Khi bị loãng xương đặc biệt khi ở bệnh nhân đái tháo đường có thể làm cho bệnh nhân bệnh nặng lên, giảm khả năng lao động và có thể dẫn đến tàn tật suốt đời.

Vòng xoắn bệnh lý giữa loãng xương và đái tháo đường.
Đái tháo đường ảnh hưởng đến xương như thế nào?
Các giảng viên trường Cao đẳng Y dược Sài gòn cho hay, Đái tháo đường ảnh hưởng đến chuyển hóa canxi, photpho và các khoáng chất: Đái tháo đường nếu không được điều trị tốt, đường huyết sẽ tăng cao, lượng đường bị đào thải ra ngoài theo nước tiểu nhiều kéo theo lượng canxi, photpho cũng bị đào thải ra nhiều, dẫn đến giảm sút mật độ xương gây ra loãng xương. Đường huyết lúc đói và đường trong nước tiểu càng tăng cao thì mật độ xương càng thấp. Nếu đường huyết giảm xuống gần với trị số bình thường thì canxi niệu cũng giảm xuống mức bình thường.
Ảnh hưởng đến chuyển hóa xương: Ở người ĐTĐ, do sự suy giảm chức năng của tế bào cốt trưởng thành làm cho sự hình thành xương hoặc bị giảm sút, hoặc bị chậm lại nhưng quá trình tiêu hủy của xương hoặc vẫn bình thường, hoặc tăng hoặc giảm. Ngoài ra, trên tế bào cốt trưởng thành có các thụ thể của insulin có thể làm tăng chức năng và tăng sinh tế bào cốt trưởng thành, nếu thiếu insulin sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của xương. Vì vậy người bệnh ĐTĐ có biến chứng bệnh lý về xương, mật độ xương giảm sút hoặc loãng xương.
Ảnh hưởng đến mật độ xương: Đo mật độ xương vùng thắt lưng, đoạn trên xương đùi cho thấy sự thay đổi mật độ xương giữa bệnh nhân Đái tháo đường týp I và týp II hoàn toàn khác biệt. Mật độ xương bị giảm sút thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường týp I do bệnh nhân thường ở lứa tuổi trẻ, trước 20 tuổi, lúc này xương đang phát triển mạnh, người bệnh gầy nhiều và sự thiếu hụt insulin đều có liên quan đến sự phát triển của xương.
Hậu quả nặng nề của bệnh loãng xương.
https://maps.google.es/url?q=http://...nh-loang-xuong diễn ra âm thầm, lặng lẽ và được ví như tên ăn cắp vặt, tiến triển dần mỗi ngày nên khi có các dấu hiệu lâm sàng thì cơ thể đã mất tới khoảng 30% khối lượng xương và có thể bệnh đã nặng, đôi khi chỉ phát hiện ra sau khi đã bị gãy xương.
Các triệu chứng thường gặp ở những người bị loãng xương
Đau chiếm 70-80%, chủ yếu là đau ở vùng lưng, thắt lưng. Đau âm ỉ, đau nhiều dọc vùng xương sống lan ra hai bên, đau các xương dài như xương đùi, xương cẳng chân, nhức ở bên trong, cảm giác mơ hồ, nhiều khi có kèm theo chuột rút. Nghỉ ngơi, nằm hoặc ngồi đỡ đau, đứng lâu hoặc ngồi lâu đau tăng, ban ngày đỡ đau, nửa đêm gần sáng đau tăng.
Biến dạng cột sống, gù lưng, chiều cao giảm: thường xuất hiện sau các triệu chứng đau.
Gãy xương khi bị những chấn thương nhẹ là hậu quả cuối cùng của bệnh Loãng xương, thường gặp ở cột sống, thắt lưng và đặc biệt là gãy cổ xương đùi rất thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường lớn tuổi do bệnh nhân bị Loãng xương trầm trọng, kèm theo có rối loạn về chuyển hóa và nội tiết, có bệnh lý tim mạch, huyết áp,… Người bệnh rất khó liền xương, đa số phải nằm tại chỗ nhiều ngày. Điều đó không những làm Loãng xương càng nặng lên mà còn kéo theo nhiều nguy cơ như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét mục ở các điểm tỳ đè.
Loãng xương là bệnh vô cùng nguy hiểm, biến chứng của bệnh để lại rất nặng nề. Bạn tìm hiểu để biết rõ hơn về bệnh loãng xương tại đây:
https://maps.google.es/url?q=http://...ang-xuong.html