hoagiaquy
New Member


Bài viết:25Đã được thích:0


Nước Việt Nam ta có 3 miền Bắc, Trung, Nam do đó nét văn hóa và phong tục của các vùng miền cũng có đôi nét khác nhau, trong đó mâm quả đám hỏi được xem là điểm khác biệt khá rõ nét. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xemmâm quả đám hỏi miền nam gồm những gìđể chuẩn bị lễ vật sao cho tươm tất và chu đáo nhé.

Mâm quả đám hỏi miền nam gồm những gì

6 mâm quả theo phong tục miền Nam
Theo truyền thống từ xa xưa, người ta đã quy định lễ vật cần chuẩn bị cho mỗi đám hỏi đựng trong mâm sơn son thiếp vàng hay còn gọi là tráp. Tùy theo từng phong tục của vùng miền và điều kiện kinh tế mà số lượng tráp khác nhau. Ở miền Nam, thường người ta sử dụng 6mâm quảtrong đám hỏi bởi số 6 là số may mắn, tượng trưng cho tài lộc.


Mâm quả đám hỏi miền Nam trọn bộ

Mâm trầu cau
Dù là miền Bắc, Trung hay Nam thì tráp cưới đám hỏi không thể nào thiếumâm quảtrầu cau . Người ta nói “ miếng trầu là đầu câu chuyện” tượng trưng cho sự thưa hỏi đối với bên nhà gái chính vì vậy dù là miền nào thì cũng không thể thiếu được mâm quả này. Bạn cần chuẩn bị số cau lẻ, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu. Thường thì người ta sử dụng 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.

Rượu và nến
Hương vị cay của rượu tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân ấm áp và nồng nàn cộng thêm cặp nên khắc long phụng để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái, được xem nhưng lời mời tổ tiên chứng giám cho hạnh phúc của con cháu, thể hiện sự tôn kinh đối với bậc gia tiên. Đây cũng là một trong những sự khác biệt đối khi cần xemmâm quả đám hỏi miền nam gồm những gì.

Mâm bánh su sê
Mâm quả
đám hỏi không thể thiếu đó chính là mâm bánh su sê gồm có bánh cốm và bánh phu thê, ở miền Nam người ta gọi là bánh âm dương, tượng trưng cho sự hòa hợp của trời và đất mang ý nghĩa đồng thuận thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng. Mâm bánh su sê ở miền Nam có sự khác biệt so với miền Bắc, ở miền Nam người ta nắn bánh cho vuông vúc rồi gói lại bằng lá dứa.

Xôi gấc
Mâm xôi thể hiện cho sự no đủ, còn màu xôi gấc đỏ tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung. Tùy theo từng gia đình mà mâm xôi gấc còn có thể có thêm gà luộc hoặc có thêm tráp heo quay riêng.


Mâm quả đám hỏi 6 món

Mâm hoa quả
Ở miền Nam, mâm hoa quả thường có nho, táo, đu đủ, xoài, mãng cầu…tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, no đủ. Nên tránh lựa chọn những loại quả với cái tên như cam, lê, lựu, chuối và những loại quả có vị đắng chát.

Mâm heo quay
Như đã nói ở trên, nếu mâm xôi gấc không kèm theo gà luộc thì nhà trai sẽ thêm thêm mâm heo quay với quan niệm bên cạnh vị ngọt ngào của xôi thì cần thêm vị mặn của thịt. Bên cạnh sự ngọt ngào của cuộc sống hôn nhân thì đôi khi ta cần thêm chút vị mặn mà cho cuộc sống thêm gắn bó khăng khít, hiểu nhau nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ mà Thần Tình Yêu gửi đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ chuẩn bịmâm quả cướihỏi thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.