Với những bất động sản có giá trị lớn thì việc thẩm định giá trước khi mua có thể giúp người mua tiết kiệm được rất nhiều tiền và ngược lại, việc chủ quan bỏ qua bước thẩm định giá có thể khiến họ bị mua “hớ” một số tiền rất lớn.


Quá trình giao dịch, mua bán bất động sản hiện nay trên thị trường đa số vẫn dựa vào thỏa thuận của hai bên và tâm lý “thuận mua vừa bán”. Chính vì thế, trường hợp người bán định giá quá cao hay người mua không nắm được giá cả thị trường đã dẫn đến việc không ít người mua nhà xong đã phải “té ngửa” khi phát hiện mình bị hớ số tiền lớn đôi khi lên đến cả tỉ đồng. Đến lúc này, người ta mới bắt đầu “ngậm ngùi” tiếc rẻ vì sao mình lại chủ quan không dùng đến dịch vụ thẩm định giá trước khi mua thì đã quá muộn…


Xem thêm giá đất ubnd tphcm 2015 và các quận huyện


Mua nhà phố “hớ” hơn cả tỷ đồng vì không thẩm định


Hãy lắng nghe câu chuyện chia sẻ của ông Bình (quận 3, TPHCM) :” Vào cuối năm 2015, tôi mua một ngôi nhà phố khang trang với 3 tầng, có gara, nằm trong hẻm xe hơi rộng rãi,…Ngay hôm đầu xem nhà tôi đã cực kỳ ưng ý vì nhà mới xây chưa đến 2 năm, nội thất cao cấp mà lại hợp phong thủy với tôi nữa. Không đắn đo, ngay sau đó tôi tiến hành đặt cọc, hoàn tất mọi thủ tục và chính thức sở hữu ngôi nhà sau đó không lâu. Dọn về ở được một thời gian, qua hàng xóm xung quanh tôi mới biết ngôi nhà này đã từng được chủ cũ nhờ trung gian môi giới đăng bán với giá 5 tỷ đồng nhưng vẫn chẳng ai mua. Hay tin xong tôi mới thuê dịch vụ thẩm định giá từ ngân hàng để xác nhận lại thì mới vỡ lẽ mình đã mua hớ cả tỉ đồng…Lúc đó tôi chỉ còn biết tự an ủi mình là ít ra ngôi nhà này cũng có vị trí tốt, giấy tờ đầy đủ nên chắc sẽ còn tăng giá theo thời gian…” Ông Bình ngậm ngùi tiếc rẻ.


Một câu chuyện khác tương tự với ông Văn (quận 11, TPHCM) như sau. Vào giữa năm 2017 khi thị trường nhà đất đang ở giai đoạn nóng sốt, ông có đặt cọc mua một căn nhà mặt tiền với giá gần 11 tỷ. Vì quá ưng ý với vị trí và thiết kế xây dựng nên ông đã không đắn đo chồng tiền chỉ trong chưa đầy 2 tuần sau khi xem nhà. Tuy nhiên, sau đó khi có nhu cầu cầm cố ngân hàng để kinh doanh thì phía thẩm định giá của ngân hàng kết luận căn nhà này thực chất giá chỉ đến mức là 9,5 tỷ. “Tôi sốc cực kỳ khi biết giá nhà mình mua thấp hơn nhiều so với khi mua cách đây 3 tháng…” Ông tiếc rẻ.


Những câu chuyện như ông Bình hay ông Văn ở trên không phải là hiếm. Trên thực tế, việc định giá khi mua nhà phố thường bị phía chủ nhà đưa giá theo cảm tính chứ đôi khi chính người bán cũng không nắm được giá thị trường là bao nhiêu. Bên cạnh đó, việc người mua cũng thiếu kiến thức và tâm lý “mua ngay kẻo lỡ” trong lúc thị trường đang có nhiều biến động đã dẫn đến việc “mua hớ” tới vài tỉ đồng là chuyện không hề khó hiểu.


Kinh nghiệm tránh bị “hớ” khi mua nhà
Đối với những bất động sản có giá trị cao . Bạn không nên có tâm lý quá vội vàng mà hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Bên cạnh đó, đừng ngại tốn kém một chút chi phí hay thời gian mà hãy nhờ đến dịch vụ thẩm định giá để nắm được mức giá phù hợp của bất động sản mình đang nhắm tới. Từ đó sẽ tránh được việc mua hớ với số tiền lớn như hai trường hợp nêu trên.


Xem thêm giá đất nền tp hcm và các quận huyện


Tham khảo giá nhiều khu vực trước khi quyết định
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều trang web, kênh thông tin thẩm định giá miễn phí mà nhà đầu tư hay người mua nhà có thể tham khảo giá. Thậm chí, nếu có thời gian và đặc biệt quan tâm, người mua nhà hoàn toàn có thể tự thẩm định giá cho bất động sản mình muốn hoặc giám sát quá trình này dựa trên phương pháp cơ bản là so sánh giá trực tiếp.
Hoặc một cách đơn giản hơn là có thể truy cập Mogi.vn , sử dụng tính năng Tham khảo giá để nắm được giá cả của nhà phố hiện tại từng khu vực và đưa ra được những quyết định phù hợp.