https://vietnambiz.vn/tags/ngan-hang-dai-tin-6452.tag

Ông Hoàng Văn Toàn, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín, bị bắt vào đêm 10/1 vì đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cho Ngân hàng Đại Tín.Ông Hoàng Văn Toàn vừa bị bắt tốt ngày 10/1.
Liên quan tới vụ án các bị can Trần Sơn Nam (47 tuổi, ngụ Q.10, nguyên Tổng giám đốc Trustbank), Huỳnh Thị Băng Tâm (30 tuổi, ngụ Q.7, nguyên Phó phòng Kế toán), Ngô Kim Huệ (ngụ Q.Thủ Đức, nguyên Phó tổng giám đốc Trustbank) và một số bị can khác đều là lãnh đạo, cán bộ Trustbank cũng bị khởi tố và bắt giam. Tuy nhiên, bị can Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam đang bị tạm giam ở TP HCM để phục vụ xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh


Trong quá trình điều hành ngân hàng Trustbank Hoàng Văn Toàn đã gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng khi cho nhóm Phú Mỹ đại diện là bà Hứu Thị Phấn và nhóm nhóm Phương Trang vay tiền. Những khoản vay khổng lồ không có khả năng thu hồi nợ khiến ngân hàng Trustbank rơi vào tình trạng nợ xấu âm hơn 2.855 tỷ đồng.


Khi ông Hà Văn Thắm (chủ tịch ngân hàng Đại Dương) tiếp quản ngân hàng Trustbank vào tháng 4/2012 thì ngân hàng này đã rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Đặt dưới sự kiểm kiểm soát đặc biệt của ngân hàng nhà nước, có tổ giám sát quản lý trực tiếp, mọi giao dịch trên 5 tỷ đồng phải có sự đồng ý của tổ giám sát.


Theo số liệu từ ngân hàng nhà nước vào tháng 29/2/2012 thì theo kết luận điều tra tổng tài sản có 20.846 tỉ, âm vốn chủ sở hữu 2.855 tỉ, kết quả kinh doanh lỗ lũy kế hơn 6.600 tỉ. Sau quá trình xem xét thấy số nợ xấu không có khả năng thu hồi quá lớn nên Hà Văn Thắm mới giới thiệu Phạm Công Danh với Hứu Thị Phấn. Vào tháng 8/2012 thỏa thuận mua bán giữa hai bên được ký kết. Giá thỏa thuận mua bán là 4.600 tỷ đồng, bao gồm hơn 80% cổ phần của nhóm cổ đông cũ nhóm Phú Mỹ chuyển giao cho nhóm cổ đông mới nhóm Thiên Thanh, cũng như toàn bộ tài sản của nhóm này. Tuy nhiên đến hiện nay nhóm Phú Mỹ vẫn chưa chuyển giao tài sản là các lô đất tại huyện Nhà Be và quận 2 cho Phạm Công Danh.Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh.
Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh vào tháng 7/2016, đại diện NHNN cũng công bố ba nguyên nhân khiến cho Ngân hàng Đại Tín - TrustBank lâm vào cảnh khó khăn bao gồm: Thứ nhất, bà Hứa Thị Phấn là cố vấn HĐQT và tỉ lệ sở hữu cao tại ngân hàng, thao túng tài chính ngân hàng để phục vụ các dự án, công ty của bà. Thứ hai, nhóm khách hàng của Công ty Phương Trang đã sử dụng một lượng tiền lớn của Ngân hàng Đại Tín mà cụ thể là của nhân dân đã chây ì trả nợ nhằm chiếm đoạt số tiền này của Ngân hàng Đại Tín gây khó khăn cho Ngân hàng Đại Tín. Thứ ba, HĐQT, ban điều hành Ngân hàng Đại Tín vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng trong việc cấp tín dụng cho nhóm bà Hứa Thị Phấn và Phương Trang.


Trong khi đó, công tố giai đoạn sơ thẩm xác định trước khi bán Ngân hàng Đại Tín - TrustBank (sau này là Ngân hàng Xây dựng - VNCB) cho Danh, nhóm bà Phấn, ông Toàn, ông Nam đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân hàng.


Bị cáo Danh mua Ngân hàng Đại Tín trong tình trạng ngân hàng đã bị âm. Việc chuyển giao ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển mua cổ phần ngân hàng, mua bán lòng vòng, cần phải khởi tố điều tra tội lừa đảo, trốn thuế của các đối tượng có liên quan.


Ngày 9/9 TAND TP HCM tuyên án vụ Phạm Công Danh sau khi tuyên án phẩm phán Phạm Lương Toản đã đọc quyết định khởi vụ án liên quan tới những sai phạm của bà Hứa Thị Phấn và ông Hoàng Văn Toàn.


Theo đó, HĐXX sơ thẩm kết luận ông Toàn và các thành viên khác trong hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín đã tham gia duyệt, cấp tín dụng hai hồ sơ vay của Công ty Đại Hoàng Phương, Công ty Thịnh Quốc là chưa phù hợp.


Hai khoản vay trên đã gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB là gần 471 tỉ đồng. Các bị cáo là nhân viên tín dụng và hội đồng tín dụng chi nhánh cũng đã bị truy tố về việc thẩm định và xét duyệt cho vay đối với hai khoản vay này. Trong khi đó, các đối tượng là thành viên hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín là những người duyệt, cấp tín dụng cho vay nhưng không bị truy tố, xử lý là chưa phù hợp.


Hành vi này của nhóm hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác có liên quan có dấu hiệu về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo Điều 179 Bộ luật Hình sự.


Do đó, HĐXX quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng liên quan đến hành vi trên của nhóm hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác.