Loãng xương, còn gọi là xốp xương hay thưa xương, là bệnh lý ảnh hưởng tới khối lượng và chất lượng của hệ thống xương khiến cho sức chống đỡ và chịu lực của xương giảm đi, xương trở nên mỏng manh, dễ gãy, dễ lún và dễ xẹp, đặc biệt ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, đầu dưới xương quay. Triệu chứng bệnh loãng xương thường rất hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý cơ xương khớp khác, đến khi phát hiện thì đã quá muộn.

Loãng xương căn bệnh thầm lặng.

Các triệu chứng của bệnh loãng xương:
Theo các giảng viên Vật lý trị liệu trường Cao đẳng Y dược Sài gòn thì các triệu chứng hay gặp của bệnh loãng xương là:
  1. Đau xương: Đau nhức ở các đầu xương, Đau nhức mỏi dọc các xương dài, Đau như bị châm chích toàn thân, đau tăng lên về đêm và nghỉ ngơi không hết đau.
  2. Đau cột sống, đau thắt ngang cột sống sang một hoặc hai bên mạn sườn do kích thích các rễ thần kinh liên sườn. Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế nằm. Lúc nằm yên, người bệnh thường thấy dễ chịu hơn.
  3. Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao so với lúc trẻ, do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún.
  4. Các triệu chứng toàn thân thường gặp là hay có cảm giác ớn lạnh, hay bị chuột rút, đổ mồ hôi bất thường.
  5. Thường có kèm theo các bệnh của người cao tuổi như béo bệu, cao huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường, thoái hóa khớp,…


Khi các triệu chứng lâm sàng đã rõ ràng thì khối lượng xương của cơ thể đã giảm đi 30% so với lúc cao nhất. Lúc này, trên phim X-quang thường thấy rõ hiện tượng loãng xương như xương tăng thấu quang, vỏ xương bị mỏng đi, các đốt sống bị biến dạng như lún xẹp hoặc gãy lún.
Hậu quả của bệnh loãng xương.
Gãy xương là hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương. Gãy xương do loãng xương hay gặp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, thắt lưng, cổ xương đùi. Với người cao tuổi, thường có nhiều bệnh lý của tuổi tác đi kèm như bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… và đặc biệt với tình trạng loãng xương nặng thì việc liền xương thường rất khó khăn, đa số phải nằm tại chỗ nhiều ngày, thậm chí phải nằm viện kéo dài. Việc nằm tại chỗ dài ngày khi bị gãy xương vừa làm cho tình trạng loãng xương nặng thêm lại vừa kéo theo nhiều bệnh khác như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét các điểm tỳ đè,… Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây tàn phế, giảm tuổi thọ cho người có tuổi.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh loãng xương tại đây: http://benhlyxuongkhop.net/benh-loan...ang-xuong.html