Thế nào là men gan cao?

Gan là một cơ quan chống độc của cơ thể, mọi chất độc khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Tế bào gan luôn chịu tác động của những tác nhân độc hại. Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan.
Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L (chỉ số này gần như cố định ở người bình thường). Men gan bình thường có các chỉ số sau: AST: 20 - 40 UI/L, ALT: 20 - 40 UI/L, GGT: 20 - 40UI/L, phosphatas kiềm: 30 - 110 UI/L. Khi cao hơn các chỉ số này gọi là men gan cao. Vì một nguyên nhân nào đó như uống nhiều bia rượu, nhiễm virut, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu… làm cho các tế bào gan bị tổn thương, bị hủy hoại sẽ giải phóng men vào máu. Khi đó xét nghiệm sẽ thấy men gan cao.
Men gan cao có nguy hiểm không?

Men gan cao có thể là hiện tượng bình thường của cơ thể diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu men gan tăng quá cao hoặc diễn ra trong thời gian dài, rất có thể bạn đang mắc phải những căn bệnh nguy hiểm.
Gan được ví như nhà máy hóa học của cơ thể làm nhiệm vụ lọc thải các chất độc, đồng thời sản sinh ra một số chất tham gia vào quá trình tiêu hóa của cơ thể. Chỉ số men gan cao báo hiệu một lượng lớn tế bào gan chết đi. Điều này rất nguy hiểm đối với chức năng của gan. Tuy nhiên mức độ tăng men gan không đồng nghĩa với mức độ tổn thương gan. Một ví dụ minh chứng cụ thể đó là một người bị nhiễm viêm gan A có thể có men gan tăng rất cao nhưng lại khỏi bệnh hoàn toàn sau thời gian ngắn nhiễm bệnh. Còn đối với người bị nhiễm viêm gan C, tỷ lệ tăng men gan rất ít, nhưng bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính và dẫn tới ung thư gan. xơ gan.
Nguyên nhân dẫn tới men gan cao có thể do uống nhiều rượu bia, viêm gan virus, sử dụng thuốc khiến các tế bào bị tổn thương và chết đi. Để khẳng định men gan cao có nguy hiểm hay không, cần xác định được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.
Làm gì để phòng tránh men gan cao?

Để phòng tránh các bệnh gây tăng men gan, TS. Thủy, cho biết; chúng ta cần đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi và phát hiện sớm các trường hợp tăng men gan nhằm chẩn đoán và điều trị đúng cách để hạn chế tình trạng viêm gan mạn tính có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan sau này. Đối với các bệnh viêm gan virus, chúng ta có thể phòng ngừa được viêm gan virus A và B bằng cách đi chủng ngừa, nhất là cho các trẻ nhỏ. Nên hạn chế rượu bia, mặc dù phải giao tiếp trong công việc nhưng chúng cũng phải ý thức tự mình hạn chế, không nên uống quá 40g cồn (tương đương 4 lon bia)/ngày và càng không nên uống thường xuyên mỗi ngày.
"MỖI GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH ĐỀU CÓ MỨC ĐỘ NGUY HIỂM KHÁC NHAU"
HÃY GỌI NGAY CHO DƯỢC SĨ CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0886.966.566
Địa chỉ: 340/23 Nguyễn Văn Lượng, tổ 3, khu phố 1, phường 16, quận Gò Vấp, TP.HCM.
Thời gian làm việc: Thứ 2 - CN (8h00 - 20h00)