Những cơn đau nhức do gai cột sống gây nên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cả người thân xung quanh. Bởi vậy phát hiện sớm cũng như điều trị dứt điểm bệnh là rất cần thiết. Một số người không biết rằng việc tập thể dục thường xuyên có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị bệnh. Đối với gai cột sống thắt lưng, phương pháp sử dụng bóng là bài tập tuyệt vời giúp giảm đau nhanh chóng và giúp cơ bắp trở nên linh hoạt hơn.
Triệu chứng đầu tiên của bệnh gai cột sống lưng chính là những cơn đau mỏi xung quanh vùng cột sống thắt lưng. Tình trạng đau tăng lên mỗi khi vận động hay mang vác vật nặng và giảm đi khi nghỉ ngơi. Đặc biệt nếu người bệnh ngồi lâu hoặc đứng lâu ở một tư thế sẽ làm cho cột sống bị tê cứng không thể vận động như bình thường được. Một số trường hợp gai cột sống có thể chèn ép lên các dây thần kinh cột sống khiến cơn đau lan rộng xuống vùng hông, hai chân và làm tê cả bàn chân hư vậy việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. Bởi vậy hãy phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ bằng cách thường xuyên luyện tập thể thao, còn với những người đang mắc bệnh thì hãy áp dụng bài tập dưới đây nhé!

Bài tập điều trị gai cột sống thắt lưng
– Tư thế chuẩn bị: 2 chân đứng thẳng, dang rộng và nên đi giày mềm bằng cao su.


– Từ từ hạ thấp người xuống quả bóng, sao cho bụng tiếp xúc với quả bóng.


– Đặt 2 tay ra sau đầu và nâng bụng và ngực lên từ từ, tư thế uốn cong lưng.


– Giữ tư thế này từ 3-5 giây sau đó từ từ hạ thấp xuống quả bóng


– Thực hiện lặp lại động tác từ 7-10 lần mỗi ngày, nên tập vào sáng sớm để phát huy được tối đa tác dụng của bài tập.

Bài tập xoay cột sống
– Ngồi thẳng trên quả bóng, từ từ nâng hai cánh tay của bạn lên cao, đặt chân lên sàn nhà.


– Sau đó từ từ xoay người sang trái và giữ trong vòng 3-5 giây sau đó trở về tư thế ban đầu.


– Thực hiện bài tập tương tự với bên phải. Mỗi bên tập 7 lần


– Mỗi ngày hãy tập bài tập này 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều sẽ giảm được những cơn đau nhức cột sống thắt lưng hiệu quả, tình trạng bệnh sẽ giảm thiểu rõ rệt mà không cần sư dụng thuốc.

Bài tập cầu vồng
– Người bệnh nằm trên sàn và duỗi thẳng 2 chân, 2 tay đặt úp xuống sàn nhà.


– Từ từ nhấc chân phải lên trên quả bóng, chú ý phần lưng và hông nâng cao, chân trái duỗi thẳng và nhấc cao khoảng 6 – 10cm.


– Giữ cho cột sống và chân thẳng trong vòng 10 – 30 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu và làm tương tự với bên còn lại. Thực hiện bài tập 10 lần mỗi ngày.

Bài tập trải dài
– Bắt đầu bài tập bằng cách ngồi trên quả bóng và điều chỉnh chân ra xa quả bóng, sao cho chân đặt vuông góc với mặt sàn. Lưng và đầu tiếp xúc với mặt của quả bóng ở tư thế thoải mái nhất, dang rộng cánh tay sao cho chạm vào mặt sàn.


– Lưu ý hít vào và thở ra đều trong suốt quá trình thực hiện bài tập.


– Giữ nguyên tư thế 30 giây và thực hiện lại động tác từ 5- 10 lần.


Bài tập này có tác dụng hỗ trợ căn lưng và vai trên rất tốt cho người bị gai cột sống thắt lưng.


Nguồn http://benhgaicotsong.info/ho-tro-di...gian-voi-bong/