Loãng xương là là nguyên nhân gây cho xương mỏng và yếu, xương trở nên dễ gãy hơn. Triệu chứng của bệnh mơ hồ và rất khó để phát hiện, nhưng để lại hậu quả rất nặng nề.

Triệu chứng của bệnh loãng xương.

Triệu chứng của bệnh loãng xương.
Loãng xương được coi là căn bệnh thầm lặng vì việc mất xương xảy ra mà không có triệu chứng và không gây đau đớn. Bệnh thường không được phát hiện cho đến khi bệnh trở nặng.
Các dấu hiệu trong giai đoạn bệnh nặng:

  • gãy xương hông, cột sống và cổ tay
  • đau lưng
  • giảm chiều cao theo thời gian

Gãy xương sống là nguyên nhân gây đau cột sống theo rễ thần kinh, lan từ hông lưng ra hai bên. Ở người lớn tuổi, gãy xương sống có thể tái phát, là nguyên nhân gây đau lưng mãn tính, xảy ra ở những chỗ cong của cột sống. Người càng nhẹ cân càng ít bị đau lưng. Bất cứ động tác cúi người nào cũng đều có thể gây ra đau lưng.
Theo giảng viên Vật Lý Trị Liệu Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM, gãy xương có thể xảy ra trong suốt quá trình hoạt động bình thường gọi là gãy xương do stress. Chẳng hạn, một số bệnh nhân bị loãng xương tiến triển thành stress gãy xương, xảy ra ngay cả lúc người bệnh đi bộ, hay đang bước xuống cầu thang. Họ thường bị gãy xương chân. Gãy xương đùi thường do té ngã, hay trong sinh hoạt bình thường. Gãy xương đùi rất khó chữa do xương bị loãng, kể cả phẫu thuật cũng khó giải quyết được.
Hậu quả của chứng loãng xương là gì?
Xương bị loãng khi bị gãy sẽ gây đau đớn, làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động và tàn tật. Trên 30% bệnh nhân bị nứt xương chậu phải được chăm sóc lâu dài.
Những bệnh nhân lớn tuổi sau khi bị gãy xương đùi, có thể sẽ bị viêm phổi và những cục máu đông ở tĩnh mạch chi dưới có thể đi lên phổi buộc bệnh nhân phải được chăm sóc tại giường cẩn thận và cần một thời gian dài.
Khoảng 20% phụ nữ bị gãy xương cổ xương đùi sẽ tử vong trong năm kế tiếp do những hậu quả gián tiếp của gãy xương. Thêm vào đó, nếu một người đã bị gãy cột sống một lần do loãng xương thì người đó sẽ có nguy cơ gãy xương tương tự rất cao trong những năm tiếp theo.
Bạn nên tìm hiểu thêm tại đây để hiểu rõ hơn về bệnh loãng xương: http://benhlyxuongkhop.net/benh-loan...ang-xuong.html

Xem các bài viết khác: