Loại vắc xin đầu tiên có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung được tổ chức FDA (Food and Drug Administration) Hoa Kỳ công nhận vào ngày 8 tháng 6 năm 2006 đã tạo ra một kỷ nguyên mới trong phòng chống ung thư phụ khoa ở phụ nữ.


Hằng năm, có khoảng 10000 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung tại Mỹ và gần 4000 trường hợp tử vong vì bệnh này.


Tại Việt Nam theo số liệu thống kê năm 2002, có khoảng 6220 trường hợp ung thư cổ tử cung mới phát hiện.


+ Loại vắc xin tứ giá có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, bệnh mụn cóc ở đường sinh dục và những tổn thương tiền ung thư (CIN 1, 2 hay thậm chí 3, ung thư tại chỗ), tân sản biểu mô âm hộ (VIN 2 hay 3) do bốn loại HPV 6, 11, 16 và 18 gây ra.


+ Còn vắc xin song giá thì ngừa được hai loại HPV 16 và 18.


Bài liên quan: chích ngừa ung thư cổ tử cung?1) Ai là đối tượng nên được chích ngừa loại vắcxin này?


Loại vắc xin này được cho phép sử dụng ở những bé gái từ 11-12 tuổi.


Loại vắc xin này cũng được cho phép sử dụng ở trẻ 9 -10 tuổi và 13-26 tuổi chưa chích ngừa hoặc chích ngừa chưa đầy đủ.


Những yêu cầu này được ACIP (Advisory Committee on Immunization Practices) đưa ra vào tháng 6-2006 cho CDC (Centers for disease control and prevention).


Trong một nghiên cứu gần đây so sánh hiệu quả vắc xin giữa nhóm tuổi 9-15 và 16-26 người ta thấy rằng giá trị trung bình của GMT(Hiệu quả bảo vệ của kháng thể được sản xuất được đánh giá dựa trên lượng kháng thể trong máu và GMT - Geometric Mean Titer tương ứng) cao gần gấp đôi ở nhóm 9-15 so với 16-26. Tuy nhiên theo những nghiên cứu khác, kết quả cho thấy vắc xin được chỉ định thích hợp nhất cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi.

2) Hiệu quả của loại vắc xin này như thế nào?


Loại vắc xin được nghiên cứu chính trên phụ nữ trẻ chưa từng mắc một trong bốn type virus HPV 6, 11, 16, 18 và các nhà nghiên cứu nhận thấy hiệu quả của vắc xin đạt 100% trong ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do bốn type HPV trên gây ra.


Tương tự, họ cũng ghi nhận hiệu quả bảo vệ 100% cho ung thư âm hộ, âm đạo và bệnh mụn cóc ở đường sinh dục.


Loại vắc xin này tỏ ra hiệu quả nhất ở phụ nữ chưa quan hệ tình dục, kém hiệu quả trên những phụ nữ trẻ từng mắc một trong bốn loại HPV trên và chỉ có tác dụng phòng ngừa chứ không có tác dụng điều trị khi người đó đã mắc ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo hay mụn cóc đường sinh dục.

Xem thêm: Tiêm phòng HPV.


3) Có phải phụ nữ đã quan hệ tình dục và phụ nữ có nhiều bạn tình có lợi khi tiêm ngừa vắc xin này?


Phụ nữ đã quan hệ tình dục và phụ nữ có nhiều bạn tình sẽ có nhiều lợi ích khi tiêm ngừa loại vắc xin này nhưng một điều làm đau đầu các bác sĩ lâm sàng là những phụ nữ này thường dễ mắc một trong bốn loại HPV do đó sẽ làm cho hiệu quả vắc xin giảm.


Vì vậy, tốt nhất nên tiêm ngừa khi họ chưa có quan hệ tình dục.

4) Lịch chích ngừa loại vắc xin này như thế nào?


Loại vắc xin này được chích làm 3 đợt, đợt 2 cách đợt đầu hai tháng và đợt ba cách đợt đầu 6 tháng.


Vắc xin này được sử dụng bằng đường tiêm bắp, thường tiêm ở cơ delta cánh tay.


Theo ACIP, vắc xin có thể tiêm cùng với vắc xin ngừa viêm gan B, bạch hầu – ho gà – uốn ván và viêm màng não mủ.