Trong 2 năm tới, đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ đứng trước nguy cơ thiếu điện bởi sức ép từ sự tăng trưởng bứt phá về kinh tế. Tuyến cáp ngầm xuyên biển 110kV đưa lưới điện quốc giatừ đất liền tới huyện đảo này cũng bắt đầu quá tải.

Nhu cầu điện cho đất du lịch Phú Quốc đang cấp bách

Chỉ sau 2 năm “ăn” điện từ lưới quốc gia bằng tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển, đặc khu kinh tế Phú Quốc (Kiên Giang) đã có mức tăng trưởng về sản lượng tiêu thụ điện đến chóng mặt.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Dương Quang Thành cho biết: “Tính đến nay, phụ tải điện ở huyện đảo này đã tăng lên gấp hơn 3 lần so với thời điểm mới lắp đặt đường cáp ngầm xuyên biển 110kV. Công suất ban đầu ở mức 12 MW, đến cuối năm 2016 này, dự kiến sẽ đạt 60 MW, tăng gấp 5 lần so với trước. Tốc độ tăng trưởng phụ tải giai đoạn 2014 -2016 lên tới 70%/năm”.

Đây có lẽ là mức tăng trưởng đột biến được ghi nhận trong số 9 huyện đảo trên cả nước mà tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cấp điện.Huyện đảo Phú Quốc đã được EVN triển khai cấp điện từ năm 1999 theo chủ trương của Chính phủ. Trong 15 năm sau đó, nhu cầu điện tại đặc khu kinh tế Phú Quốc chủ yếu được đáp ứng bằng nguồn điện tại chỗ, chạy phát điện từ bằng diesel và dầu madut. Giá thành điện khi đó rất đắt, tính tại thời điểm năm 2013 trung bình là hơn 5.000 đồng/kWh.

Đến năm 2013-2014, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư tuyến cáp ngầm 110kV dài hơn 55,8 km nối từ trạm biến áp 110kV Hà Tiên đến huyện đảo Phú Quốc. Tuyến cáp ngầm xuyên biển lớn nhất Đông Nam Á này là công trình đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn cho phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo này, đặc biệt là việc cấp mới cho các phụ tải quan trọng như Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới, cảng nội địa Dương Đông, cấp điện cho nhân dân các xã Gành Dầu, Bãi Thơm và nhiều khu vực khác chưa có điện trên đảo.

Cũng theo ông Dương Quang Thành, với sự bùng nổ về kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, dịch vụ, dự báo trong giai đoạn 5 năm tới, 2016 – 2020, tăng trưởng điện tại đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ ở mức trung bình 50%/năm. Ngay tại thời điểm này, các chủ đầu tư đầu tư khách sạn, trung tâm dịch vụ, khu du lịch đã đăng ký phụ tải điện với mức công suất hơn 110 MW.

Như vậy, theo tính toán của EVN, nhu cầu công suất điện từ năm 2018 trở đi của huyện đảo Phú Quốc sẽ vượt quá khả năng cung cấp của tuyến cáp ngầm hiện nay. Năm 2020, nhu cầu điện có thể tăng lên công suất hơn 250 MW. Trong khi đó, tuyến cáp ngầm 110kV vận hành từ năm 2014 có công suất truyền tải tối đa là 131MVA, chắc chắn sẽ không thể đáp ứng đủ điện cho Phú Quốc trong các năm tới.

>> Bán đất gần biển khu du lịch Ông Lang Phú Quốc