Giếng trời là một trong những kiến trúc được sử dụng nhiều nhất hiện nay với những tính năng ưu việt khi sử dụng. Chúng được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay trong công tác lấy sáng cũng như thông gió tự nhiên cho ngôi nhà. Nhưng làm thế nào để mái che giếng trời nhà bạn trở nên hữu ích nhất? Làm thế nào để vừa đạt được những công năng trên khi sử dụng mà kiến trúc được tối ưu nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết ngay sau đây để có được một công trình hoàn hảo nhất cho gia đình mình.
Giếng trời trong nhà

Giếng trời chính là khoảng trống thông từ mái thẳng xuống nền đất. Muốn có một giếng trời đẹp như ý, trước tiên phải chọn phương vị thông gió, xuyên sáng ở mức tối ưu nhất. Sau đó là chú ý đến vật liệu, cuối cùng là bài trí theo thẩm mỹ của gia chủ. Thông thường có 2 phương vị đặt giếng trời là giữa nhà và giếng trời sau nhà, ngoài ra, một số gia đình kết hợp cả 2 vị trí này. Với mỗi vị trí, giếng trời mang vai trò đặc biệt riêng, do đó cần dựa vào mục đích dùng giếng trời để thiết kế xây dựng giếng trời ở vị trí phù hợp.
Đây là loại “giếng” được cách tân từ các kiểu giếng trời tròn thường thấy ở các công trình kiến trúc Tây Âu thành nhiều kiểu khác như hình vuông, ô van, chữ nhật. Các mẫu giếng trời đẹp trước đây chủ yếu dùng để lấy sáng chứ không thông gió và có tác dụng phong thủy như hiện nay.
Giếng trời trong nhà tạo ấn tượng đầu tiên cho mỗi vị khách khi bước vào nhà nên cần được chỉn chu tuyệt đối. Đối với nhà ống tầng khá hẹp không gian, giếng trời thường có hình trụ, cùng với đó gia chủ sẽ đặt những chậu cây phía đáy của giếng trời để giảm bớt sự đơn điệu. Đối với nhà, biệt thự có không gian rộng hơn, hoàn toàn không khó để có một giếng trời đẹp, những tấm kính màu lấy sáng đa sắc hướng xuống bếp hoặc bàn làm việc hoặc làm giếng trời kiểu xoắn ốc sẽ mang đến sự mới lạ cho căn nhà.
Mời các bạn tham khảo: Phương pháp che giếng trời như thế nào hiệu quả đúng cách
Các đặc điểm về thiết kế cần chú ý đối với giếng trời trong nhà phố

– Mức độ ảnh hưởng do thay đổi thời tiết của giếng trời là điểm quan trọng nhất cần lưu tâm. Nước ta nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, nên khi làm giếng trời phải tính toán sao cho lượng nhiệt và lượng gió ra vào luôn được cân bằng, tránh nóng quá vào mùa hè và lạnh thêm vào mùa đông. Hơn nữa, cần đảm bảo không bị hắt mưa trong những ngày mưa kéo dài gây ẩm và hư hỏng đồ đạc. Để dự phòng và khắc phục trước những trường hợp này, chúng ta nên xây giếng trời theo bố cục khoa học.
+Bước một, gia cố thêm sắt phần biên đỉnh giếng và chừa sắt chờ ở phía góc.
+Bước hai, xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm đến 1m6 tùy ý thích, sau đó đổ bê tông các trụ góc giếng kích thước 15cm x 15cm.
+Bước ba, lớp trên cùng là lớp vật liệu lấy sáng. Vật liệu lấy sáng tiên tiến được sử dụng hiện nay rất đa dạng với kính cường lực, mica không bể từ polycacbonat, kính ép kithaglass,… Khi sử dụng những vật liệu này, nên dán thêm 1 hoặc 2 lớp phin lọc tia UV hay các tia xấu có hại cho sức khỏe.
– Giỏ cây trang trí trong lòng giếng cần treo ở vị trí hứng được ánh sáng để cây tươi tốt, vị trí này cần nằm trong tầm với để dễ làm vệ sinh định kỳ.
– Thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước ở đỉnh giếng để chắc chắn không đọng nước gây dột hay tràn vào nhà.
– Nên có một tấm lưới hứng kính ngay dưới miệng giếng phòng trường hợp kính vỡ mặc dù tỷ lệ này khá thấp.
– Một vài mẹo giúp gạt bỏ nỗi lo có sự cố cho bạn: Nếu ô thông gió là 1m x 1m thì tấm bê tông lấy sáng nên là 1,2m x 1,2m, điều này giúp nhà vừa mát gió lại tránh mưa tạt vào nhà. Tỷ lệ chiều cao lấy gió là 17cm, chiều che là 20cm sẽ tạo thành góc che 40 độ làm cho nước mưa rất khó hắt hoặc dột vào nhà.
Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: http://epower.com.vn/chi-tiet-tin/la...-nhat-hien-nay