, dẫn đến có máu trong phân.
  • Có nhầy trong phân, chướng bụng, đầy hơi.
  • Đau bụng, đi ngoài sau khi ăn một số đồ ăn nhất định như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, bia rượu, café…

4cách chữa viêm đại tràng dân gian hiệu quả:

  1. Lô hội:

Nhựa lá lô hội có tác dụng nhuận tràng, chống viêm, kháng khuẩn, giúp đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm đại tràng và làm giảm các triệu chứng bệnh.


Người bệnh hái 5 lá lô hội tươi về rửa sạch và dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài đi, lấy phần ruột phía trong đem cắt nhỏ ra và xay nhuyễn cùng 500ml mật ong. Uống 3 lần trong ngày, mỗi lần uống từ 20-30ml, liên tục trong vòng 1-2 tuần, giảm các triệu chứng các bệnh về đại tràng và bệnh thuyên giảm dần.

  1. http://chuabenhdaitrang.vn/thuoc-chu...dai-trang.html
  2. Lá mơ lông:

Theo Đông y thì lá mơ lông tính mát, có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ, đầy bụng, khó tiêu, … Còn theo Y học hiện đại thì trong lá mơ lông có chứa nhiều protein, carotene, vitamin C và tinh dầu, có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn, chống co thắt đại tràng hiệu quả.


Cách dùng: sử dụng khoảng 30 – 50 g lá mơ lông đã rửa sạch và thái nhỏ, trộn đều với hai lòng đỏ trứng gà (lưu ý không lấy lòng trắng vì nó có nhiều chất khó tiêu), đổ hỗn hợp này lên lá chuối đã được lót ở đáy chảo, rồi nướng chín bằng lửa nhỏ. Dùng ăn ngày 3 lần, thực hiện liên tục cho đến khi khỏi bệnh.



  1. Nghệ:

Nghệ được biết đến với tác dụng giảm đau bụng và làm dịu đường tiêu hóa, kích thích các enzym tiêu hóa, ngoài ra nghệ còn có các chất chống viêm và có thể làm giảm tiêu chảy.


Người bệnh lấy 50 g nghệ tươi đem rửa cho thật sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem giã nát và lọc lấy nước cốt. Trộn đều 3 thìa mật ong chung với nước cốt nghệ, chia thuốc làm 2 lần, uống trước các bữa ăn sáng và tối.



  1. Hạt vừng đen:

Vừng đen chứa nhiều chất xơ và hàm lượng acid béo chưa bão hòa có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa. Đồng thời nó có chứa nhiều tinh dầu, kích thích hình thành dịch mật tiêu hóa thức ăn, khả năng kháng khuẩn, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể nên rất thích hợp để chữa viêm đại tràng và bảo vệ hệ đường ruột và cải thiện tiêu hóa.


Vừng đen 40g đem nướng trong nồi nóng cho đến khi mè có hương vị. Trộn 1 muỗng canh (15g) vừng đen với 1/3 muỗng canh (5ml) mật ong. Uống hai lần một ngày trong một tháng.