Không nên lạm dụng Cao mền actiso && cao actiso sapa của dược phẩm vitafood

Việc sử dụng sản phẩm “làm mát” này không đúng cách cũng khiến các cơ quan trên cơ địa, đặc biệt là gan, mật phải làm việc nhiều nên vô tình lại gây hại...

Atisô (tên khoa học Cynara scolymus) là loại cây là gai lâu năm được hình thành từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải) đã được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Atisô có thể cao lên tới 1,5 đến 2 mét, lá cây dài từ 50 – 80 cm. Bây giờ, người ta trồng atisô chẳng những chỉ dùng lá bắc và đế hoa để ăn mà còn dùng làm thuốc. Atisô có công dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận. Tuy chất cynarine đã tổng hợp được nhưng người ta vẫn dùng chế phẩm từ cao lá atisô tươi. Thế giới hiện nay, biệt dược Chophytol của Hãng Rosa (Pháp) là thông dụng hơn cả.

Atisô là cây thuốc nguồn gốc Ðịa Trung Hải, được thực dân Pháp di thực vào và trồng cả trăm năm ở Việt Nam ở các vùng có khí hậu ôn đới như Ðà Lạt (Lâm Ðồng), Sapa (Lào Cai), Tam Ðảo (Vĩnh Phúc). Ðến nay Actisô được phát triển trồng ở nhiều nơi, kể cả vùng đồng bằng như Hải Dương cây vẫn phát triển tốt. Cụm hoa và lá bắc có phần gốc nạc, thường được dùng làm rau ăn và làm thuốc. Lá hái lúc cây sắp ra hoa hoặc mới ra hoa, dùng làm thuốc. Lá Atisô thu hái vào năm thứ nhất của thời kỳ sinh trưởng hoặc vào cuối mùa hoa. Khi cây trổ hoa thì khối lượng tịnh hoạt chất giảm, Vì thế, thường hái lá trước khi cây ra hoa. Có tài liệu nêu là nên thu hái lá còn non vào lúc cây chưa ra hoa. Ở Đà Lạt, dân chúng thu hái lá vào thời kỳ trước tết Âm lịch 1 tháng.

cao mềm atiso && cao actiso sapa của dược phẩm vitafood Công năng:

Hoa và cụm lá bắc Actisô dùng làm rau ăn. Nấu canh hoặc hầm với xương lợn hay nấu với gan lợn, ăn rất tốt cho sức khỏe. Với người bệnh đái tháo đường có công dụng giảm lượng đường trong máu, ngoài ra còn có công dụng nhuận gan, nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc. Lá Actisô (và các chế phẩm chiết suất toàn phần như cao lỏng, cao đặc, cao khô Actisô) có công dụng lợi tiểu, tăng tiết mật, thông mật, hạ cholesterol máu. Bảo vệ gan chống độc (do sự hiện diện của 6 chất trong hàng ngũ polyphenol và 10 chất nhóm acid alcol cùng các flavonoid).

tuy thế, cho dù khi sử dụng nó làm thuốc bắt buộc nên có liều lượng và không được lạm dụng. Bởi ngay khi cơm ta ăn quá no cũng sẽ sinh bội thực hoặc ăn một bữa quá sang cũng dễ dẫn tới viêm tụy cấp. Vì thế, cần thận trọng khi dùng sao cho hài hòa, nếu không rất có khả năng xuất hiện các nguy cơ như: Ẳn uống ít đi, thậm chí chán ăn. Khi ngưng dùng thì mọi chuyện lại trở lại bình thường, ăn uống ngon mồm hơn. Có trường hợp lại thấy bụng lúc nào cũng căng trướng rất khó chịu. Đến bữa cơm chẳng muốn động vào món gì Trong khi con mắt còn thèm, đó là những trường hợp lạm dụng thường ngày kéo dài uống trà Atisô. Bởi nó sẽ dẫn đến co thắt không ít cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây chính là Căn nguyên dẫn đến đầy khá, trướng bụng nếu sử dụng atisô quá nhiều.

Việc sử dụng sản phẩm “làm mát” này không đúng cũng khiến các cơ quan trên thân thể, đặc trưng là gan, mật phải làm việc nhiều nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh. song song đó, atisô còn có tính hàn nên không hài lòng hợp với người ăn uống khó tiêu hay gặp phải tình huống về đường tiêu hóa. mặt khác, atisô có công năng là thông mật lợi tiểu, bổ gan thận, an thần, giảm cholesteron trong máu nên thường được dùng để chữa các bệnh do rối loạn chức năng của gan như vàng làn da, viêm thận, xơ vữa động mạch… Tuy nhiên, nếu lạm dụng atisô sẽ dẫn đến co thắt gần như cơ trơn của đường tiêu hóa. Và đây là Nguyên nhân dẫn đến đầy hơi, trướng bụng. Khi uống quá nhiều mà cơ thể không kết nạp hết thì gan, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc thải phần dư thừa. “Như vậy, cứ tưởng tốt cho gan mà lại gây hại cho gan”.

Điển hình, trong trà atisô có chứa nhiều sắt nhưng lại thiếu các khoáng vật khác như kẽm, crom… Vậy nên, lạm dụng atisô có thể gây ra chán ăn, ăn không thấy ngon mồm. Tuy Atisô không độc, nhưng Atisô có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị (dạ dày) thích vị ngọt chứ không hài lòng vị đắng, Cho nên nếu dùng lâu ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn thương bao tử. Các một số nghiên cứu cho thấy, rất hãn hữu gặp tình huống dị ứng với atisô, tuy nhiên nếu thường xuyên tiếp xúc thường ngày với atisô đôi khi bị kích ứng. Đã có tình huống mẫn cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum (là những dưỡng chất có trong atisô). Vì vậy dùng lượng lớn hoặc dùng thường ngày là điều không nên.

Song bất cứ là loại trà gì khi uống vào phải được gan chuyển hóa mới khai triển được công dụng như mong ước. Gan thậm chí phải làm việc đến hai lần vì chất dinh dưỡng nào cũng vậy, dù là hóa chất tổng hợp hay dẫn xuất từ nguồn gốc thiên nhiên, sau đó tác dụng đều phải được gan biến thể lần nữa thành dạng không độc cho cơ địa trước khi theo đường bài tiết, Thế nên ta quá lạm dụng atisô sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

vậy nên một ngày chỉ nên dùng 10 – 20g sắc với nước nếu dùng tươi, 5 – 10g nếu dùng khô. Với loại trà đóng gói, cũng chỉ uống 2 – 3 túi hàng ngày là đủ.

cao atiso && cao actiso sapa của Cty dược vitafood Về tác dụng dược lý:

Các nhà nghiên cứu Pháp, Liên Xô cũ, Nhật và Thụy Sĩ đã chứng minh các tác dụng của Actisô cụ thể là: Tiêm tĩnh mạch kem Actisô sau 2 - 3 giờ lượng mật bài tiết gấp 4 lần. Cho uống hoặc tiêm dung dịch Actisô làm hạ cholesterol và urê trong máu. Tăng Lưu lượng nước tiểu, tăng hàm lượng urê trong nước tiểu. Hoa Actisô có tác dụng giảm viêm, hạ cholesterol trong máu. Actisô không độc. Artichol tiêm và viên uống là sản phẩm tinh chế của Actisô.

Sau 30 năm hiện diện trên thị trường Pháp * nay kiểm tra lại công dụng dược lý và lâm sàng thấy không có tác dụng như dung dịch toàn phần Actisô đã một số nghiên cứu trước. (Vì vậy Pháp đã ngừng làm ra Artichol).

Nguồn: https://www.toptop.vn/