Mỗi vùng miền lại có một nét sinh hoạt văn hóa và phong tục khác nhau mang đặc trưng của vùng miền đó. Chẳng hạn về tục cưới hỏi, nếu như đám hỏi của miền Bắc sử dụng số
mâm quả
là lẻ thì miền Nam lại sử dụng số cháp quả là chẵn. Tại sao vậy, những điều đó thật khó để có thể lý giải được bởi nó nằm ở những quan niệm của mỗi vùng miền. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem phong tục đám hỏi ở miền Nam như thế nào nhé.

Mâm quả cưới hỏi miền Nam như thế nào?
Khác với miền Bắc, người Nam tổ chức tiệc cưới hỏi thường yêu cầu số tráp lễ là số chẵn nên
mâm quả cướimiền nam
là số chắn và hầu hết là 6 tráp. Số chẵn và đặc biệt là số 6 được người Nam quan niệm là số tốt mang đến tài lộc và vận may, 6 là lục, và lục chính là lộc do đó con số 6 này mang rất nhiều ý nghĩa may mắn.


Mâm quả theo phong tục miền Nam

Tuy số
mâm quả
là chẵn nhưng số vật phẩm trong tráp phải là lẻ, ý nghĩa của nó là một hình ảnh tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, lớn lên đơm hoa kết trài, gia đình ấm êm, tài lộc sung túc. Cưới hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra phong tục cưới hỏi khá là phức tạp khiến nhiều người cảm thấy khó khăn, đặc biệt là những cặp đôi sống ở những vùng miền khác nhau về phong tục tập quán cưới hỏi.


Mâm quả đúng chuẩn phong tục vùng miền

Người miền Nam thường có quy tắc đó là số mâm quả đám cưới phải nhiều hơn mâm quả đám hỏi. Ví dụ như đám hỏi sử dụng 4 mâm quả thì đám cưới phải nhiều hơn và vẫn phải là số chẵn vì vậy người ta chọn sốmâm quả cưới miền namlà 6, hoặc một vài gia đình chuẩn bị số tráp cưới là 8.

Đối với người miền Tây thì lại khác, đám hỏi họ thường yêu cầu số mâm quả long trọng hơn hoành tráng hơn đám cưới. Chẳng hạn như đám hỏi họ chuẩn bị 20 mâm quả thì đám cưới chỉ chuẩn bị 6 thôi. Vì vậy nói chung là ta hãy lựa theo từng vùng để tuân theo quy đinh, quy tắc của nơi họ sống, thể hiện sự tôn trọng và lễ phép đối với vùng đất của họ, nhận được sự yêu quý của mọi người, vì vậy mới có câu “ nhập gia tùy tục”.

Sẽ có rất nhiều lựa chọn
mâm quả
khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và phong tục tập quán của từng vùng miền.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ mang đến thông tin hưu ích cho bạn. Nếu bạn cảm thấy việc chuẩn bị mâm quả khó khăn quá thì có thể liên hệ với Thần Tình Yêu để được chúng tôi hỗ trợ.