Máy xay sinh tố là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn phòng nhà bếp tiến bộ ngày nay. Mặc dù vậy, trong thời gian sử dụng, bạn có thể mắc một trong những sai lầm đáng tiếc làm máy xay chuyển động không hiệu quả và nhanh hư. Hãy cùng xem chính là những sai lầm gì nhé!

Không rửa máy ngay sau khi dùng

sau thời điểm xay thực phẩm xong, bạn thường không rửa máy ngay mà để rửa cùng chén bát. Thói quen này tình cờ tạo nên môi trường thiên nhiên tốt cho vi trùng gây bệnh nảy sinh, cùng theo đó làm thực phẩm bám chặt tạo nên việc lau chùi máy xay sinh tố có thể trở nên trở ngại hơn.
>>> Xem thêm máy xay sinh tố giá bao nhiêu
Vì vậy sau thời điểm xay xong bạn nên đổ nước vào ngâm và rửa máy ngay để bảo đảm vệ sinh sử dụng.
Không ngâm máy xay sinh tố để rửa cùng chén bát
Không rút ổ cắm điện

đôi khi xay xong thực phẩm nhưng vì quá bận bịu làm các việc khác nên bạn quên không rút ổ cắm điện máy xay. Một số trường hợp, tình cờ bạn nhấn phải nút khởi động gây vỡ máy hoặc lưỡi dao của máy quản lý và vận hành rất không an toàn.
lời khuyên cao nhất là sau khi dùng và trước khi tháo lắp các bộ phận của máy xay sinh tố để vệ sinh, bạn cần rút ổ cắm điện ra trước nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn.
Rút ổ cắm điện sau khi sử dụng máy
Không kiểm tra máy trước khi bật

Đó cũng là sai lầm không mong muốn khi dùng máy xay sinh tố mà chị em nội trợ hay mắc phải. Việc chủ quan cho luôn thực phẩm vào máy mà không kiểm tra xem các bộ phận đã lắp ráp đúng chuẩn mực, trùng khớp hay chưa rất giản đơn làm máy bị vỡ vỏ nhựa, mòn bánh răng giữa thân máy & cối máy xay không hoạt động hoặc cháy máy. Chính vì thế bạn nên kiểm tra kỹ máy trước khi sử dụng (Xem thêm chuẩn bệnh máy xay sinh tố không hoạt động).
Để máy hoạt động liên tục

đa phần, những máy xay sinh tố thường thiết kế nút trộn tự động hóa (nút nhồi) trước lúc xay sinh tố hay thực phẩm nên kiểm soát và điều chỉnh hoặc nhấn nút này từ 5-7 lần để trái cây hoặc thực phẩm tự trộn nhuyễn, kế tiếp tăng dần tốc độ từ nhỏ đến lớn.
đặc biệt, khi cần xay nhiều thực phẩm, bạn nên làm dùng máy xay từ 30 giây - 1 phút rồi nghỉ khoảng 1 - 2 phút rồi mới sử dụng tiếp, nhất là khi máy bị nóng. Việc nhấn nút quá lâu sẽ làm máy bị quá tải, dễ cháy mô tơ.
Nhấn nút quá lâu làm máy bị quá tải, dễ cháy mơ tơ
>>> Xem ngay máy xay sinh tố kangaroo 344

Xay nhiều loại vật liệu cùng lúc

bạn có nhu cầu muốn chế biến một hỗn hợp sinh tố thật đều và mịn nên cho tất cả nguyên vật liệu vào xay cùng một lúc? Đây quả thật là một ý niệm sai lầm không mong muốn vì máy xay sinh tố không có khả năng xay đều những nguyên liệu có độ cứng không giống nhau, bên cạnh đó còn giúp lưỡi dao bị cong, gãy, máy dễ hỏng hóc.
cao nhất bạn nên cắt nhỏ vật liệu và bỏ lần lượt vào máy xay. Đồ cứng nên xay trước, dùng đúng lưỡi dao theo hướng dẫn, nước hoặc đá viên nên bỏ vào ở đầu cuối để ước lượng được mức nước phù hợp. Với nguyên liệu có vỏ cứng nên lột hết vỏ rồi mới cho vào xay để hỗn hợp được quyến rũ và mềm mại, thơm ngon (Xem thêm cách sử dụng máy xay sinh tố hiệu quả).
Xay cùng lúc nhiều loại vật liệu làm lưỡi dao nhanh hỏng
Xay chung đồ sống & chín

Việc xay thực phẩm sống và chín lẫn lộn vừa mất lau chùi, vừa khiến người lấn vào có nguy cơ bị nhiễm khuẩn chéo, đặc biệt là khi bạn chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ. Vì vậy, hoặc là xay đồ sống hoặc đồ chín, không gộp chung lại để xay.
Không gộp chung thực phẩm sống & chín để xay
Lạm dụng máy xay đa chức năng

một chiếc máy xay sinh tố thường đi kèm theo nhiều lưỡi dao hợp với mỗi công dụng xay nhất định như xay sinh tố, xay khô, xay ướt... Tuy vậy, việc lạm dụng máy xay đa zi năng để xay nhiều loại thực phẩm sẽ bị rất đông đến độ bền của máy. Chẳng hạn, bạn tránh việc dùng cối xay khô của dòng máy đa zi năng để xay cua vì sẽ khiến cối nhựa bị trầy xước & lưỡi dao xay hoàn toàn có thể bị mẻ.
Mỗi lưỡi dao chỉ phù hợp với 1 tính năng xay nhất định
>>> Có thể bạn quan tâm máy xay sinh tố kangaroo 302
Liều lượng chất lỏng không phù hợp lý

Lượng chất lỏng có khả năng sẽ bị rất nhiều đến quy trình xay & độ mềm mịn, mùi vị của thực phẩm. Nếu như bạn dùng lượng chất lỏng quá ít sẽ làm món sinh tố không được mịn, còn vô số thì hỗn hợp xay có khả năng sẽ bị loãng. Vì thế bạn cần tính toán thế nào cho hài hòa và hợp lý, nên làm bổ sung nước hay sữa ở quy trình sắp hoàn thiện để hỗn hợp không bị loãng, mất đi vị ngon, đồng thời kéo dài tuổi thọ các loại thiết bị.
Đổ lượng nước đầy đủ để hỗn hợp không trở nên loãng
Lau chùi sai cách

Cách vệ sinh cũng tác động rất nhiều đến độ bền của máy xay sinh tố. Sử dụng tấm rửa bằng kim loại, chất tẩy rửa có đặc thù ăn mòn và rửa xong bạn không lau khô máy sẽ làm máy xay có mùi không dễ chịu, nhanh hỏng hóc.
bạn phải dùng miếng ghẻ mềm, chùi rửa sạch những bộ phận của máy. Rửa cối xay dưới vòi nước và xúc mạnh để rửa sạch thực phẩm còn bám dính. Không tráng nước quá nóng rồi để cối phía trong gầm tủ lạnh vì cối bằng nhựa giòn rất giản đơn nứt. Sau khi rửa sạch lấy giẻ mềm lau cối xay rồi hong chỗ thông thoáng hoặc đặt úp xuống.
lau chùi sai cách hoàn toàn có thể khiến máy nhanh hỏng
Trên đây là 9 lỗi thông dụng mà chị em nội trợ hay mắc phải khi sử dụng máy xay sinh tố & cách giải quyết và khắc phục. Hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng để chế biến được các món sinh tố thơm ngon mà vẫn đảm bảo độ bền buổi giao lưu của máy.