Dự kiến chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Apple sẽ sẵn sàng tung ra thế hệ iPhone mới, bao gồm chiếc iPhone 8 với kiểu dáng không viền hoàn toàn đột phá. Chính vì vậy, đây là thời điểm mà cửa hàng iPhone trở nên ế ẩm nhất trong năm, khi mà đa số người dùng mang trong mình tâm lý chờ đợi. Để kích cầu mua sắm, các nhà bán lẻ cũng liên tục tung ra các sự kiện khuyến mãi, giảm giá dành cho iPhone 7 và 7 Plus nhằm "dọn đường" cho loạt máy mới sắp được giới thiệu.
Trong số đó, iPhone 7 và 7 Plus màu sắc đen bóng là loại iPhone gặp cảnh đìu hiu bậc nhất trên thị trường. Đen bóng là màu sắc mới được Apple bổ sung trên iPhone 7 với vẻ ngoài bóng bẩy rất thu hút, tuy nhiên lại không được lòng khách hàng do quá dễ bị trầy xước. phiên bản đen bóng cũng chỉ xuất hiện với hai sản phẩm bộ nhớ trong 128GB và 256GB, khiến người tiêu dùng phải bỏ ra một số tiền lớn hơn nếu muốn sở hữu


"Với những món đồ có mức giá trị như iPhone, người sử dụng thường xài rất kỹ để sau này có bán đi để lên đời thì vẫn được giá. IPhone 7 Jet Black mức giá cao sẵn, lại dễ xước nên mất giá nhiều hơn các màu sắc khác, sức mua cũng kém hơn mặc dù rất đẹp." - một chủ cửa hàng kinh doanh máy trên địa bàn Hà Nội chia sẻ.
Theo ghi nhận của chúng tôi ở nhiều cửa hàng, hiện iPhone 7 và 7 Plus đen bóng đang được bán với giá rẻ hơn từ 400-800 nghìn đồng so với các màu khác, trở thành màu rẻ nhất. Đây là một điều khá nghịch lý do vào thời điểm xuất hiện, đen bóng là màu sắc đắt hơn đến cả triệu đồng.
Cần phải nói rằng, tình trạng trên không chỉ xảy ra ở các địa điểm kinh doanh điện thoại xách tay (vốn thường tùy ý điều chỉnh mức giá máy dựa trên màu sắc), mà là ngay cả ở nhiều hệ thống bán lẻ chính hãng. bên cạnh đó khác với thị trường xách tay, các đại lý lớn thường không điều chỉnh mức giá trực tiếp mà hay mở các chương trình flash sale, đặt mua online... Với thời gian kéo dài một số ngày.
>> Iphone 8 gia bao nhieu tai 24hstore


Các đại lý phải đẩy mạnh việc bán iPhone đen bóng do nhiều nguyên nhân. Rõ ràng nhất, như đã nói ở trên, đó là sự lạnh nhạt của khách hàng với màu này. IPhone đen bóng cũng là dòng máy sở hữu giá trị cao, vậy nên việc "xả hàng" là rất cần thiết để có thể kịp thu hồi vốn trước khi iPhone 8 xuất hiện.
bên cạnh đó, một nguyên nhân lớn khác là các đại lý đã không thể phán đoán đúng tâm lý của người tiêu dùng. bình thướng cứ mỗi khi Apple ra mắt một mẫu iPhone với màu sắc mới, thì màu sắc đó ngay lập tức trở thành xu thế mới và sở hữu sức mua rất mạnh. Vào thời điểm iPhone 7 mới xuất hiện, nhiều thị trường cũng nghĩ rằng quy luật trên sẽ lặp lại và nhập một lượng rất lớn máy đen bóng. Thế tuy nhiên, phản hồi của người tiêu dùng đã đi ngược lại dự đoán của các cửa hàng, dẫn đến lượng máy đen bóng tồn kho trở nên rất lớn.