Loãng xương là một bệnh lý thường gặp và khá phổ biến hiện nay. Nhưng còn rất nhiều người chưa biết bệnh loãng xương là gì, cũng như chế độ ăn giành cho người loãng xương?

Loãng xương làm cho xương giòn và dễ gảy.
Thế nào là bệnh loãng xương?
Theo nghiên cứu của các giảng viên Vật lý Trị Liệu Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, loãng xương là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về xương trên toàn thế giới. Bệnh loãng xương thường gặp ở nữ hơn là nam giới, với tỷ lệ 3:1. Loãng xương để lại hậu quả rất nặng nề, làm cho xương trở nên giòn, mỏng manh và rất dễ gãy, kể cả khi không bị chấn thương. Bệnh này thường hay xuất hiện ở người ở độ tuổi trung niên, vì trong quá trình tạo xương bắt đầu suy giảm còn quá trình hủy xương lại chiếm phần nhiều hơn do sự gia tăng số lượng của hủy cốt bào ở độ tuổi từ 30 trở lên. Hậu quả là các bè xương mỏng đi, bớt chắc khỏe, số lượng bè cũng giảm, tạo ra các khoang rỗng bên trong xương. Người ta thường gọi tình trạng này là xốp xương hoặc loãng xương.
Như vậy chúng ta đã có những hình dung nhất định về căn bệnh loãng xương đáng sợ này. Những bệnh nhân bị bệnh loãng xương không nên coi thường mức độ nguy hiểm, bởi vì khi xương bị loãng, có nghĩa là độ xốp của xương càng ngày càng tăng, dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng cao.
Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân và triệu chứng bệnh loãng xương.
http://benhlyxuongkhop.net/benh-loan...ang-xuong.html
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị loãng xương.
Nhiều bệnh nhân băn khoăn bệnh loãng xương nên ăn gì để cải thiện tình trạng xương khớp cũng như ngăn ngừa được bệnh loãng xương ngay từ ban đầu. Dưới đây là những lời khuyên bổ ích cho những người bị bệnh loãng xương.


Ăn uống hợp lý và rèn luyện thể thao là một trong hai yếu tố cơ bản nhất giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Chế độ ăn cần bảo đảm đủ đạm theo nhu cầu từng lứa tuổi. Nếu thiếu đạm xương sẽ ngừng phát triển, cấu trúc hình thái của xương thay đổi, lượng canxi trong máu giảm. Còn việc ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua thận, làm tăng nguy cơ gãy xương.
Để tránh bị loãng xương, bạn nên dùng các loại thực phẩm từ thực vật có các chất giống nội tiết tố nữ như đậu phụ, sữa đậu nành, giá đỗ…
Cần cung cấp đủ vitamin D để tăng hấp thu canxi bằng cách cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm. Không uống nhiều rượu, cà phê, không hút thuốc lá vì chúng làm giảm hấp thu hoặc làm mất canxi.
Để xương chắc, khỏe bạn phải được cung cấp đủ canxi. Tuy nhiên, không phải thực phẩm giàu canxi nào cũng có giá trị. Nếu hàm lượng khoáng chất này cao nhưng có tương quan không thích hợp với magie và phospho thì cơ thể sẽ khó hấp thu canxi.
Canxi có tương đối nhiều trong các loại thực phẩm, nhưng chỉ những thực phẩm có mối tương quan giữa chất này và các thành phần khác thích hợp thì mới có giá trị:


  1. Sữa và các chế phẩm từ sữa có hàm lượng canxi cao, lại tương quan thích hợp với phospho và magie nên dễ đồng hóa và được sử dụng hoàn toàn trong cơ thể. Lời khuyên tốt nhất cho những bệnh nhân loãng xương nên uống từ 2-3 ly sữa giàu canxi mỗi ngày. Bên cạnh canxi, một số loại sữa có đạm đậu nành và thêm thành phần collagen thủy phân hỗ trợ tái tạo sụn khớp, giúp khớp dẻo dai, linh hoạt hơn. Ngoài sữa ra thì bệnh nhân cũng cần quan tâm đến những sản phẩm được chế biến từ sữa như: phô mai, sữa chua, bánh flan...
  2. Cá hộp cũng có lượng canxi cao; tương quan thích hợp với phospho và megie.
  3. Ngũ cốc và các chế phẩm của nó giàu canxi nhưng khó đồng hóa hơn. Mặt khác, trong ngũ cốc có các liên kết phytin của phospho acid, cùng với canxi sẽ tạo thành các liên kết không tan.
  4. Các loại đậu đỗ có tương quan canxi với magie và phospho tốt hơn nên cũng có giá trị hơn ngũ cốc.
  5. Rau dền có nhiều canxi nhưng cũng giàu acid oxalic nên làm giảm hấp thu canxi.
  6. Cua đồng có nhiều canxi nhưng tương quan canxi-magie không thích hợp nên cũng ít có giá trị.
  7. Những loại hải sản đều có chứa hàm lượng canxi khá cao, đặc biệt tôm nhỏ ăn cả vỏ là nguồn cung cấp canxi dồi dào.


Như vậy chúng ta đã có được câu trả lời bệnh loãng xương nên ăn gì cũng như những dấu hiệu của bệnh loãng xương . Nếu những ai đang có dấu hiệu loãng xương thì hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng trên đây để nhanh chóng cải thiện bệnh.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chữa trị bệnh:
http://benhlyxuongkhop.net/benh-co-x...nh-loang-xuong

Xem các bài viết khác: