cảm cúm là một trong những bệnh rất thường gặp, gây hiệu ứng mệt mỏi, khó chịu và người bệnh thường có xu hướng tự mua thuốc về khám chữa. Vậy khi bị cảm cúm uống thuốc gì?
những thuốc trị mệt mỏi
Để ứng phó với hiện tượng của không được khỏe bình thường có thể sử dụng những thuốc sau:
Thuốc đỡ đau, hạ sốt
đối với biểu hiện Bị sốt, rát họng & đau đầu cần sử dụng thuốc paracetamol (acetaminophen).Thuốc có tác dụng hạ Bị sốt & giảm đau trong các tình huống đau bình thường và vừa. Một điểm phải lưu ý lúc sử dụng thuốc này là có thể gây tổn thương gan, nhất là nếu sử dụng thuốc liên tục và/hoặc to hơn so với đề xuất (hoặc không dùng của bác ý sĩ), hoặc dùng cùng với rượu (tăng nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc cho gan) hoặc ở những người sẵn có vấn đề về gan.

đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em nhỏ liều sử dụng tính bằng mg/kg khối lượng. Vì như thế, trước lúc dùng phải ghi nhận khối lượng của trẻ là bao nhiêu để tính toán liều lượng thích ứng. Chú ý, chỉ định nhiều thuốc khác nhau có cùng bộ phận hoạt chất cùng một lúc để hạn chế quá liều.Không dùng aspirin để hạ Bị sốt, đỡ đau cho trẻ em, vì có khả năng gây hội chứng Reye ở trẻ. Phía trên là 1 trong tình trạng bệnh hiếm xuất hiện nhưng có khả năng gây chết người cao.
Thuốc nhỏ, xịt thông mũi
Để ứng phó với tình trạng ngạt (tắc) mũi, nhóm thuốc co mạch hay được sử dụng như naphazolin, oxymetazolin... Thuốc có khả năng đc dùng dưới dạng xịt hoặc nhỏ mũi, có tác dụng làm co những mao mạch, động mạch máu nhỏ, tĩnh mạch máu hang đẩy máu đi nơi khác làm cho hốc mũi rộng (mũi hết ngạt & dễ thở). Chỉ phải sử dụng những thuốc bên trên từ 3-5 ngày, còn nếu như không đỡ phải chấm dứt thuốc và đi kiểm tra sức khỏe để đc khám chữa phù hợp hơn.
ko đc sử dụng thuốc kéo dài trong suốt thời gian, vì nếu lạm dụng sẽ gây chứng bệnh viêm xoang mũi do thuốc. Cuốn mũi sẽ phù nề & mức độ ngạt mũi của bệnh nhân sẽ tăng lên gây mất ngửi hoặc kém ngửi, mũi khô, nhức đầu... Đừng nên sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.Thuốc có nhiều nồng độ không giống nhau phải phải chọn theo đúng nồng độ cho mỗi đối tượng người dùng.
còn mặt khác, dùng nước muối tâm sinh lý (0,9%) để nhỏ, rửa mũi từng ngày cũng giúp giảm ngạt mũi.
Thuốc ho
Ho là một phản xạ có lợi cho tình trạng sức khỏe nhằm tống những dị vật ở đường hô hấp ra phía bên ngoài. Nhưng nếu ho ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh cần uống thuốc để giảm ho. Nếu ho khan có thể dùng codein, dextromethophan hoặc những thuốc tích hợp atussin, decolsin, rhumenol... Ngoài ra hoạt chất làm giảm ho như dextromethophan, những thuốc này còn có thêm phần tử kháng histamin, chất làm giảm ngạt mũi. Chính vì như vậy chỉ sử dụng những thuốc này khi ho có đi kèm theo các biểu hiện ngạt mũi.
Nếu ho có đờm có khả năng sử dụng các thuốc như terpin benzoat, bromhexin... Các thuốc này có tác dụng làm đờm lỏng hơn và ít quánh hơn (được sử dụng khi có đờm đặc, quánh) và làm long đờm đơn giản hơn, phải đờm từ phế quản thoát ra bên ngoài công hiệu trải qua phản xạ ho.
mặt khác, có thể súc họng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày hoặc uống nước chanh nóng với mật ong có khả năng giúp làm dịu viêm họng và giảm ho.
Lưu ý: không dùng thuốc chất kháng sinh để uống lúc bị mệt mỏi, vì kháng sinh không có tác dụng so với virut. Việc sử dụng thuốc chất kháng sinh sẽ gây lãng phí kinh tế, bệnh nhân lại có thể gặp phản ứng đi kèm của thuốc sẽ gây hại cho cơ thể. Chỉ sử dụng chất kháng sinh trong tình huống bội nhiễm khuẩn, do thầy thuốc chỉ định sử dụng.