Để chơi được đàn organ căn bản thì không hề khó, nhưng để đạt được tới mức chuyên nghiệp thì không còn dễ dàng và đơn giản, bởi các bạn phải qua một quá trình luyện tập bền chí và nắm bắt được phương thức, cũng như phương pháp học đàn organ thì sẽ thành công, chơi được những bản nhạc một cách điêu luyện hơn.


Những bước học đàn organ cơ bản


Thứ nhất: Các bạn nên tự tìm hiểu các bước cơ bản học đàn organ thông qua các cuốn sách, video có bản nhạc và hợp âm. Đầu tiên các bạn nên biết về các kiến thức như nhạc lý, xác định được các nhịp và cách gõ nhịp.


Thử hai: Các bạn nên lưu ý cần chơi đàn organ bằng tay phải, bạn nên vừa đàn bằng tay phải vừa kết hợp với nhịp chân. Đây là một trong các bước học đàn organ giúp các bạn nhớ được nhịp và nhờ được giai điệu của bản nhạc đó. Tiếp theo các bạn nên bắt đầu tập bằng tay trái để có thói quen với hợp âm tốt hơn.
Sau khi đã thực hiện nhuần nhuyễn cả hai tay các bạn bắt đầu áp dụng kết hợp với nhau để có được bản nhạc cũng như cách chơi nhạc tốt nhất. Đây là một trong các bước cơ bản học đàn organ phức tạp nhất đối với mỗi người tại Trung tâm âm nhạc MELODY HCM.


Các bước đánh đàn organ cơ bản nhất


Bước 1: Các bạn học những nót nhạc bắt đầu bằng tay phải nên học 3 hợp âm đầu và di chuyển sao cho 3 hợp âm đó không bị sai ngay từ đầu. Cách sử dụng đàn chính là mở hợp âm, ghép giai điệu, hợp âm và nhạc nền.


Bước 2: Các bạn giãn ngón tay phải di chuyển bàn tay phải trên tất cả cả các phím đàn. Ngoài ra các bạn nên học hợp âm và cách ghép hai tay với nhau theo nhạc đệm.


Bước 3: Bắt đầu học nhịp lẻ và cách gõ nhịp kết hợp sao cho âm mới ghép với bản nhạc nhanh nhất, âm hay nhất.


Bước 4: Các bạn nên học dấu chấm đôi trong phím, kết hợp với các phím với nhau và xử lý các nhạc âm sao cho tốt nhất. Các bạn nên luyện tập các tay sao cho thành thạo ngay từ ban đầu.


Bước 5: Sau khi áp dụng các bước cơ bản học đàn organ bạn nên vận dụng ngay những kiến thức vừa học được vào các bản nhạc bạn yêu thích hay các bản nhạc như Lòng mẹ, riêng một góc trời, chiếc lá cuối cùng,...


Các nguyên tắc cơ bản học đàn Organ


Với bất cứ điều gì khi học đều có nguyên tắc riêng. Đối với học đàn Organ các bạn nên chú ý các nguyên tắc sau:


Nguyên tắc 1: Về điệu đệm các bạn nên chú ý mỗi cây đàn khác nhau sẽ có các vòng quay hay phím bấm khác nhau.


Nguyên tắc 2: Điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm của bằng các mũi tên trên bảng số là vòng quay.


Nguyên tắc 3: Chọn tiếng nhạc cụ và ấn vào tiếng thích hợp nhất.


Nguyên tắc 4: Điều chỉnh các hiệu quả âm thanh.


Nguyên tắc 5: Sử dụng các chế độ chơi giống bàn phím của đàn piano.


Nguyên tắc 6: Sau khi điều chỉnh xong các điều đệm tốc độ tiếng nhạc cụ, kiểu đệm, hiệu quả âm thanh…


Trên đây là các bước cơ bản học đàn organ mà chúng tôi tổng hợp để các bạn mới bắt đầu làm quen với organ có được cách học đơn giản nhất.