Cùng với những hình thức xét tuyển đại học dựa vào kết quả kỳ thi Tốt nghiệp Quốc gia, xét học bạ, từ năm 2018, nhiều trường đại học áp dụng xu hướng tuyển sinh dựa vào đánh giá năng lực học viên nhiều hơn.

Một góc kỳ thi quốc gia năm 2017 - ảnh minh họa


Áp dụng thêm kỳ thi đánh giá năng lực


Từ năm 2017, Đại học Luật TPHCM là trường đầu tiên áp dụng tuyển sinh dựa vào đánh giá năng lực. Đây cũng là trường đại học đi đầu trong xu thế đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào phù hợp với tiêu chí của trường và mong muốn của học viên.
Sau khi thí sinh đã vượt qua vòng sơ tuyển điểm học bạ và xét tuyển kết quả thi Tốt nghiệp, trường ĐH Luật TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực qua nhiều vòng. Trong đó, bài thi đánh giá năng lực chiếm 40% trọng số điểm xét tuyển, Điểm thi Tốt nghiệp chiếm 50% và điểm học bạ chiếm 10%.

Ngoài kỳ thi quốc gia, các thí sinh phải vượt qua thêm vòng đánh giá năng lực
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực thí sinh


PGS - TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế TP HCM cho biết: "Năm 2017 cũng là năm đầu tiên trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh với chỉ tiêu lên đến 35%"
Ông Phong cho biết thêm: "Đề thi được thiết kế theo dạng bài thi SAT 2, trong đó thi sinh dự thi môn toán và một môn tự chọn. Đề thi môn toán gồm 70% thuộc về toán học, còn lại 30% là câu hỏi về logic. Trong năm 2018, nhà trường sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp tuyển sinh này và tăng chỉ tiêu lên 65%"
TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc tế TPHCM dự kiến tổ chức thí điểm kỳ thi đánh giá năng lực cho 3 địa điểm là TP HCM, Bình Định và An Giang.Ông Nguyễn Quốc Chính phát biểu tại buổi họp báo


Ông Chính phân tích: "Bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, gồm 3 phần với 5 nội dung đánh giá khác nhau, thời gian làm bài 150 phút. Trong đó phần đánh giá năng lực ngôn ngữ có hai nội dung trắc nghiệm gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Phần đánh giá kỹ năng tư duy logic, phân chia số liệu có 2 nội dung: trắc nghiệm kỹ năng tư duy logic và kỹ năng phân chia số liệu. Phần còn lại là trắc nghiệm kỹ năng giải quyết vấn đề. Nội dung câu hỏi phần lớn dựa trên kiến thức chương trình phổ thông"
Dựa vào điều kiện của mình, mỗi trường sẽ xác định căn cứ trên tổng điểm và điểm thành phần của các bài thi và đưa ra mức điểm chuẩn cho riêng mình. Dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức sau kỳ thi THPT quốc gia từ 7 - 10 hôm.


Tags: ngôn ngữ anh nên học trường nào, học quản trị kinh doanh online, tư vấn chọn nghề nghiệp