Trên thị trường vòng bi rộng lớn với vô vàn các loại vòng bi khác nhau đa dạng cả về chủng loại và mẫu mã như vòng bi cầu, vòng bi tang trống, vòng bi côn,… Trong đó vòng bi kim là một trong những loại bạc đạn có nhiều ứng dụng phổ biến.

  1. Phân loại

Vòng bi kim (Needle Roller Bearing): cũng là một dạng vòng bi giống với vòng bi đũa, bao gồm nhiều con lăn hình trụ nhỏ có chiều dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của chúng. Về phân loại có ba cách phân loại chủ yếu:
Theo cấu tạo dãy bi 1 dãy, 2 dãy và 3 dãy.
Theo chuyển động tròn 1 chiều và 2 chiều
Theo cấu tạo rế bao bi Có rế bao bi và không có rế bao bi
2. Đặc điểm nổi bật
Do tỷ lệ gữa đường kính ngoài của ổ với đường kính tròn nội tiếp rất nhỏ nên vòng bi kim chịu được trọng tải hướng kính rất lớn. Bên cạnh đó với thiết kế ổ đũa kim hình chén có các đầu mở và đóng là các cấu kiện bao gồm các vòng ngoài có thành đã được kéo mỏng cùng các kết cấu con lăn kim và khung giúp cho việc lắp đặt dễ dàng hơn.

3. Ứng dụng
Vòng bi kim có thể vận hành ở những tốc độ cao nên được sử dụng rộng rãi trong các máy ép nhựa, máy cắt trong ngành sản xuất bao bì, hay trong ngành sản xuất thép cán nóng.
4. Các hãng sản xuất
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất bạc đạn kim như các Thương hiệu: vòng bi NSK (Kí hiệu: RC, RCB,…), vòng bi INA (Kí hiệu: HK, KH,..) , vòng bi FBJ (Kí hiệu HF,…),… trong đó nổi bất hơn cả là vòng bi IKO (Kí hiệu: NA) – thương hiệu vòng bi đến từ Nhật Bản được sản xuất và phát triển đầu tiên bởi Nippon Thompson. IKO được tín nhiệm cao không chỉ trên thị trường Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới với sự phát triển vững chắc từ khi thành lập cho đến nay
IKO – Thương hiệu vòng bi kim chất lượngNgoài ra, để lựa chọn vòng bi kim đạt chất lượng cao, bạn không chỉ nên chọn theo hãng sản xuất mà còn cần tìm cho mình một đại lý vòng bi uy tín để có thể mua cho mình sản phẩm chính hãng, đạt chuẩn yêu cầu theo mong đợi.