Khám phụ khoa định kỳ là một một trong những việc kiểm tra sức khỏe rất quan trọng đối với phụ nữ, nhất là là so với những chị em đã có gia đình. Qua việc khám bệnh phụ khoa định kỳ, chị em sẽ được thăm khám và kiểm tra cơ quan sinh dục trên và cơ quan sinh dục dưới để trong lúc này phát hiện sớm triệu chứng nhiễm khuẩn, các khối u của tử cung, buồng trứng. Theo đề xuất của bác ý sĩ, chị em nên đi khám bệnh phụ khoa theo chu kỳ nhất định mỗi sáu tháng/ lần.

BỆNH PHỤ KHOA LÀ GÌ?


Bệnh phụ khoa là một trong những cách nói về những bệnh viêm và lây nhiễm ở cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cơ quan sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (tử cung, vòi trứng và buồng trứng). Bệnh không gây ra nguy tới tính mạng con người nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, tình hình sức khỏe sinh sản, và sự sung sướng gia đình. Những bệnh phụ khoa hay gặp phải ở chị em là viêm và lây nhiễm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm đường ống dẫn dẫn trứng, u nang...


TẠI SAO PHẢI ĐI KHÁM BỆNH PHỤ KHOA ĐỊNH KỲ?


Khám bệnh phụ khoa định kỳ để giúp phát hiện sớm triệu chứng viêm nhiễm, những khối u ở tử cung, buồng trứng,... Nếu phát hiện sớm ung thư cổ tử cung thì việc chữa trị sẽ thành công cao hơn hoặc khỏi hoàn toàn, không tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian. Nếu như ta không đi khám định kỳ, việc phát hiện bệnh quá trễ thậm chí tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.


Qua việc khám phụ khoa định kỳ, Bác Sỹ để giúp chị em phát hiện và điều trị sớm các bệnh có thể tác động đến tình trạng sức khỏe thai nhi trước hoặc trong quá trình mang thai, giúp em nhỏ xíu sanh ra được khỏe đẹp như mong muốn.


Khám phụ khoa định kỳ là việc nên làm và trực tiếp giúp chị em chủ động bảo đảm an toàn tình hình sức khỏe cho chính mình, bảo đảm hạnh phúc gia đình.


Xem thêm: Phòng khám phụ khoa tại TPHCM.


PHỤ NỮ CHỮA LẬP GIA ĐINH CÓ CẦN KHÁM BỆNH PHỤ KHOA ĐỊNH KỲ KHÔNG?

Chị em chưa lập mái ấm gia đình vẫn nên khám phụ khoa định kỳ để hiểu được tình trạng tình trạng sức khỏe sinh sản và cơ quan sinh dục của mình có được bình thường không (có bị buồng trứng đa nang, tử cung nhi tính, tử cung đôi); có bị mắc bệnh di truyền như thiếu máu hồng cầu liềm (bệnh Hb) và bệnh Thalassemia hay không? Những tình trạng bệnh này còn có tần suất mắc bệnh cao >10% tổng dân số ở Việt Nam, cứ 10 người thì có 1 người mang gen bệnh. Đây là một gánh nặng cho xã hội và gia đình, vì vậy gia đình có người thân bị bệnh cần được tư vấn di truyền, xét nghiệm gen để ngăn ngừa bệnh xuất hiện thêm ở thế hệ các con cháu.


Khi đi khám phụ khoa định kỳ, BS sẽ tư vấn cho chị em về kế hoạch sinh con sau đây cũng giống như những biện pháp ngừa thai tạm thời, hoặc tiêm phòng vaccine ngừa sởi, quai bị, Rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B,... đặc biệt là vaccin HPV ngừa ung thư cổ tử cung trước lúc mang thai vì vaccine này chỉ tiêm được từ 9-26 tuổi.