Những dấu hiệu sớm nhất báo mẹ bầu sắp sinh con


Càng gần đến ngày dự sinh các mẹ càng mong ngóng gặp con yêu. Vậy có những dấu hiệu sớm nhất báo mẹ sắp sinh con nào để chị em chủ động chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp diễn ra.

Qúa trình chuyển dạ ở mỗi bà bầu là khác nhau. Tuy nhiên, có thể dựa vào những điểm chung dưới đây để biết được thời điểm mẹ và bé gặp nhau không còn bao lâu. Và các cặp vợ chồng đang phân vân nên đi khám thai ở đâu tốt nhất TPHCM

Thai nhi giảm chuyển động và bụng mẹ tụt xuống

Vài tuần trước khi ra đời, các bé bắt đầu quay đầu xuống vùng xương chậu ở vị trí thấp, chuẩn bị cho ngày gặp mẹ gần kề. Nằm ở vị trí cố định này, bé sẽ giảm chuyển động cho nên mẹ không cần quá lo lắng khi không thấy thai đạp thường xuyên như trước. Ai nhìn vào bụng bầu của bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra, bụng đã tụt xuống thấp hơn trước rất nhiều.

Tin vui là các mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, bớt khó thở do bé không còn gây áp lực lên lồng ngực của bạn. Mặt khác bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn do đầu của bé chèn ép lên bàng quang ở mức độ lớn, mẹ cũng sẽ cảm thấy nặng nề hơn. Đây được coi là một trong số dấu hiệu sớm nhất báo mẹ sắp sinh con.Cổ tử cung giãn nở

Những tuần cuối thai kì, chị em sẽ được chỉ định khám thai thường xuyên hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ giãn nở của tử cung để xác định mẹ đã sẵn sàng lâm bồn chưa. Mức độ mở cổ tử cung khi sinh ở mỗi bà bầu sẽ khác nhau và không cần lo lắng nếu chưa thấy dấu hiệu thay đổi.

Chuột rút và đau lưng nặng hơn

Biểu hiện này có thể thấy rõ ràng nhất ở thai phụ sắp sinh con lần 2 trở đi. Nguyên nhân là vì thai nhi đang trong quá trình di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ bầu, các khớp xương và cơ ở hai bên háng bị chuột rút và kéo căng liên tục khiến chị em đau lưng, tê bại khớp háng, vô cùng khó chịu.

Các khớp xương giãn ra, trở nên lỏng lẻo

Khi mang thai, dưới tác động của hormone relaxin, dây chằng của các khớp xương trở nên mềm và nới lỏng hơn so với bình thường. Gần đến ngày sinh, các mẹ có cảm nhận điều này rõ ràng hơn vì các khớp xương giãn ra là phản ứng cho thấy xương chậu đang mở rộng để sẵn sàng cho bé yêu chào đời.

Tiêu chảy

Mẹ bầu đừng hốt hoảng khi gần kề ngày sinh mà bị tiêu chảy, đây chỉ là dấu hiệu sớm nhất báo mẹ sắp sinh con mà thôi. Bạn chỉ cần uống đủ nước hàng ngày, không ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, ăn quá no và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cuộc vượt cạn.

Bạn cũng quan tâm : Khám thai ngoài giờ với bác sĩ Từ Dũ

Ngừng tăng cân

Những tuần cuối của thai kì, cân nặng của mẹ bầu và sẽ giữ ở mức ổn định, không tăng thêm cũng như giảm đi. Thậm chí, sự hồi hộp, lo lắng khiến một vài mẹ bầu giảm cân chút ít nhưng điều này cũng không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Ngoài ra, lượng nước ối của thai phụ cũng bắt đầu giảm xuống khiến cơ thể mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi hơn trước.

Tần suất các cơn co thắt nhiều và mạnh dần


Các cơn gò liên tục, theo chu kỳ và tăng dần là một trong những dấu hiệu báo mẹ bầu sắp sinh. (Ảnh minh họa)

Khác với những cơn gò Braxton-Hicks xuất hiện trong những tháng cuối thai kì, việc các cơn co thắt đến liên tục và mạnh hơn là dấu hiệu