Loãng xương là một bệnh lý âm thầm khó phát hiện và ảnh hưởng nhiều cho hệ vận động. Những người mắc bệnh lý này xương thường xốp, yếu và dễ gãy, chỉ cần một động tác nhẹ cũng có thể dẫn đến gãy xương.


Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?


Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?
Quá trình loãng xương được ví như những tên ăn cắp giấu mặt, khoáng chất của xương sẽ bị lấy đi dần mỗi ngày cho đến khi xương bị xốp và trở nên dễ gãy. Các biểu hiện của bệnh loãng xương không thể hiện một cách rõ ràng do đó người bệnh không cảm nhận được vì bệnh diễn biến thầm lặng có chăng chỉ là một vài triệu chứng đau, nhức, mỏi không cố định, có khi mơ hồ ở vùng xương cột sống lưng hoặc cũng có thể ở dọc các chi, ở các đầu xương,…
Khi bệnh loãng xương chuyển biến nặng, khối lượng khoáng chất bị mất ngày càng nhiều khi đó các triệu chứng đau nhức sẽ rõ ràng dần lên. Những triệu chứng đau nhức sẽ nhanh chóng tập trung nhiều hơn ở các vùng xương chịu lực của cơ thể như hông, thắt lưng, khớp gối. Lúc này triệu chứng của bệnh loãng xương thể hiện rõ ràng hơn và bạn có thể dễ dàng nhận biết. Thông thường bệnh sẽ đi kèm với bệnh thoái hóa cột sống, do đó, nếu không điều trị kịp thời loãng xương sẽ làm cho quá trình thoái hóa khớp nặng thêm, và quá trình này cũng làm cho bệnh loãng xương nặng nề hơn.


Nhận biết triệu chứng của bệnh loãng xương.

  1. Đau xương: Đây là một trong những triệu chứng bệnh loãng xương bạn cần lưu ý. Khi mắc bệnh bạn sẽ có cảm giác đau nhức các đầu xương. Cảm giác này sẽ khiến bạn thấy đau mỏi dọc các xương dài. Một thời gian cơn đau nhức như châm chích toàn thân. Đối với bệnh học loãng xương, cơn đau thường tập trung ở các vùng xương chịu gánh nặng của cơ thể thắt lưng, cột sống, , xương hông, xương chậu đầu gối, cơn đau nhiều lần nếu là sau chấn thương, đau âm ỉ nếu là tự phát. Một trong những biểu hiện của bệnh loãng xương chính là cơn đau sẽ tăng lên khi vận động, đi lại, đứng ngồi lâu và sẽ nhanh chóng thuyên giảm khi nằm nghỉ.
  2. Đau cột sống, đau như thắt ngang cột sống xũng là dấu hiệu cần lưu ý của căn vệnh này kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Lúc nằm người bệnh lãng xương thường cảm thấy dễ chịu hơn.
  3. Gãy xương: đây là triệu chứng của bệnh loãng xương nặng nhất mà bạn cần lư ý, các vùng xương như cổ tay, xương hông, cổ xương đùi do giảm mật độ xương làm xương dễ gãy.
  4. Cột sống sẽ biến dạng đường cong bình thường, như gù, vẹo, còng lưng, đây là một trong những mối đe dọa nguy hiểm đến người bệnh. Khi mắc bệnh chiều cao của cơ thể bạn có thể sẽ bị giảm vài cm so với tuổi lúc còn trẻ.
  5. Ngoài ra biểu hiện của bệnh loãng xương còn có bị chuột rút, vọp bẻ, thường ra mồ hôi, đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở.


Việc phát hiện kịp thời các triệu chứng để điều trị kịp thời luôn là một trong những điều hết sức quan trọng. Bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra khi có các triệu chứng trên nhé.
Loãng xương là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bạn nên xem để hiểu rõ hơn về loãng xương: http://benhlyxuongkhop.net/benh-loan...ang-xuong.html