1.Lý do chọn đề tài của luận văn giáo dục
Thế giới luôn tồn tại và vận động, phát triển theo một quy luật tuần hoàn không ngừng nghỉ. Con người chính là một trong những nhân tố trong thế giới luôn vận động ấy. Không chỉ trang bị đầy đủ về mặt thể lực, trong con người còn tồn tại đời sống tinh thần vô cùng phong phú để vận động trong cuộc sống. Đời sống tình cảm của con người rất đa dạng, đó là nhờ chúng ta sống trong xã hội, trong những quan hệ giữa người với người thật thiên hình vạn trạng: đối với người này thì yêu thương, đối với người kia thì ghét bỏ, đối với người nọ thì giận hờn… Thái độ tình cảm đó bao giờ cũng được biểu hiện ra bên ngoài bằng những cử chỉ, lời nói khiến người ngoài có thể nhận ra khi giao tiếp và để lại những rung động tích cực hay tiêu cực cho cả đôi bên. Khi trẻ bước vào lứa tuổi mẫu giáo, nhiều bậc phụ huynh than phiền những vấn đề liên quan đến xúc cảm của trẻ như bướng bỉnh, nhút nhát, kém hòa đồng. Những vấn đề này ảnh hưởng lớn đến khả năng giao tiếp xã hội và sự xuất hiện nhiều hành vi sai lệch của trẻ. Vì vậy, làm sao để trẻ biết làm chủ xúc cảm, tinh tế nhận ra xúc cảm của người khác để kịp thời điều chỉnh hành vi và thái độ của bản thân là điều vô cùng cần thiết.


Cho đến nay tồn tại nhiều học thuyết về xúc cảm. Nhưng có một nhận xét chung cho tất cả các thuyết về xúc cảm là một sự kết hợp của kích thích, sự thể hiện của khuôn mặt, hành vi, các sự kiện của môi trường, và sự diễn dịch của nhận thức.


Những thay đổi ở bất kỳ nhân tố nào trong số đó có thể sẽ thay đổi xúc cảm được trải nghiệm.


Sự hình thành xúc cảm là một một điều kiện tất yếu của sự phát triển con người như là một nhân cách. Xúc cảm có nhiều loại: xúc cảm đạo đức, xúc cảm thẩm mỹ, xúc cảm trí tuệ… Một đặc trưng của xúc cảm là có tính đối cực: yêu và ghét, ưa thích và không ưa thích, xúc động và dửng dưng… Xúc cảm như là sự rung động về một mặt nhất định của con người đối với các hiện tượng nào đó của hiện thực. Xúc cảm có đặc điểm là mang tính chất chủ quan.


Xúc cảm là cơ sở hình thành tình cảm, tình cảm là cốt lõi nhân cách con người. Chúng ta thường nói phẩm chất đạo đức là mặt quan trọng nếu không muốn nói là nền tảng của nhân cách. Trong thời đại công nghệ thông tin, tri thức, nhiều công cụ, kỹ thuật… do con người sáng tạo ra mang những chức năng “trí tuệ nhân tạo”, nhưng các công cụ, kỹ thuật này không có xúc cảm (không biết vui, buồn, tức giận, sợ hãi…) như con người. Do vậy, suy cho đến cùng, giáo dục để hình thành xúc cảm, tình cảm cho trẻ chính là xây dựng nền tảng của đạo đức, xây dựng tính người. Đó cũng là xây dựng nhân cách con người. Nếu không giáo dục xúc cảm ngay từ thời thơ ấu thì quan hệ giao tiếp xã hội chỉ còn là lí trí, trí tuệ, lạnh lùng mà thiếu đi cái nhân bản, lòng nhân ái, tính người.


Ở trường mầm non việc giáo dục xúc cảm được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau và lồng ghép trong tất cả các hoạt động của trẻ như: hoạt động học tập, hoạt động vui chơi, hoạt động khám phá môi trường… Nhưng hoạt động khám phá môi trường xung quanh có nhiều cơ hội tốt hơn cả để giáo dục xúc cảm cho trẻ. Việc trẻ chơi đùa, trải nghiệm những hoạt động một cách thích thú sẽ là cơ sở để trẻ học hỏi một cách tích cực. Đời sống tình cảm của trẻ cũng được tạo nên từ những hành vi trong hoạt động đó. Trường mầm non là môi trường trường học trẻ được tiếp xúc đầu tiên, việc hình thành những xúc cảm tích cực cho trẻ, từ đó có những hành vi văn hóa đẹp ở trường mầm non là hết sức quan trọng và cần thiết. Giáo dục trẻ hình thành và phát triển những xúc cảm thông qua hoạt động khám phá môi trường xung quanh ở trường mầm non, trẻ sẽ nhận thức được mối tương quan giữa mình và con người cũng như môi trường. Một mặt để trẻ thể hiện tình cảm của mình đến những người xung quanh bằng phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, mặt khác là để tiếp nhận đánh giá, tình cảm của họ với chính bản thân mình. Từ đó giúp trẻ biết điều chỉnh xúc cảm cho phù hợp với hoàn cảnh xung quanh.


Xuất phát từ những căn cứ trên, đồng thời với mong muốn làm cho nguồn tư liệu về việc hình thành xúc cảm cho trẻ tại trường mầm non trở nên đa dạng, phong phú, đề tài: “GIÁO DỤC XÚC CẢM CHO TRẺ MẪU GIÁO 4 – 5 TUỔI QUA HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH” đã được chọn làm đề tài nghiên cứu.


Tìm hiểu dịch vụ khác:

lý do chọn đề tài và mục đích nghiên cứu của bài luận văn Sư Phạm
Xem đầy đủ tại đây: https://trithuccongdong.net/mau-viet...n-su-pham.html